Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá biển là món ăn được yêu thích với giá trị dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Hãy cùng điểm qua các loại cá biển giàu dinh dưỡng và thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!
Cá biển là một trong những loại hải sản mang lại nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và phổ biến trong các bữa cơm của người Việt Nam. Dưới đây là chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về các loại cá biển tốt cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua.
Cá biển là thuật ngữ sử dụng để chỉ chung những loài cá sinh sống ở biển. Thuật ngữ cá biển này dùng để phân biệt với các loài cá sống trong môi trường nước ngọt như cá sông, cá đồng, cá suối. Cá biển bao gồm các loài cá sống ở ven biển, cá ở biển khơi, cá biển sâu, cá tầng đáy, cá ở rạn san hô,...
Cá biển chỉ những loài cá sinh sống ở biển
Dưới đây là một số loại cá biển mang lại tác dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta:
Cá mó là loại cá biển yêu thích của người dân miền Trung. Cá mó có thân dẹp, màu hồng nhạt rất bắt mắt. So với các loại cá biển khác, cá mó có lượng thịt nhiều, chất thịt ngọt và béo với hàm lượng protein và Omega 3 cao tác dụng giúp cho đôi mắt sáng khỏe, giảm cholesterol xấu. Chính vì vậy có mó có thể giúp ổn định huyết áp, giảm 36% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Cá mó là một trong các loại cá biển có hàm lượng Omega 3 và protein cao
Cá nục là loại cá biển có giá thành bình dân nhưng có chất lượng thịt thơm ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá nục có xương nhỏ, thịt nhiều, mềm có chứa nhiều protein, canxi, photpho, kali, magie và các vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, vitamin E, Vitamin D, Folate, choline. Ngoài ra, cá nục còn cung cấp lượng lớn Omega 3, Omega 6,...
Tất cả những chất dinh dưỡng mà cá nục đem lại đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm tình trạng viêm khớp và chứng đau khớp, đồng thời có khả năng giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Cá hường có màu hồng nhạt, thân dẹt, thịt cá trắng, mềm và ít có vị tanh. Cá hường chứa nhiều dinh dưỡng nên thường được chế biến thành nhiều món ngon thu hút thực khách muôn nơi như: Chả cá hường, cá chiên sả, nấu canh,… Trong 100g cá hường sẽ chứa 19,7g protein, 2,8g chất béo, 413mg kali, 159mg photpho, 47mg canxi, 87mg natri, và 1,77mg sắt. Bên cạnh các chất dinh dưỡng trên, trong cá hường còn có chứa các loại vitamin cần thiết như: Vitamin A, vitamin B1, vitamin PP, vitamin C và axit béo Omega 3 tốt cho sức khỏe.
Chất dinh dưỡng có trong cá hường rất tốt cho hệ thần kinh giúp chữa trị chứng mất ngủ, tăng cường sự tập trung cho não bộ.
Cá hồi là loại cá biển giàu dinh dưỡng rất được yêu thích tại Việt Nam và rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong cá hồi chứa hàm lượng axit béo Omega- 3, DHA và Protein rất lớn. Các chất này đóng vai trò quan trọng cho quá trình sinh trưởng của tế bào não giúp cải thiện trí nhớ, hạn chế các bệnh về xơ vữa động mạch, huyết áp và bệnh tim mạch.
Trong cá hồi chứa hàm lượng axit béo Omega- 3, DHA, Protein rất lớn
Loại cá biển được sử dụng nhiều nhất trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình Việt thì không thể không nhắc đến cá thu. Loại cá này có thịt cá chắc, thơm ngon, có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn phong phú. Cá thu giàu chất đạm, axit béo omega 3 với thành phần chủ yếu là DHA, cùng các loại vitamin, khoáng chất như kali, vitamin B1,… Chính vì vậy sử dụng cá thu sẽ rất có lợi cho xương khớp luôn chắc khỏe, phát triển trí não đồng thời giúp làm đẹp da, duy trì vóc dáng.
Khi nhắc đến các loại cá biển tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua cá mòi. Loài cá này có thân dẹp, vẩy bạc sinh sống tại hầu hết các khu vực biển ở Việt Nam. Cá mòi tuy nhiều xương nhưng thịt có vị ngọt đậm với thành phần dinh dưỡng phong phú. Thịt cá chứa có chứa hàm lượng lớn omega 3, omega 6. Không những thế, cá mòi còn chứa rất nhiều vitamin như vitamin D, vitamin E, vitamin D12,... và các khoàng chất như kali, kẽm, sắt,...
Sử dụng cá mòi sẽ giúp làm giảm viêm, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch do tích tụ cholesterol trong thành mạch máu đồng thời cải thiện sức khỏe não bộ và thị lực.
Cá trích là loại cá biển nhỏ nhưng luôn đứng đầu trong danh sách những loại cá mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất hiện nay. Cá trích được yêu thích bởi thịt cá chắc, ít mỡ, không tanh nên được rất nhiều người yêu thích. Trong thịt cá trích có chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng như: Omega 3, protein, vitamin A,... có tác dụng tốt trong việc bảo vệ tim mạch, phát triển não bộ và giúp tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể.
Cá chim biển có hình dáng giống với cá chim nước ngọt tuy nhiên hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thịt cá lại phong phú hơn rất nhiều. Thịt cá chim thơm, chắc, chứa thành phần protein và omega - 3. Do vậy, cá chim là một trong những thực phẩm tăng cơ hiệu quả, cải thiện cân nặng và giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Cá chim sẽ tốt cho việc tăng cơ, cải thiện cân nặng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
Mặc dù không xuất hiện nhiều tại các vùng biển Việt Nam nhưng cá tuyết là loại cá biển được khá nhiều nhà hàng cao cấp ưu ái lựa chọn để chế biến món ăn. Cá tuyết thịt dày có màu trắng, mùi thơm nhẹ và không có vị tanh như các loại cá biển thông thường. Trong cá tuyết có chứa hàm lượng cao photpho, vitamin B12 rất có lợi cho sức đề kháng và tốt cho tim mạch.
Cá ngừ hiện đang là loại cá biển được nhiều người săn lùng nhất hiện nay. Không chỉ được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày cá ngừ còn được dùng là nguyên liệu để sản xuất ra các loại thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe con người. Trong cá ngừ có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao, chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong cá ngừ có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm giảm nguy cơ đột quỵ, tăng cường lượng hồng cầu trong máu đồng thời cá ngừ rất tốt cho những người bị bệnh gan.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các loại cá biển tốt cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn được loại cá thơm ngon và bổ dưỡng nhất cho bạn và những người thân yêu.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.