Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cinnamon là gì? Lợi ích và cách sử dụng Cinnamon tốt nhất

Ngày 31/07/2024
Kích thước chữ

Cinnamon là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực và y học cổ truyền. Với hương thơm nồng ấm và vị cay ngọt đặc trưng, gia vị này tăng thêm hương vị cho món ăn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy Cinnamon là gì?

Cinnamon là một loại gia vị phổ biến, đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong ẩm thực và y học cổ truyền. Không chỉ là một gia vị thơm ngon, Cinnamon còn chứa đựng nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học quý giá, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu chưa biết Cinnamon là gì và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây bạn nhé!

Cinnamon là gì? Quen thuộc hay xa lạ?

Cinnamon thực ra chính là loại gia vị quen thuộc với người Việt, có tên là quế. Quế được dùng như một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực, pha chế đồ uống và y học cổ truyền. Với hương thơm nồng ấm, vị cay ngọt đặc trưng, quế làm tăng thêm hương vị cho món ăn, thức uống và nó cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Cinnamon được lấy từ vỏ cây quế. Tên khoa học của cây quế phổ biến nhất là Cinnamomum cassia. Loài thực vật này thuộc chi Cinnamomum. Có hai loại quế chính được sử dụng rộng rãi là quế Cassia (có nguồn gốc từ Trung Quốc) và quế Ceylon (có nguồn gốc từ Sri Lanka). Trong đó, quế Ceylon được đánh giá cao hơn về chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Quế chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học quý giá, nổi bật là cinnamaldehyde - thành phần chính tạo nên hương thơm và vị cay của quế. Hiện nay, quế được sản xuất thành nhiều dạng sản phẩm khác nhau, từ bột quế, thanh quế đến tinh dầu quế, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn và sử dụng theo nhu cầu. 

Bột quế thường được sử dụng trong nấu ăn, pha chế đồ uống và làm bánh, thanh quế thường được dùng để pha trà hoặc trang trí món ăn, còn tinh dầu quế được sử dụng trong liệu pháp hương thơm và massage.

Cinnamon là gì? Lợi ích và cách sử dụng Cinnamon tốt nhất 1
Cinnamon là gì đến đây bạn đã biết rồi chứ?

Lợi ích của Cinnamon đối với sức khỏe

Quế được còn là một "thần dược" tự nhiên với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến những lợi ích sức khỏe của quế như:

  • Trong thành phần của quế có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cinnamaldehyde - thành phần chính trong quế, có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi quá trình lão hóa, ung thư và các bệnh mãn tính khác.
  • Cinnamaldehyde cũng được chứng minh là có khả năng kháng viêm. Các hợp chất trong quế có thể ức chế các cytokine gây viêm, giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh lý như viêm khớp, viêm đại tràng…
  • Ngoài ra, quế còn chứa eugenol - một chất giảm đau tự nhiên và coumarin - một chất có khả năng chống đông máu.
  • Quế còn được biết đến với khả năng giảm đường huyết. Một nghiên cứu năm 2003 trên tạp chí Diabetes Care cho thấy, việc bổ sung quế vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường type 2.
  • Cinnamon cũng được biết đến với tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Annals of Family Medicine năm 2013 cho thấy, việc tiêu thụ quế hàng ngày có thể làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần và LDL cholesterol.
  • Chưa hết, quế còn có tính kháng khuẩn, kháng nấm, giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng. Tinh dầu quế thường được sử dụng để vệ sinh răng miệng và làm sạch da. Nguyên liệu này còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: Giảm đau, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch...
Cinnamon là gì? Lợi ích và cách sử dụng Cinnamon tốt nhất 2
Cinnamon có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn chúng ta nghĩ

Cách sử dụng Cinnamon thế nào?

Khi đã biết Cinnamon là gì và lợi ích của nó, có lẽ hầu hết chúng ta đều muốn tìm hiểu cách sử dụng để khai thác tối đa công dụng của nguyên liệu này đúng không nào?

Trong ẩm thực, quế là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, từ món mặn đến món ngọt. Hương thơm nồng ấm và vị cay ngọt đặc trưng của quế giúp tăng thêm hương vị cho các món thịt hầm, cà ri, súp, bánh nướng, bánh quy... 

Ngoài ra, quế còn được dùng để pha trà quế, cà phê quế, mang lại hương vị thơm ngon và ấm áp. Thậm chí, chỉ cần thêm một chút bột quế vào sữa chua, ngũ cốc hay các món tráng miệng khác cũng đủ để tạo nên sự khác biệt. Bột quế có tác dụng gì? Tác dụng của nó không khác gì so với quế thanh.

Trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, người ta dùng bột quế trị mụn và làm sáng da. Mặt nạ quế mật ong là một công thức đơn giản mà hiệu quả, giúp kháng khuẩn, giảm viêm và làm sạch da. Tinh dầu quế cũng được sử dụng trong massage để giảm đau nhức cơ bắp và cải thiện tuần hoàn máu. Chúng ta cũng có thể dùng tinh dầu quế để xông phòng, chống nấm, chống ẩm mốc và khử khuẩn phòng ngủ.

Mặc dù Cinnamon có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng ta không nên lạm dụng. Liều lượng khuyến nghị hàng ngày là 1 - 6 gram bột quế (tương đương 1/2 - 1 thìa cà phê) hoặc 0.05 - 0.1 ml tinh dầu quế.

Cinnamon là gì? Lợi ích và cách sử dụng Cinnamon tốt nhất 3
Cinnamon được chiết xuất thành dạng tinh dầu

Lưu ý khi sử dụng Cinnamon

Như bất kỳ loại thảo dược nào khác, Cinnamon cũng có thể gây tác dụng phụ nếu không được sử dụng đúng cách. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng nguyên liệu này, bạn cần lưu ý:

  • Những người có tiền sử dị ứng quế cần tuyệt đối tránh sử dụng Cinnamon dưới mọi hình thức, dù là dạng bột, dạng thanh hay tinh dầu. Các phản ứng dị ứng có thể nhẹ như nổi mẩn, ngứa, sưng môi, hoặc nặng hơn như khó thở, sốc phản vệ.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị bệnh gan, người đang sử dụng thuốc chống đông máu, người bị dị ứng với quế, người chuẩn bị phẫu thuật… đều không nên dùng Cinnamon.
  • Cinnamon có thể gây kích ứng da và niêm mạc, đặc biệt khi tiếp xúc trực tiếp với da hoặc sử dụng với liều lượng lớn. Hít phải bột quế có thể gây kích ứng đường hô hấp, đặc biệt là ở những người có bệnh hen suyễn hoặc các bệnh về phổi khác.
  • Không nên sử dụng quế Cassia với liều lượng lớn trong thời gian dài. Loại quế này chứa coumarin, một hợp chất tự nhiên có thể gây tổn thương gan nếu tiêu thụ quá mức. Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), liều lượng coumarin an toàn cho người lớn là 0.1mg/kg thể trọng mỗi ngày.
Cinnamon là gì? Lợi ích và cách sử dụng Cinnamon tốt nhất 4
Một số người không nên sử dụng Cinnamon

Cinnamon là gì? Đây là một loại gia vị quen thuộc, được sử dụng từ xa xưa và đến nay vẫn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của quế, chúng ta cần hiểu rõ về các loại quế, cách sử dụng và liều lượng phù hợp. 

Xem thêm: 10 lợi ích sức khỏe của quế dựa trên chứng minh khoa học

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:QuếDinh dưỡng