Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Saffron không chỉ là một loại gia vị được dùng trong các món ăn mà còn được coi là một loại dược liệu quý. Tuy nhiên, cách pha saffron thế nào là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu và giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!
Saffron hay nhụy hoa nghệ tây, là một loại gia vị cực kỳ tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng chữa bệnh. Trong ẩm thực, saffron đem đến hương vị, hương thơm và màu sắc độc đáo cho các món ăn. Vậy, cách pha saffron như nào sẽ mang đến hiệu quả?
Bằng cách tăng mức serotonin, saffron giúp cải thiện tâm trạng, giảm sự căng thẳng, lo âu và mất ngủ. Ngoài ra, saffron rất có lợi cho mắt lão hóa, nồng độ cao của carotenoid tự nhiên giúp mắt lão hóa bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc. Saffron còn rất tốt cho làn da của bạn. Có rất nhiều cách pha saffron, tùy vào từng trường hợp sẽ có những cách pha saffron phù hợp. Dưới đây là một số cách pha saffron mà bạn có thể tham khảo.
Pha saffron với nước ấm là cách pha saffron đơn giản nhất, bạn hãy pha 5 - 10 nhánh saffron với 200 - 500ml nước nóng. Điều này sẽ giúp saffron chiết ra nhiều dưỡng chất hơn và tỏa hương thơm tốt hơn, bạn cũng có thể pha saffron bằng cách dùng nước suối và thực hiện các bước tương tự. Bạn sẽ giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, trị mất ngủ và ổn định huyết áp nếu thường xuyên uống nước saffron.
Ngoài việc uống nước saffron, bạn cũng có thể sử dụng saffron để chế biến cho món cơm ngon miệng và đẹp mắt ngay tại nhà. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cốc nước ấm pha cùng với 10 - 15 sợi saffron, chờ khoảng 15 phút để nó tỏa màu và sử dụng nước này để nấu cơm, vậy là bạn đã có một nồi cơm dẻo màu vàng ươm và thơm mùi saffron rất đặc trưng.
Saffron và mật ong đều là những nguyên liệu tự nhiên giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả. Bạn hãy dùng một ít nhánh saffron pha với lượng nước nóng vừa đủ, sau đó để tạo vị ngọt thanh tự nhiên cho thêm chút mật ong.
Bạn hãy chuẩn bị một cốc sữa ấm pha cùng với 3 - 5 sợi saffron và khuấy đều, sau khoảng 5 phút thì bạn có thể thưởng thức được rồi. Các loại sữa hạt như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa óc chó có thể được sử dụng ngoài sữa động vật để pha cùng saffron cũng rất tốt.
Saffron với sữa có công dụng tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe và làm đẹp làn da từ bên trong. Ngoài ra, thức uống này có thể giúp bổ sung dinh dưỡng, điều hòa huyết áp, cải thiện sức khỏe xương và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh con.
Pha saffron với trà là một phương pháp dễ dàng, không cần nhiều thời gian và nhiệt. Để tạo hương thơm và màu sắc tốt nhất từ saffron đồng thời giảm thiểu bất kỳ hương vị đắng, bạn nên sử dụng nước đun sôi để nguội một chút để pha hỗn hợp trà và một lượng saffron vừa đủ. Sau mười phút ngâm, bạn có thể thưởng thức tách trà với saffron có lợi cho sức khỏe.
Bạn có thể kết hợp saffron với trà hoa cúc, một loại trà vốn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực hiện một vài thao tác đơn giản, đầu tiên là dùng 4 - 5 bông hoa cúc cùng 5 - 10 sợi saffron và pha chúng với nước nóng, sau đó ủ trà trong 5 - 10 phút thì có thể uống. Thường xuyên pha loại thức uống này sẽ giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và cải thiện giấc ngủ hiệu quả.
Trên thị trường có rất nhiều saffron đã được tác thành bột mà bạn có thể mua. Tuy nhiên, bạn không thể biết được chắc chắn trong đó có bị pha trộn hay không, vì vậy để đảm bảo an toàn nên tự xay saffron thành bột. Công việc đầu tiên bắt đầu bằng cách nghiền một nhúm saffron trong cối cùng với một chiếc chày nhỏ. Khi các sợi saffron bắt đầu bị đứt, bạn nên thêm một chút đường, điều này giúp giảm khả năng nhụy hoa nghệ tây bị tán thành bột mịn. Bạn nên thêm đường thay vì dùng muối, bởi đường là chất mài mòn truyền thống hơn và ít ảnh hưởng đến gia vị cuối cùng của món ăn.
Khi saffron được xay nhuyễn, một vài thìa nước nóng được cần đến để hòa tan saffron. Lúc này nó sẽ trở nên thơm nồng, mang màu sắc hoàng hôn sâu. Chất lỏng này có thể sẵn sàng để thêm vào món ăn ở bất kỳ giai đoạn nào.
Một người trưởng thành theo khuyến cáo của FDA nên sử dụng saffron với lượng tối đa 0.1gr/lần, khoảng 50 sợi/lần. Liều dùng tối đa như sau:
Sử dụng saffron quá 15 gr/lần có thể gây ngộ độc. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm như tê bàn tay, chảy máu ở mũi hoặc môi, ngứa khắp cơ thể và nguy cơ sảy thai đối với phụ nữ mang thai.
Nhìn chung, saffron rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên đối với một số nhóm người không nên sử dụng quá nhiều saffron hoặc trước khi sử dụng phải tham khảo ý kiến bác sĩ .
Phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ với lượng saffron nhất định. Bởi tình trạng co thắt tử cung hoặc nghiêm trọng hơn là sảy thai nếu dùng lượng lớn saffron, nhất là đối với phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Những người bị bệnh về tim có thể xuất hiện tình trạng cường độ tim đập nhanh hơn nếu dùng ở lượng lớn. Người bị huyết áp thấp cũng nên cẩn trọng trong việc sử dụng saffron, vì chúng có thể làm giảm huyết áp hoặc thậm chí làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị huyết áp thấp.
Phụ nữ đang trong kì kinh nguyệt không nên sử dụng nhiều saffron. Điều này có thể có khả năng làm co thắt cổ tử cung, khiến lượng máu kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường và dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt hoặc ngất xỉu.
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, trước khi sử dụng bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ saffron.
Bạn cần biết rằng saffron giống như một loại thảo mộc khô, nó cần nhiệt và hydrat hóa để hút hết chất thơm. Và giống với các loại gia vị hoặc thảo mộc khô nào, saffron không có thời hạn sử dụng vô thời hạn. Bạn hãy cố gắng sử dụng hết trong vòng một năm kể từ khi mua để có được màu sắc và hương vị đậm đà nhất từ saffron. Saffron để lâu sẽ bắt đầu mất hương vị và màu sắc, trở nên giòn hơn!
Có rất nhiều cách pha saffron, tùy vào khả năng và nhu cầu khác nhau, mỗi người sẽ có lựa chọn cách pha khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến liều lượng, đối tượng và hạn sử dụng để saffron phát huy công dụng tốt nhất. Qua bài viết trên, nhà thuốc Long Châu mong rằng sẽ mang đến những thông tin giúp ích cho bạn.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.