Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hàu là một loại sinh vật sinh sống chủ yếu ở các vùng nước mặn, đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và cung cấp môi trường sống cho các loài khác. Hơn nữa, hàu được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cần ăn hàu một cách có chừng mực và phải chế biến đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hàu sống là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích và có giá trị dinh dưỡng khá cao. Thế nhưng ít ai biết được ăn hàu sống có thật sự tốt không và chúng có gây ảnh hưởng gì đối với sức khỏe hay không?
Dù được chế biến theo phương pháp nào thì hầu như hàm lượng dinh dưỡng trong hàu không thay đổi quá nhiều. Trong 100g hàu có chứa khoảng 1,5g chất béo, 10,9g protein, carbohydrates, các loại vitamin như A, B1, B2, B3, C, D, 47,8mg kẽm. Bên cạnh đó, hàu còn cung cấp một lượng lớn axit béo omega 3 giúp hạn chế bệnh tiểu đường và các vấn đề về tim mạch.
Hàu có lợi cho sức khỏe trong việc tăng cường khả năng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể và chống lại mệt mỏi, căng thẳng. Tuy nhiên, nếu muốn cơ thể có thể tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng có trong hàu, bạn cần phải chế biến và sử dụng hàu đúng cách bằng cách nấu chín và không ăn hàu sống.
Ăn hàu sống có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, cụ thể:
Trong hàu sống có nhiều vi khuẩn Vibrio vulnificus, đây là loại vi khuẩn gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Loại vi khuẩn này còn có thể sống ký sinh trong các loại hải sản khác như cua, cá, tôm, sò, hà biển,... Nếu không may bị nhiễm phải loại vi khuẩn này, người sử dụng có thể mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, thậm chí là gây ra tử vong.
Chúng ta sẽ không thể nhận biết được hàu bị nhiễm vi khuẩn nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Các triệu chứng do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra thường khá nghiêm trọng, nó sẽ xuất hiện trong vòng từ 24 đến 48 giờ sau khi tiêu thụ hàu sống, các triệu chứng kèm theo như sốt, tiêu chảy, sốc, ớn lạnh, buồn nôn hoặc nôn mửa. Bên cạnh đó, trong hàu sống còn có có thể chứa khuẩn Norovirus gây ra các bệnh như viêm ruột, viêm dạ dày.
Những bệnh nhân ung thư, mắc bệnh gan hoặc tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn từ hàu sống, đặc biệt là những người có các vấn đề về gan do sử dụng nhiều bia rượu. Nếu có bất kỳ các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm sau khi ăn hàu sống, bạn nên đến khám bác sĩ ngay để được xử lý càng sớm càng tốt.
Việc bạn ăn hàu sống có tốt hay không sẽ còn tùy thuộc vào chất lượng của hàu. Một số con hàu có thể chứa vi khuẩn Norwalk và vi khuẩn đường ruột, các vi khuẩn này có thể gây nhiễm khuẩn đường ruột, viêm dạ dày ruột cấp tính. Ngoài ra, hàu cũng có thể chứa các chất ô nhiễm hoá học khác như thuỷ ngân, chì và cadmium.
Vì những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khoẻ có tỉ lệ khá cao, các chuyên gia bác sĩ khuyến cáo rằng trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên ăn hàu sống. Bên cạnh đó, những người có hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa kém nên tránh ăn hải sản sống, bao gồm cả hàu sống.
Hàu là một trong những loại hải sản có chứa lượng kẽm khá cao. Mặc dù đây là một loại khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khoẻ, tuy nhiên việc hấp thụ quá nhiều kẽm có thể gây ra các tác hại khác nhau như: Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đắng miệng, và thiếu hụt nồng độ cholesterol HDL.
Việc ăn quá nhiều hàu sống thường xuyên có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe, nó bao gồm cả việc giảm mức độ khoáng chất sắt và đồng mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ.
Vì hàu có thể gây ra các nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, nên bạn cần cẩn thận khi ăn hàu sống, nên mua hàu tại những nơi bán uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, ăn hàu được nấu chín an toàn hơn nhiều vì điều này có thể tiêu diệt được các vi khuẩn gây hại.
Nhiều người ăn hàu tái vì nghĩ rằng nó sẽ giữ được độ tươi ngon, ngọt của thực phẩm. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Hàu sống thường sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao nếu chúng sống trong môi trường nước không đảm bảo chất lượng vệ sinh. Hàu là thực phẩm giàu đạm, nếu hàu chết, các axit amin ngay lập tức biến đổi thành độc tố và người ăn có thể bị ngộ độc thực phẩm.
Một số cách chế biến hàu đơn giản cho chế độ ăn uống bổ dưỡng của bạn có thể nhắc đến như:
Một số mẹo để chọn hàu mà bạn cần biết khi mua hàu:
Cần lưu ý khi mua hàu tươi, bạn nên rửa sạch hàu nếu chưa dùng ngay, có thể cho chúng vào hộp kín và để ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày hoặc bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.
Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn thông tin về những tác hại khi ăn hàu sống. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn hàu đúng cách và nạp lượng vừa đủ cho cơ thể, nấu chín hàu và không nên ăn sống chúng. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để biết thêm các thông tin bổ ích khác nhé.