Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chả giò lụa là món ăn quen thuộc trong mâm cơm người Việt, có thể ăn cùng hoặc chế biến được nhiều thực đơn hấp dẫn. Nhưng liệu ăn chả giò có béo không? Hãy cùng tìm hiểu chả giò bao nhiêu calo bạn nhé!
Chả giò được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và dễ ăn. Song với các cô nàng đang trong quá trình thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân thì lại khá e dè vì lo ngại sẽ gây tăng cân. Vậy chả giò bao nhiêu calo và có cách nào ăn chả giò không sợ béo hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được đáp án.
Ở mỗi vùng miền, chả giò sẽ được chế biến theo nhiều kiểu với hương vị khác nhau. Chả giò lụa truyền thống được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm loại ngon nguyên chất, sau đó gói trong lá chuối rồi luộc chín.
Ngoài ra, món ăn này cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như thịt bò, nấm hương, mộc nhĩ,... Từ đó, món ăn này sẽ có tên gọi khác nhau như chả lụa bò, chả quế, chả chay… Trong phạm vi bài viết sẽ tập trung phân tích và tìm hiểu kỹ hơn về loại chả giò này.
Ngoài ra, ở một số vùng miền khác, chả giò còn có tên gọi khác là nem rán, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm các món ăn khác để tăng khẩu vị. Nguyên liệu chính để làm món ăn này thông thường gồm có thịt heo, miến, trứng gà, nấm mèo... và một số gia vị thông dụng của ẩm thực Việt như hành lá, tiêu, nước mắm. Sau đó, các nguyên liệu sẽ được trộn đều và cuốn bằng bánh tráng rồi chiên ngập dầu.
Món này thường được ăn kèm với nước mắm pha, đồ chua và rau xà lách, các loại rau thơm như húng quế, húng cây, diếp cá… Ngoài món chả giò truyền thống còn có một số loại nem rán khác như nem rán hải sản, nem rán chay…
Chả giò lụa có hương vị từ thịt xay, vị ngậy từ mỡ và thịt heo (hoặc thịt bò). Trung bình trong 100g chả giò sẽ chứa khoảng 230 kcal. Chả giò lụa được xếp vào một trong 30 món ăn chứa nhiều calo nhất.
Chả giò chay có nguyên liệu từ đậu xanh, nấm hương, bột năng, muối, đường và các loại gia vị khác. Loại chả giò này được nhiều gia đình ăn chay và các thủ tục lễ Phật sử dụng phổ biến. Theo bảng thống kê Hàm lượng calo của Viện dinh dưỡng Quốc gia, thì 100g chả giò chay sẽ chứa khoảng 130 kcal.
Chả giò quế có mùi thơm đặc trưng của quế, được làm từ các nguyên liệu như: Thịt ba chỉ hoặc thịt lợn mông, bột quế, nước mắm, bột đao… Trong 100g chả quế sẽ chứa khoảng 235 kcal, mức năng lượng này tương đương bằng 2 bát cơm. Ngoài ra, chả giò tôm có khoảng 85 kcal cho 100g.
Với những thông tin trên, có thể thấy việc ăn chả giò có béo không sẽ phụ thuộc vào loại chả giò và lượng chả giò mà bạn nạp vào cơ thể. Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn nên ăn chả giò tôm hoặc chả giò chay với lượng phù hợp.
Các thành phần trong chả giò lụa hay chả giò quế sẽ khiến cơ thể khó tiêu thụ hết, gây tích mỡ nội tạng và làm tăng cân nếu ăn không hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý không nên ăn quá nhiều chả giò liên tục trong nhiều ngày để tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
Nếu bạn rất yêu thích món chả giò và không muốn ảnh hưởng nhiều đến cân nặng, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau đây:
Dưới đây là các món ngon chế biến từ chả giò mà bạn có thể tham khảo áp dụng nhé!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm: 10 trứng cút, 300g giò lụa, 500ml nước dừa tươi, hành băm, nước mắm, hạt nêm và đường.
Các bước thực hiện như sau:
Với món giò kho tiêu, bạn cần chuẩn bị 250 - 300g giò (giò tai, giò lụa hoặc bất kỳ loại giò nào bạn thích), hành tím, tỏi băm, hành lá, nước mắm, đường, tiêu xay, ớt băm…
Cách bước thực hiện như sau:
Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về chả giò và giải đáp băn khoăn “chả giò bao nhiêu calo, ăn chả giò có béo không?" Với những gợi ý của bài viết trên đây, hy vọng bạn sẽ tạo được cho riêng mình chế độ ăn phù hợp và có thể thưởng thức món chả giò một cách khoa học mà không lo cân nặng tăng nhanh.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.