Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chè đậu đỏ hạt sen là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Không chỉ thơm ngon, thanh mát, món chè này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy chè đậu đỏ hạt sen có tốt cho bà bầu không?
Chè đậu đỏ hạt sen là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị bùi bùi của đậu đỏ và vị béo ngậy của hạt sen và ngọt thanh của đường phèn. Đây không chỉ là món ăn giải nhiệt mùa hè mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Từ trẻ nhỏ đến người lớn đều thích ăn món chè này. Nhưng liệu chè đậu đỏ hạt sen có tốt cho bà bầu không?
Chè đậu đỏ hạt sen được nấu từ nguyên liệu chính là hạt sen, đậu đỏ, đường phèn. Vì vậy, đây là một nguồn cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng đa dạng. Cụ thể, trong một bát chè đậu đỏ hạt sen (khoảng 250g) có thể chứa các thành phần dưỡng chất từ đậu đỏ như:
Các chất dinh dưỡng từ hạt sen gồm có:
Ngoài ra, trong bát chè đậu đỏ hạt sen còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác tùy thuộc vào công thức và lượng sử dụng như:
Hàm lượng dinh dưỡng của món chè này có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu, cách chế biến và khẩu phần ăn của bạn.
Ngày hè oi nóng, mẹ bầu nên ăn gì cho mát? Có lẽ không ít mẹ bầu sẽ lựa chọn món chè đậu đỏ hạt sen. Không chỉ là món ăn thơm ngon, chè đậu đỏ hạt sen còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.
Đậu đỏ có tác dụng gì? Protein trong đậu đỏ cung cấp các axit amin thiết yếu, là nền tảng cho sự phát triển của các mô và cơ quan của thai nhi, đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo tế bào của mẹ. Chất xơ trong đậu đỏ giúp ngăn ngừa táo bón thường gặp ở bà bầu, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Sắt trong đậu đỏ lại cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu, vận chuyển oxy đến thai nhi, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Chè đậu đỏ hạt sen có tốt cho bà bầu không? Folate (vitamin B9) trong đậu đỏ đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Thành phần này giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Magie giúp giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật và hỗ trợ sự phát triển của hệ xương và cơ của thai nhi. Trong khi đó, Kali lạ có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, đồng thời hỗ trợ chức năng cơ bắp và thần kinh của cả mẹ và bé.
Hạt sen có tác dụng gì với bà bầu? Ngoài các công dụng như trên, hạt sen còn giàu canxi. Khoáng chất này cần thiết cho sự phát triển hệ xương và răng của thai nhi, đồng thời giúp mẹ bầu duy trì mật độ xương khỏe mạnh. Phốt pho trong hạt sen cũng hỗ trợ sự phát triển hệ xương và răng của thai nhi, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và hình thành DNA. Vitamin B trong hạt sen (đặc biệt là B1 và B6) có tác dụng hỗ trợ chức năng thần kinh của cả mẹ và bé, giảm căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và sản xuất hồng cầu.
Chè đậu đỏ hạt sen có tốt cho bà bầu không? Rõ ràng với những công dụng của các nguyên liệu chính được nhắc đến trên đây, chè đậu đỏ hạt sen là món ăn tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi nếu được dùng đủ lượng và đúng cách.
Việc bà bầu tiêu thụ quá nhiều chè đậu đỏ hạt sen có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe không mong muốn như:
Bà bầu không nên ăn đậu đỏ nếu đang bị chướng bụng, đầy hơi hoặc rối loạn tiêu hóa. Những bà bầu không nên ăn hạt sen như: Người mắc bệnh tim mạch, người bị rối loạn tiêu hóa,... Đậu đỏ và hạt sen cần được nấu chín kỹ để loại bỏ các vi khuẩn và độc tố có thể gây hại cho mẹ và thai nhi. Và bà bầu cũng đừng quên hạn chế lượng đường thêm vào khi chế biến chè. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 50g đường mỗi ngày.
Chè đậu đỏ hạt sen có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời là có nếu bà bầu chỉ ăn với lượng thích hợp. Bà bầu có thể ăn chè đậu đỏ hạt sen điều độ, khoảng 1 - 2 lần/tuần, với lượng vừa phải. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là tiểu đường hoặc dị ứng, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.