Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cà chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa 95% là nước và có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà chua có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, thận,... Nhiều người thích ăn cà chua sống hơn là cà chua chín. Vậy ăn cà chua sống có tốt không?
Cà chua rất giàu vitamin A, B6, C, K và các khoáng chất như kali, folate, phốt pho, đồng, magie, thiamin, niacin. Đây là những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Điểm tuyệt vời của cà chua là rất ít cholesterol, calo và chất béo bão hòa, đó là lý do tại sao nhiều người ăn cà chua để giảm cân.
Cà chua chứa nhiều vitamin K và canxi, hỗ trợ phát triển xương chắc khỏe. Hiệu quả này thấy rõ khi bạn cho trẻ ăn cà chua. Khi bị gãy xương nên ăn nhiều cà chua để giúp xương nhanh lành hơn.
Cà chua có chứa chất chống oxy hóa giúp loại bỏ tế bào da chết và tái tạo tế bào da mới. Bạn có thể uống nước ép hoặc đắp mặt nạ cà chua để trị mụn và se khít lỗ chân lông, làm sáng da và mềm mịn.
Cà chua chứa nhiều vitamin A, vitamin C và beta-caroten là chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do có hại. Cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều beta-caroten cần thiết cho máu. Ngoài ra, cà chua chứa nhiều vitamin K cần thiết để ngăn ngừa chảy máu.
Một trong những lợi ích sức khỏe được phát hiện gần đây của cà chua là ngăn ngừa quá tải cho gan. Vì vậy, cà chua được dùng để ngăn ngừa bệnh xơ gan. Nước ép cà chua có thể hỗ trợ làm tan sỏi mật trong gan, đây là căn bệnh tương đối phổ biến hiện nay. Do đó, bổ sung cà chua đúng cách là một cách tuyệt vời để giảm bớt tác hại của rượu bia.
Hàm lượng vitamin giúp tóc bóng mượt và khỏe mạnh. Các bác sĩ da liễu thường sử dụng chiết xuất cà chua để ngăn ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc. Trị rụng tóc từ cà chua là công dụng đã được biết đến từ lâu.
Hàm lượng vitamin B, kali trong cà chua giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp. Do đó, cà chua cũng rất hữu ích trong việc phòng chống đột quỵ, đau tim hay các biến chứng tim mạch khác.
Các thành phần trong cà chua có tác dụng làm tan sỏi mật, ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Ngoài ra, cà chua còn có tác dụng làm sạch máu, giảm áp lực cho thận giúp thận hoạt động tốt hơn.
Cà chua như món ăn quen thuộc đối với những người đang giảm cân. Nhờ hàm lượng vitamin và các khoáng chất dồi dào, hàm lượng calo rất thấp. Ngoài ra, lượng chất xơ và axit amin trong cà chua còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru hơn, giảm tích tụ mỡ thừa để có vòng eo thon gọn, ngăn ngừa táo bón.
Với những lợi ích nêu trên, có lẽ bạn đã biết ăn cà chua sống có tốt không. Nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của cà chua sống, bạn cần biết cách ăn đúng. Ăn cà chua sống tốt cho sức khỏe nhưng ăn hàng ngày có tốt không? Nhìn chung, cà chua rất bổ dưỡng và an toàn, nhưng không nên ăn hàng ngày. Tiêu thụ một lượng lớn cà chua sống có thể gây hại cho sức khỏe. Tiêu thụ một lượng cà chua sống mỗi ngày, có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
Trên thực tế, ăn cà chua sống hoặc chín đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, ăn cà chua chín có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống.
Không giống như các loại thực phẩm khác, cà chua được nấu chín ở nhiệt độ cao không làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng. Khi cà chua được làm nóng, hàm lượng lycopene và chất chống oxy hóa tăng lên. Điều này tốt cho sức khỏe. Đó là lý do tại bạn nên ăn cà chua nấu chín nhiều hơn. Ngoài ra, nấu cà chua với dầu ô liu, cơ thể sẽ hấp thụ lycopene tốt hơn.
Nói như vậy không có nghĩa là không nên ăn cà chua sống. Bạn có thể ăn cà chua như sống một loại trái cây thông thường hoặc uống nước ép cà chua để giảm cân và làm đẹp da.
Cà chua sống ăn đúng cách tốt cho sức khỏe là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cũng có một số điều bạn cần lưu ý để cà chua phát huy hết những tác dụng tuyệt vời như.
Bài viết này đã giải đáp ăn cà chua sống có tốt không, chia sẻ tác dụng và những điều cần lưu ý khi ăn cà chua sống. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có kế hoạch ăn uống khoa học hơn, đảm bảo hấp thu tối đa dưỡng chất từ thực phẩm và tránh những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.