Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều bà mẹ sử dụng rau mầm để chế biến các món ăn ngon cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ như sinh tố, nước ép, cháo… vì rau mầm có nhiều chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, rau mầm thực sự tốt cho sức khỏe của trẻ, có nên cho trẻ ăn rau mầm không là thắc mắc của nhiều phụ huynh.
Rau mầm là loại thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng trong rau mầm phải kể đến như protein, vitamin, carbohydrate, khoáng chất,... giúp hỗ trợ rất lớn cho hệ tiêu hóa của trẻ và rất tốt cho sức khỏe của làn da bé. Như vậy, có nên cho trẻ ăn rau mầm không, để giải đáp cho câu hỏi này, các mẹ cần tìm hiểu tác dụng cụ thể của rau mầm.
Trước khi tìm hiểu vấn đề có nên cho trẻ ăn rau mầm không, mẹ cần biết rõ mọi thông tin về loại rau này. So với các loại rau thông thường, rau mầm là loại rau non mới mọc mầm, có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần. Rau mầm được trồng trong một thời gian ngắn và kể từ khi gieo hạt sẽ được thu hoạch sau 5 đến 7 ngày. Người ta trồng rau mầm bằng các loại củ cải như: Củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu đỏ, đậu xanh,... Có hai loại rau mầm gồm:
Do rau mầm chứa hàm hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại rau khác nên trẻ nhỏ sẽ hưởng được rất nhiều lợi ích từ việc sử dụng rau mầm. Các tác dụng của rau mầm gồm:
Nếu các mẹ thắc mắc có nên cho trẻ ăn rau mầm không? thì câu trả lời là nên ăn, nhưng cần chú ý cách ăn sao cho hiệu quả nhưng an toàn.
Dù rau mầm rất giàu dinh dưỡng nhưng mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau khi cho trẻ ăn:
Bạn có thể tự trồng rau mầm để cung cấp nguồn rau sạch cho trẻ ăn hàng ngày. Trồng rau mầm rất đơn giản, có thể thu hoạch rau sạch ngon cho cả gia đình chỉ sau 5 ngày.
Không chỉ quan tâm vấn đề có nên cho trẻ ăn rau mầm, mẹ cần tìm hiểu rau mầm có tác hại nào không. Do các loại rau mầm đều được trồng trong môi trường ấm, có ánh sáng mặt trời nên tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn, rau sẽ bị nhiễm khuẩn.
Lý do khiến rau mầm có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn còn do không bảo quản đúng cách.
Hơn nữa, nguy cơ bị ngộ độc tăng lên do sử dụng phân bón để tăng năng suất. Nguyên nhân dẫn đến ăn rau mầm có thể bị ngộ độc là do chính đặc tính sinh học của hạt giống. Theo nhiều nghiên cứu, trong mầm khoai tây và mầm các loại dưa dây có chứa độc chất Alkaloid Solanine. Người bị ngộ độc do độc chất này sẽ có các triệu chứng buồn nôn, đau đầu, tức ngực, tiêu chảy, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Để bảo đảm an toàn cho chính chúng ta, nên sử dụng các loại rau mầm đã được nghiên cứu và chứng minh là ăn được, ví dụ như rau mầm củ cải trắng, mầm lạc, đậu tương, súp lơ, rau muống,...
Không nên ăn rau mầm của một số họ đậu như đậu mèo, đậu ván, đậu kiếm, đậu trứng chim vì chúng chứa hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric (HCN). Đây là một chất độc gây tử vong, giống như với măng và sắn.
Lời giải đáp cho vấn đề có nên cho trẻ ăn rau mầm không là nên ăn nhưng rau phải đảm bảo vệ sinh. Để có rau mầm sạch cho bé, bạn có thể trồng rau mầm tại nhà.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
Cách trồng rau mầm:
Rửa sạch hạt giống nhiều lần, ngâm nước ấm (45 - 50°C) từ 2 đến 5 giờ (thời gian ngâm có thể khác nhau tùy theo hạt có vỏ hay không vỏ mà lượng). Sau đó, vớt hạt ra, chờ ráo nước.
Rải hạt giống đều lên bề mặt đất. Tưới nước và đậy kín bề mặt khay bằng một tấm bìa cứng trong vòng 2 ngày.
Hạt nảy mầm đều sau từ 2 đến 3 ngày, chuyển khay đến nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Tưới nước bằng bình phun 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát.
Nếu muốn thu hoạch tiếp lần sau, dùng dao cắt sát gốc cây rau mầm hoặc nhổ rau, dùng kéo cắt loại bỏ rễ.
Chú ý: Nếu chưa dùng rau ngay thì sau khi thu hoạch, bạn không cần rửa mà chỉ cần cho vào túi, hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được từ 3 đến 5 ngày.
Tóm lại, nếu mẹ thắc mắc có nên cho trẻ ăn rau mầm không thì mẹ nên đưa loại rau này vào chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ vì rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên mẹ cần thận trọng khi chế biến rau mầm cho trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.