bg-section-banner
Long Châu

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối

Ngày 01/04/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Khi lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối, người thân và gia đình cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Gần 80% bệnh nhân ung thư tụy bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh thì bệnh đã di căn (giai đoạn cuối) hoặc tiến triển tại chỗ. Vì vậy, đây vẫn là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Lúc này, việc chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian. Vậy chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối như thế nào?

Tổng quan về ung thư tụy giai đoạn cuối

Có 4 giai đoạn phát triển của u tuy, cụ thể:

  • Giai đoạn 1: Một khối u đã hình thành trong tuyến tụy và có kích thước nhỏ hơn 2 cm. Lúc này, bệnh không có triệu chứng rõ rệt.
  • Giai đoạn 2: Khối u lớn và đã xâm lấn khắp bề mặt tuyến tụy.
  • Giai đoạn 3: Kích thước khối u vượt quá 6 cm và xâm lấn mạch máu và các cơ quan xung quanh.
  • Giai đoạn 4: Khối u lan rộng không giới hạn và di căn đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 3 và 4 được hiểu là giai đoạn cuối của ung thư tụy. Tại thời điểm này, các tế bào ung thư lan rộng tới mạch máu và hạch bạch huyết xung quanh. Chúng xâm lấn vào dạ dày, tá tràng, ống mật… Sau đó tạo thành khối u di căn sang các cơ quan khác như gan, phổi, ổ bụng...

Ung thư tụy giai đoạn cuốiGiai đoạn 3, 4 được xem là giai đoạn cuối của ung thư tuỵ

Ung thư tụy giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tụ có tỷ lệ chữa trị thành công cao hơn rất nhiều nếu được phát hiện và điều trị sớm. Con số này cao tới 80%. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được điều trị khi đã ở giai đoạn xâm lấn thì tỷ lệ đã giảm đi rất nhiều.

Đối với những bệnh nhân được phát hiện khối u khi nó đã lan đến các hạch bạch huyết, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là dưới 10%. Giai đoạn càng muộn, cơ hội sống sót càng thấp. Thời gian sống sót trung bình còn khoảng 8 - 12 tháng, nếu như người bệnh không thể dùng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ u tụy. Nếu khối u đã di căn, bệnh nhân chỉ có thể sống được từ 3 - 6 tháng.

Do đó, việc chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến tụy kịp thời là vô cùng quan trọng. Nó trực tiếp quyết định mức độ thành công và khả năng kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

Ung thư tụy giai đoạn cuối sống được vao lâu phụ thuộc vào việc chuẩn đoán và điều trịUng thư tụy giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào việc chẩn đoán và điều trị

Biểu hiện ung thư tụy giai đoạn cuối

Các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường bao gồm:

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối

Khi ung thư tụy đến giai đoạn cuối, thì việc điều trị là không thể. Vì lúc này phản ứng của người bệnh với phương pháp điều trị đã chậm lại hoặc thậm chí cơ thể không còn đáp ứng. Vậy chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối như thế nào để họ có cuộc sống thoải mái nhất trong những ngày cuối đời?

Về chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Uống đủ nước mỗi ngày: Bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên cố gắng uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt chú ý bổ sung thức uống dinh dưỡng và nhiều calo. Đồng thời, bạn nên hạn chế đồ uống có cồn hoặc chất kích thích.

Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày: Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày sẽ giúp dạ dày người bệnh không phải tiêu hóa nhiều thức ăn trong một lần. Đồng thời, việc phân chia như vậy giúp thức ăn được hấp thụ tốt hơn nên đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động sống của con người. Vì vậy, người bệnh nên chia thành 5 - 6 bữa ăn trong ngày, khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 3 - 4 tiếng.

Bổ sung thực phẩm giàu protein vào bữa ăn: Chất đạm không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể người bệnh mà còn giúp tăng cường sức đề kháng để người bệnh chống chọi với bệnh tật tốt hơn. Do đó, bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên tăng cường thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn hàng ngày như trứng, sữa ít béo, thịt nạc, đậu đỗ…

Chọn thức ăn dễ tiêu hóa: Trong quá trình chế biến thức ăn, người nhà bệnh nhân nên chọn thức ăn dễ tiêu hóa. Đồng thời, nên ưu tiên chế biến các món luộc, hấp và các món lỏng mềm hơn như cháo, súp. Một điều cần lưu ý là bệnh nhân ung thư tuyến tụy nên hạn chế ăn thịt đỏ và tránh các món ăn tái, rau sống.

Chăm sóc tâm lý

Một trong những vấn đề cần được quan tâm trong quá trình chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối là cải thiện trạng thái tinh thần tốt, thoải mái, lạc quan. Điều này sẽ giúp cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân ung thư  tụy. Vì vậy, người nhà cần quan tâm sát sao, chia sẻ nhiều hơn với người bệnh để giúp giải tỏa căng thẳng, lo lắng, giải quyết mọi khúc mắc trong tâm tư người bệnh.

Sự hỏi thăm, động viên, khích lệ của người thân sẽ khiến người bệnh an tâm và có thêm ý chí chiến đấu với bệnh tật.

Chăm sóc về thể chất

Sức khỏe của những người bị ung thư tụy có thể xấu đi đáng kể và khó để thực hiện được việc cần làm. Vì vậy, người nhà nên luôn có mặt để giúp người bệnh được hỗ trợ khi cần thiết.

Đối với bệnh nhân ung thư tụy, nếu muốn đi vệ sinh cần có người nhà giúp đỡ, đồng thời giữ cho da luôn khô ráo, sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Ngoài ra còn phải kết hợp với thực đơn ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng. Từ đó giúp bồi bổ thể lực, nâng cao khả năng chống lại bệnh tật.

Chăm sóc tâm lý là vấn đề cần được quan tâm trong chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuốiChăm sóc tâm lý rất quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối

Trên đây là những chia sẻ của Nhà Thuốc Long Châu về chăm sóc bệnh nhân ung thư tụy giai đoạn cuối. Dù bệnh đã bước vào giai đoạn cuối nhưng nếu người bệnh tích cực điều trị theo phác đồ của bác sĩ, ổn định tâm lý, xây dựng kế hoạch điều dưỡng tốt thì tuổi thọ của người bệnh sẽ kéo dài hơn. Chúc bạn sức khỏe!

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm