bg-section-banner
Long Châu

Cách rã đông thịt bằm nhanh chóng, đảm bảo thịt tươi ngon

Ngày 30/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Cách rã đông thịt bằm nhanh chóng nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon của thịt là bí quyết mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng cần phải nắm để mang đến cho gia đình nhỏ của mình một bữa cơm thật nóng hổi và ngon miệng, ngoài ra việc rã đông đúng cách còn giúp bạn giữ được chất lượng của thịt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Bảo quản thực phẩm đông lạnh là phương pháp được nhiều gia đình lựa chọn với mục đích giữ nguyên sự tươi ngon vốn có của thức ăn khi mới mua về để sử dụng trong thời gian từ 2 - 3 ngày, đặc biệt đối với thịt bằm, thì cách rã đông nhanh nhất mà vẫn đảm bảo vị ngọt của thịt không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện đúng để quy trình chế biến món ăn trở nên nhanh chóng và thuận lợi, đó cũng là lý do bài viết dưới đây được ra đời nhằm gợi ý cho mọi người một số cách rã đông thịt bằm nhanh và an toàn nhất, mời mọi người tham khảo nhé.

Những điều cần biết về thịt đông lạnh?

Ở hầu hết các gia đình Việt Nam, thịt tươi khi mới mua về thường sẽ được lấy ra một ít để chế biến ngay, phần còn lại sẽ bảo quản trong ngăn đông sử dụng trong nhiều ngày để tránh bị hư hỏng khi để ở điều kiện thường.

Bên cạnh đó, thịt được bảo quản dưới 0 độ C khi sử dụng sẽ cần phải rã đông và cách làm này có thể thực hiện nhiều lần trong giới hạn cho phép sẽ giúp thịt giữ được độ tươi ngon như mới mua về mà vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nó còn giúp hạn chế được bệnh Toxoplasma – một loại bệnh phổ biến được lây truyền qua thực phẩm.

Cách rã đông thịt bằm nhanh chóng, đảm bảo thịt tươi ngon 1Thịt nếu không được cấp đông và rã đông đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe

Tuy nhiên, không phải cứ rã đông rồi lại cấp đông nhiều lần thì đều tốt mà còn tùy thuộc vào loại thịt và số lần cho phép, nếu cấp đông – rã đông sai cách sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mọi người, nguy hiểm là gây ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra thì thịt đông lạnh cũng cần được đảm bảo các nguyên tắc sau đây để không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong thịt và mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Thịt không được để ở môi trường trên 30 độ C quá 1 giờ đồng hồ.
  • Thịt được bảo quản đúng nhiệt độ để cấp đông và rã đông đúng cách, có thể cấp đông lại sau khoảng 2 - 3 ngày với điều kiện trước đó cần phải bỏ vào tủ lạnh.

Vì sao mọi người thường làm đông thịt để bảo quản?

Bên cạnh thực phẩm tươi sống thì bảo quản thực phẩm đông lạnh cũng là cách được nhiều người lựa chọn nhờ vào những ưu điểm nổi bật sau đây:

Không gây lãng phí thực phẩm

Sau khi thực phẩm về, bạn có thể sử dụng một ít vừa đủ khoảng 1/3, phần còn lại được bảo quản trong tủ đông, khi nào cần chế biến mới lấy ra giúp bạn hạn chế được tình trạng hư hỏng của thực phẩm và không gây lãng phí.

Thời gian chế biến được rút ngắn

Các loại thịt, đặc biệt là thịt bằm đông lạnh sẽ được đóng gói riêng, khi cần có thể rã đông bằng cách dùng lò vi sóng hoặc để bên ngoài nhiệt độ bình thường trước khi chế biến mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị của thịt.

Không chứa chất bảo quản

Thực phẩm đông lạnh là thực phẩm tươi được đóng gói và bỏ vào tủ đông, vì thế hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản nên thời gian sử dụng thực phẩm đông lạnh sẽ lâu hơn thực phẩm tươi.

Cách rã đông thịt bằm nhanh chóng, đảm bảo thịt tươi ngon 2Cách rã đông thịt bằm nhanh nhất mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng

Giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon

Thực phẩm đông lạnh tự nhiên không chứa nhiều natri như các thực phẩm được bảo quản bằng hóa chất,bên cạnh các loại trái cây thì loại thịt và hải sản cũng không ngoại lệ, chúng thường được cấp đông ngay khi mua về hoặc vừa đánh bắt để giữ được độ tươi ngon.

Cách rã đông thịt bằm nhanh chóng, an toàn

Hiện nay ở hầu hết các gia đình đều bảo quản thịt bằm trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần, khi cần chỉ cần mang ra rã đông lại tươi ngon ngay như mới mua về, giai đoạn rã đông thì có nhiều cách, có người lựa chọn rã đông thịt bằm trong nước nóng, nhưng cách này lại khiến cho thịt không được rã đều vì bên trong còn lạnh mà bên ngoài có vẻ đã mềm, vậy cách rã đông thịt bằm nhanh nhất là gì?

Rã đông thịt bằm bằng muối và giấm

Đầu tiên chúng ta sẽ thử với hai nguyên liệu đơn giản mà nhà nào cũng có đó là giấm táomuối ăn, lúc này cần chuẩn bị một thao nước nhỏ đựng vừa đủ thịt cần rã đông, sau đó cho một chút giấm và muối vào, khuấy lên thật đều để giấm và muối hòa tan hoàn toàn.

Cách rã đông thịt bằm nhanh chóng, đảm bảo thịt tươi ngon 3Giấm táo kết hợp với muối là cách rã đông thịt hoàn hảo

Sau khi muối và giấm hòa tan đều thì mới thả phần thịt cần rã đông vào thau tránh thịt bị nhạt mà vẫn giữ được vị ngọt và tươi ngon vốn có, thậm chí còn làm bớt đi mùi tanh của thịt.

Giấm sẽ giúp đẩy tốc độ rã đông thịt vì trong giấm chứa nhiều axit axetic, có thể rã đông các lớp băng nhanh chóng chỉ mất khoảng 5 phút bạn đã có thể bắt tay chế biến ngay, không tốn nhiều thời gian. Riêng với muối sẽ làm chất xúc tác khử vi khuẩn trong thịt để thịt rã đông nhanh hơn.

Rã đông bằng lò vi sóng

Cách làm thứ hai này cũng được nhiều gia đình hiện đại áp dụng, khi chỉ cần bảo quản thịt đông lạnh trong màng bọc, khi cần chế biến thì bỏ vào lò vi sóng quay ở cấp độ phù hợp chưa tới 5 phút miếng thịt đông lạnh đã được rã đông dễ dàng, phương pháp này phổ biến trong nhiều nhà hàng và gia đình thường xuyên vắng nhà.

Rã đông bằng muối

Thay vì kết hợp với giấm ở trên thì cách làm này chỉ với nguyên liệu duy nhất là muối, việc cần làm là chuẩn bị một nồi nước ấm khoảng 40 độ đựng vừa lượng thịt bằm cần rã đông, không quá 50 độ sẽ làm thịt bị chín bên ngoài, cũng không được thấp hơn 30 độ sẽ làm sản sinh vi khuẩn.

Tiếp theo cho vào nồi 2 muỗng muối khuấy thật đều để hòa tan hoàn toàn mới cho thịt đông lạnh vào nước ra đông. Cách rã đông thịt bằm nhanh này không chỉ tiết kiệm thời gian còn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn tốt nhất.

Qua một số cách rã đông thịt bằm nhanh và an toàn trong bài viết bên cạnh những đặc điểm và lợi ích từ việc bảo quản thực phẩm đông lạnh, mọi người có thể thấy không phải lúc nào thịt đông lạnh cũng có hại như chúng ta vẫn thường nghĩ, mà nó hoàn toàn dựa vào cách bạn thực hiện, điều quan trọng hơn cả là chúng ta cần lựa chọn các đơn vị cung cấp thịt uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo quản trong thời gian cho phép thì thịt đông lạnh vẫn mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống cũng như sức khỏe người dùng.

Kim Ngân

Nguồn tham khảo: Vietnamnet

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm