Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Để đảm bảo độ giòn, dai, có màu đẹp mắt cũng như bảo quản được lâu thì các nhà sản xuất thường cho thêm vào thực phẩm hóa chất tạo mùi, màu, chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm…Tuy nhiên nếu tiêu thụ những thực phẩm này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bài viết giới thiệu một số hóa chất độc hại thường dùng trong thực phẩm có khả năng gây ngộ độc thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có khả năng gây rối loạn về hormone giới tính, thậm chí gây ung thư.
Formol là một hóa chất dùng trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo và sản xuất thuốc nhuộm tóc, keo dán, nhựa, cao su, thuốc nổ... và trong y tế. Ở dạng thông thường formol chứa 37% formaldehydeg, 6-13% methanol và phần còn lại là nước. Vì thế chúng có thể kết hợp với các Protein tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, không ôi thiu, tạo thành những chất bảo quản trong thực phẩm. Thực tế chứng minh rằng nhiều người sử dụng Formol trong thực phẩm như bánh phở, hủ tiếu, bún, bánh ướt… để bảo quản chúng qua đêm, những thực phẩm này có thể để được 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị nên người sử dụng cũng khó phát hiện.
Liều lượng formol dùng trong thực phẩm không cao nhưng nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến chúng tích tụ lại trong cơ thể. Trẻ em khi ăn những thực phẩm có chứa formol sẽ chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận. Hiện nay ở nước ta formol được sử dụng trong việc bảo quản thức ăn chăn nuôi trong khi việc này đã bị nghiêm cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy chúng ta nên cẩn trọng những khi những loại thực phẩm như bún, phở nếu không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những loại thực phẩm có chứa nhiều hàn the có thể kể đến như bún, phở, chả.. và nó cũng tồn tại trong các loại bánh, các món ăn chế biến bằng phương thức chiên, xào như tôm lăn bột, cua lột chiên bơ, chả giò, há cảo chiên…để giúp những thực phẩm này dai, giòn và ngon miệng hơn.
Hàn the là một chất không màu, dễ tan trong nước, có tính sát khuẩn nhưng rất độc, khi ăn vào cơ thể chỉ thải được một phần, phần còn lại tích lũy trong cơ thể gây nhiều tác hại khác nhau. Cũng giống như formol, hàn the có thể dùng làm chất bảo quản giúp thực phẩm không bị chua và ôi thiu. Tuy nhiên chúng ta có thể dùng que thử hoặc bột nghệ để thử xem có hàn the trong thực phẩm không. Với cách thử này nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
Phẩm màu Carmine được sử dụng để tạo màu nổi bật cho những thực phẩm chay, bánh kẹo, các sản phẩm từ thịt, mứt trái cây, nước trái cây, xúc xích, nước ép, nước sốt, nước mắm, trái cây đóng hộp và thậm chí cả trong mỹ phẩm.
Tuy nhiên, thực tế đã từng có báo cáo cho biết loại phụ gia thực phẩm này có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở một số người, nếu sử dụng tùy tiện, không đúng chủng loại, không đảm bảo độ tinh khiết và không đúng liều lượng thì phẩm màu sẽ là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh cho người sử dụng. Chúng sẽ gây những tác hại về đường tiêu hóa: làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…hoặc gây ra những phản vệ rất nguy hiểm cho tính mạng người tiêu dùng.
Hexane là một hóa chất có trong những loại thức ăn chay, được xếp vào danh sách chất độc thần kinh nếu được tiêu thụ với hàm lượng lớn. Hexane được sử dụng để tạo ra protein thực vật có kết cấu như thịt giả trong các món chay, tuy nhiên không có bằng chứng nào có thấy tính an toàn của thực phẩm chay chứa hexan trong thời gian dài, ngược lại chúng có thể gây ra một số rối loạn trong cơ thể như gây ra sai lệch, và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai sử dụng thường xuyên những thực phẩm có chứa hóa chất này sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Cơ thể con người nếu tiếp xúc với với những hóa chất này dù hàm lượng cao hay hàm lượng thấp mà kéo dài cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Mỗi năm ở nước ta có khoảng 50.000 người mắc bệnh ung thư do ăn uống phải thực phẩm bị ô nhiễm, không vệ sinh an toàn thực phẩm và chứa những chất độc hại. Ung thư là biểu hiện lâu dài tuy nhiên chúng ta có thể nhận biết những dấu hiệu ngộ độc cấp tính như:
Viêm loét, hoại tử tế bào, các biểu hiện nôn mửa ra máu, tiêu chảy hoặc tiểu ra máu. Ngộ độc thực phẩm còn có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái... Kích thích đường hô hấp trên gây chảy mũi, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, nổi mề đay.
Vì vậy khi sử dụng những thực phẩm ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chay chúng ta nên cẩn thận, chỉ nên ăn với hàm lượng nhỏ và không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài. Thay vào đó nên ăn chín uống sôi, sử dụng những loại thực phẩm từ tự nhiên chứa nhiều vitamin và khoáng chất và tích cực kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để phát hiện ngay những bất thường.
Trúc
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.