Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cà chua là một thực phẩm được dùng phổ biến theo nhiều cách khác nhau từ nấu ăn, ăn sống, làm salad, làm sinh tố… Dù biết cà chua tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết rõ lợi ích của loại quả này. Đặc biệt, nhiều người thắc mắc có nên ăn cà chua mỗi ngày không?
Cà chua là thực vật có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng hiện nay đã được sử dụng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta, cà chua cũng là thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn và chế độ ăn hàng ngày. Trong bài viết này, Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu về lợi ích của cà chua cũng như tìm câu trả lời cho câu hỏi có nên ăn cà chua mỗi ngày không.
Cà chua là loại quả mọng nước, thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ và carbohydrate. 100g cà chua chín có thể cung cấp 18 calo, 3,9g carb, 0,9 g chất đạm, 1,2g chất xơ, 2,6g đường, 0,2 g chất béo,… Trong thành phần dinh dưỡng của cà chua có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như:
Với những thành phần dinh dưỡng như trên, có lẽ bạn cũng đã hình dung được phần nào công dụng của thực phẩm này. Tuy nhiên, để bạn có thể tự giải đáp thắc mắc có nên ăn cà chua mỗi ngày không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ăn cà chua có tác dụng gì nếu chúng ta ăn với lượng phù hợp hàng ngày nhé!
Hợp chất lycopene trong trái cà chua giúp giảm cholesterol xấu đồng thời tăng cholesterol tốt trong máu. Các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và dồi dào trong cà chua cũng có tác dụng ngăn ngừa hình thành mảng bám trong lòng động mạch, phòng ngừa tổn thương ở tim. Beta-carotene, vitamin B9 và flavonoid của loại thực phẩm này cũng rất tốt cho hệ tim mạch.
Trong cà chua có hợp chất lycopene có tác dụng ổn định hoạt động của mạch máu. Kali trong cà chua có thể giảm tác dụng của natri trong máu, ổn định thành mạch. Những yếu tố trên giúp điều hòa huyết áp ổn định.
Có nên ăn cà chua mỗi ngày không? Câu trả lời rõ ràng là có. Ăn cà chua sống cũng là cách được phái đẹp áp dụng để có một làn da khỏe từ bên trong, đẹp ở bên ngoài. Vitamin C, vitamin E, vitamin A và các chất chống oxy hóa khác trong cà chua có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng đề kháng cho da, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây lão hóa. Hợp chất lycopene trong cà chua có tác dụng giảm triệu chứng viêm và chống lại các tổn thương đối với tế bào da.
Lycopene trong chua có thể từ cơ thể mẹ truyền vào sữa, rất tốt cho em bé. Cà chua cũng là thực phẩm thường có mặt trong thực đơn giảm cân lành mạnh của phụ nữ sau sinh. Bạn có thể uống nước ép cà chua, làm salad cà chua, ăn cà chua sống… đều hỗ trợ hành trình giảm cân sau sinh. Những cách giảm cân bằng cà chua đã được rất nhiều người áp dụng thành công.
Lycopene, vitamin C, vitamin A, lutein, đồng trong trái cà chua giúp mắt khỏe hơn, tránh tổn thương do tia cực tím. Những thành phần này cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.
Ngoài những công dụng trên, ăn cà chua mỗi ngày còn tốt cho xương khớp, giúp phòng ngừa loãng xương, tốt cho tiêu hóa, kiểm soát triệu chứng viêm ở niêm mạc dạ dày…
Có nên ăn cà chua mỗi ngày không? Câu trả lời rõ ràng là có bởi cà chua mang đến quá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ăn cà chua một cách có chừng mực. Mỗi ngày, một người lớn chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả cà chua cỡ lớn, tương đương với khoảng 10 quả cà chua bi.
Bạn cũng cần biết thêm trong cà chua có hàm lượng nhất định hợp chất độc hại glycoalkaloids. Cà chua càng xanh hợp chất này càng nhiều. Glycoalkaloids có thể gây rối loạn tiêu hóa, tăng triệu chứng viêm và các cơn đau mãn tính. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn cà chua với lượng được khuyến cáo.
Ngoài ra, không phải ai cũng phù hợp để ăn cà chua. Những người đang có các vấn đề về thận nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm này. Nguyên nhân là bởi cà chua có chứa oxalat và canxi đều có liên quan đến hình thành sỏi thận.
Có một số trường hợp cũng bị dị ứng với cà chua bởi thực phẩm này có chứa một số thành phần mà cơ thể chúng ta có thể phản ứng như: B-fructofuranosidase, superoxide dismutase, profilin, polygalacturonase, pectinesterase, lyc e-2, lyc e-3. Dị ứng thực phẩm sẽ có những triệu chứng từ nhẹ đến nặng khác nhau tùy từng cơ địa.
Có nên ăn cà chua mỗi ngày không? Câu trả lời là có. Nhưng có nên ăn quá nhiều cà chua không, câu trả lời chắc chắn là không. Giống như bất kỳ thực phẩm nào khác, cà chua cũng sẽ có những tác hại nhất định nếu chúng ta sử dụng không đúng cách. Cụ thể là:
Ngoài việc không nên ăn quá nhiều cà chua, bạn cũng cần lưu ý không ăn cà chua khi đói, không ăn cà chua xanh, không nên ăn hạt cà chua. Quan trọng nhất là bạn cần mua cà chua sạch không tồn dư chất bảo vệ thực vật. Trước khi ăn cà chua, nhất là ăn sống, hãy rửa và ngâm thật kỹ với nước muối loãng bạn nhé! Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết có nên ăn cà chua mỗi ngày không và ăn bao nhiêu cà chua là tốt nhất cho sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.