Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Chả giò bao nhiêu calo? Cách ăn chả giò không lo béo

Ngày 24/02/2023
Kích thước chữ

Chả giò lụa là món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt, có thể ăn cùng hoặc chế biến được nhiều thực đơn hấp dẫn. Nhưng liệu ăn chả giò có béo không? Hãy cùng tìm hiểu chả giò bao nhiêu calo bạn nhé!

Chả giò được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn. Song với các cô nàng đang trong quá trình thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân thì lại khá e dè vì lo ngại sẽ gây tăng cân. Vậy chả giò bao nhiêu calo và có cách nào ăn chả giò không sợ béo hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được đáp án. 

Chả giò lụa là món gì?

Ở mỗi vùng miền, chả giò sẽ được chế biến theo nhiều kiểu với hương vị khác nhau. Chả giò lụa truyền thống được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm loại ngon nguyên chất, sau đó gói trong lá chuối rồi luộc chín.

Ngoài ra, món ăn này cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như thịt bò, nấm hương, mộc nhĩ,... Từ đó, món ăn này sẽ có tên gọi khác nhau như chả lụa bò, chả quế, chả chay… Trong phạm vi bài viết sẽ tập trung phân tích và tìm hiểu kỹ hơn về loại chả giò này.

Ngoài ra, ở một số vùng miền khác, chả giò còn có tên gọi khác là nem rán, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm các món ăn khác để tăng khẩu vị. Nguyên liệu chính để làm món ăn này thông thường gồm có thịt heo, miến, trứng gà, nấm mèo... và một số gia vị thông dụng của ẩm thực Việt như hành lá, tiêu, nước mắm. Sau đó, các nguyên liệu sẽ được trộn đều và cuốn bằng bánh tráng rồi chiên ngập dầu.

chả giò bao nhiêu calo 1
Chả giò lụa truyền thống được làm từ thịt lợn xay nhuyễn

Món này thường được ăn kèm với nước mắm pha, đồ chua và rau xà lách, các loại rau thơm như húng quế, húng cây, diếp cá… Ngoài món chả giò truyền thống còn có một số loại nem rán khác như nem rán hải sản, nem rán chay… 

Chả giò bao nhiêu calo? Ăn chả giò có béo không?

Chả giò lụa có hương vị từ thịt xay, vị ngậy từ mỡ và thịt heo (hoặc thịt bò). Trung bình trong 100g chả giò sẽ chứa khoảng 230 kcal. Chả giò lụa được xếp vào một trong 30 món ăn chứa nhiều calo nhất.

Chả giò chay có nguyên liệu từ đậu xanh, nấm hương, bột năng, muối, đường và các loại gia vị khác. Loại chả giò này được nhiều gia đình ăn chay và các thủ tục lễ Phật sử dụng phổ biến. Theo bảng thống kê Hàm lượng calo của Viện dinh dưỡng Quốc gia, thì 100g chả giò chay sẽ chứa khoảng 130 kcal.

Chả giò quế có mùi thơm đặc trưng của quế, được làm từ các nguyên liệu như: Thịt ba chỉ hoặc thịt lợn mông, bột quế, nước mắm, bột đao… Trong 100g chả quế sẽ chứa khoảng 235 kcal, mức năng lượng này tương đương bằng 2 bát cơm. Ngoài ra, chả giò tôm có khoảng 85 kcal cho 100g.

Với những thông tin trên, có thể thấy việc ăn chả giò có béo không sẽ phụ thuộc vào loại chả giò và lượng chả giò mà bạn nạp vào cơ thể. Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn nên ăn chả giò tôm hoặc chả giò chay với lượng phù hợp.

Các thành phần trong chả giò lụa hay chả giò quế sẽ khiến cơ thể khó tiêu thụ hết, gây tích mỡ nội tạng và làm tăng cân nếu ăn không hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý không nên ăn quá nhiều chả giò liên tục trong nhiều ngày để tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát. 

Cách ăn chả giò không tăng cân 

Nếu bạn rất yêu thích món chả giò và không muốn ảnh hưởng nhiều đến cân nặng, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau đây:

  • Uống thêm nước hoa quả khi ăn: Uống nước hoa quả không chỉ giúp bạn tăng cảm giác nhanh no mà cơ thể còn hấp thụ thêm vitamin, khoáng chất cần thiết. Các chất này sẽ kích thích quá trình tiêu hóa, tăng cường khả năng trao đổi chất, hỗ trợ tích cực cho việc đốt cháy mỡ thừa ra khỏi cơ thể . Do đó, bạn đừng quên uống thêm nước hoa quả khi ăn chả giò để tránh tăng cân nhé!
  • Kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày: Để không bị tăng cân nhanh chóng, bạn cần tính calo nạp vào cơ thể, từ đó cân đối lượng ăn cho phù hợp. 
  • Kết hợp tập luyện thể dục: Tập thể dục đều đặn là cách giúp bạn tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả, hạn chế tình trạng thừa cân và ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể sử dụng máy chạy bộ hoặc áp dụng các bài tập thể dục giảm cân để chủ động tiêu hao calo và năng lượng dư thừa ra khỏi cơ thể.
  • Áp dụng các mẹo giảm bớt lượng ăn: Một số mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng như ăn bằng các loại bát đĩa có kích thước nhỏ hơn, chia ra các đợt ăn, không ăn một lúc với lượng quá nhiều. Khi ăn bạn nên nhai thật kỹ để cơ thể hấp thụ chất nhanh, tiêu hao năng lượng nhanh. 
chả giò bao nhiêu calo 3
Không ăn quá nhiều chả giò để tránh nạp nhiều calo vào cơ thể

Một số món ngon chế biến từ chả giò

Dưới đây là các món ngon chế biến từ chả giò mà bạn có thể tham khảo áp dụng nhé!

Chả giò lụa kho trứng

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm: 10 trứng cút, 300g giò lụa, 500ml nước dừa tươi, hành băm, nước mắm, hạt nêm và đường.

Các bước thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Giò lụa bạn cắt miếng tam giác sao cho vừa ăn, sau đó ướp cùng với tiêu, đường, hành băm, hạt nêm.
  • Bước 2: Trứng cút bạn cho vào nồi luộc chín, sau đó ngâm qua nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ.
  • Bước 3: Bạn đổ nước dừa vào nồi, nấu sôi rồi nêm nước mắm. Tiếp đó, bạn thả giò lụa và trứng vào kho đến khi nước dừa gần cạn, chuyển sang màu vàng nhạt, chả và trứng thấm gia vị là được.

Chả giò kho tiêu

Với món giò kho tiêu, bạn cần chuẩn bị 250 - 300g giò (giò tai, giò lụa hoặc bất kỳ loại giò nào bạn thích), hành tím, tỏi băm, hành lá, nước mắm, đường, tiêu xay, ớt băm…

Cách bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Giò bạn đem cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó cho giò vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.
  • Bước 2: Bạn ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén nước. Trộn đều tất cả và chờ trong 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bước 3: Sau khi bắc nồi lên bếp và đun sôi nước, bạn vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được. Cuối cùng, bạn cho hành lá, ớt băm và tiêu xay lên rồi ăn cùng cơm nóng nhé!
chả giò bao nhiêu calo 4
Chả giò lụa kho tiêu là món ăn rất hấp dẫn

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về chả giò và giải đáp băn khoăn “chả giò bao nhiêu calo, ăn chả giò có béo không?" Với những gợi ý của bài viết trên đây, hy vọng bạn sẽ tạo được cho riêng mình chế độ ăn phù hợp và có thể thưởng thức món chả giò một cách khoa học mà không lo cân nặng tăng nhanh.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:CaloDinh dưỡng