Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Công thức làm và cách ăn nem nướng từ Bắc vào Nam

Ngày 23/02/2023
Kích thước chữ

Nem nướng hay nem lụi là món ăn phổ biến thường thấy trên đường phố. Nem nướng nổi tiếng phải nói đến nem nướng Hà Nội, nem nướng Nha Trang, nem nướng miền Nam, nem nướng miền Tây, nem nướng Ninh Hoà,... Mỗi vùng miền lại có cách ăn nem nướng khác nhau tạo ra đặc trưng riêng biệt.

Nem nướng là món ăn hầu hết ai cũng biết, nhưng mỗi vùng miền lại có một cách chế biến và cách ăn khác nhau. Đem đến hương vị đặc trưng riêng và các món ăn kèm cũng sẽ hơi khác một chút. Vậy khác nhau như thế nào từ Bắc vào Nam, các bạn theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé. 

Hướng dẫn làm và cách ăn nem nướng từng vùng miền

Nem nướng Hà Nội

Vào thời tiết lạnh Hà Nội, bạn không cần phải ra ngoài để thưởng thức món nem nướng mà có thể tự làm tại nhà rất đơn giản theo công thức như sau:

Nguyên liệu:

  • 400g thịt heo nạc (thịt mông);
  • 100g bì lợn sạch;
  • Tỏi, bột năng;
  • Gia vị: Mắm, đường, hạt tiêu,...

Cách làm:

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. 
  • Thịt heo rửa sạch, thái miếng nhỏ. Sau đó cho thịt vào hộp đậy kín và để ngăn đá khoảng 2 tiếng. 
  • Trong thời gian này, rửa sạch bì và cho vào nồi luộc. Lưu ý không nấu bì quá lâu, tiết nhiều collagen và mất đi độ giòn. Bì sau khi chín vớt ra cho vào nước lạnh để giòn hơn. Sau đó vớt bì ra để ráo nước và cắt thành từng lát mỏng dài khoảng 2 cm. 
  • Thịt sau 2 tiếng để ngăn đá, lấy ra để xay. Các bạn lưu ý không nên xay thịt quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thịt. Xay sao cho thịt còn lạnh mới thơm và dai.
  • Thịt bò xay xong cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ, sau đó lấy ra xay lần 2 khoảng 1 phút. Cho nước mắm, đường, bột năng, tỏi băm, tiêu vào thịt trộn đều. Thêm bì vào và trộn thành khối thịt dẻo. 
  • Dùng lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm gói nem thành miếng thuôn dài, quấn chặt tay.
  • Sau đó cho nem vào ngăn mát tủ lạnh đến khi cứng lại, gỡ bỏ lớp lá chuối rồi nướng trên bếp than. Lật liên tục trong khi nướng để nem chín đều.
Công thức làm và cách ăn nem nướng từ bắc vào nam 1 Nem nướng Hà Nội chính là món ăn quen thuộc vào những ngày mùa đông

Nem nướng Nha Trang

Nhắc tới nem nướng không thể bỏ qua nem nướng Nha Trang với chén nước chấm đặc biệt, hương vị đậm đà.

Nguyên liệu:

  • 600g thịt nạc (thịt nạc vai hoặc thịt nạc mông);
  • 100g mỡ;
  • Nước mắm, muối, đường, bột nở, hạt tiêu, bột năng, hành khô;
  • Rau sống: xà lách, rau mùi, cà rốt, dưa chuột, khế chua, bún, bánh tráng, que tre.

Cách làm:

  • Mỡ heo rửa với nước muối loãng cho sạch, cắt hạt lựu. 
  • Hành khô bóc vỏ, sau đó xay nhuyễn và băm nhỏ. 
  • Thịt mua về rửa sạch sau đó cắt miếng nhỏ và băm nhuyễn. 
  • Que tre tốt nhất bạn nên ngâm vào nước nóng rồi để ráo.
  • Cho thịt heo xay và mỡ vào tô sau đó nêm nếm gia vị cần thiết gồm nước mắm, muối, đường, bột năng, tiêu, bột năng và hành khô băm nhỏ cho vừa miệng. 
  • Trộn đều các nguyên liệu rồi đậy kín cho vào tủ lạnh qua đêm để thịt ngấm gia vị. 
  • Khi que tre khô, đeo găng tay và thoa dầu ăn lên găng tay rồi cho một lượng thịt vừa phải vào lòng bàn tay, lăn đều rồi nắm chặt và kẹp vào que tre. Làm như vậy cho đến khi hết thịt. 
  • Bạn có thể nướng nem trên bếp than hoặc lò nướng đều được. Nướng nem ở nhiệt độ 160 độ C từ 10 - 15 phút cho mỗi mặt nem. Phết thêm một ít dầu ăn lên bề mặt thịt cho bớt khô. 
  • Khi ăn cuốn kèm với xà lách, rau thơm, rau húng quế, bạc hà, dưa leo, chuối xanh, bún và không thể thiếu nước chấm đặc trưng để tăng hương vị hương vị, bổ sung chất xơ cho cơ thể.
Công thức làm và cách ăn nem nướng từ bắc vào nam 2 Nhắc tên nem nướng chắc chắn không thể bỏ qua nem nướng Nha Trang

Nem nướng miền Nam

Ở miền Nam cũng có công thức làm nem nướng cực kỳ ngon, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt lợn xay cả nạc cả mỡ;
  • 2 muỗng cà phê bột bắp;
  • 1 gói bột năng;
  • Đậu phộng rang, tỏi, hành lá;
  • Mật ong, bơ đậu phộng, tương ớt hoặc ớt, nước dùng gà;
  • Gia vị: mắm, đường, hạt tiêu, dầu ăn, xiên tre.

Cách làm:

  • Thịt heo nếu không mua xay sẵn thì bạn rửa sạch thịt heo, lọc bỏ da, thái miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. 
  • Thịt xay ướp với hành tỏi băm nhỏ, đường, nước mắm, tiêu, bột bắp, bột năng, dầu ăn trong khoảng 15 phút. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất. 
  • Sau 3 tiếng để tủ lạnh, lấy thịt ra rồi nặn thành viên tròn. Sau khi viên xong thì dùng xiên tre xiên qua, cho vào lò vi sóng khoảng 2 - 3 phút để hấp thịt. Sau đem nướng trên than cho chín vàng hai mặt hoặc nướng bằng lò khoảng 20 phút trong 190 độ C.
  • Đối với cách làm nem nướng miền Nam, khi nem nướng chín, phần nước thịt chảy ra dùng làm nước chấm. Thêm 3 muỗng đường, 3 muỗng bơ đậu phộng, trộn đều cho các nguyên liệu tan hết và nấu sôi. Khi sôi thì thêm ớt, đậu phộng rang, hành phi là hoàn thành món nước chấm thơm ngon.

Nem nướng miền Tây

Sau khi tìm hiểu nem nướng từ Bắc vào Nam thì cuối cùng là công thức nem nướng miền Tây.

Nguyên liệu:

  • 700g thịt heo xay;
  • 5.5 muỗng tỏi phi;
  • 150g tương đen;
  • 1/2 muỗng sa tế;
  • 4 muỗng nước cốt tắc;
  • 1 muỗng tỏi ớt băm;
  • 1.5 muỗng dầu điều;
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi;
  • 2/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương;
  • 1/3 muỗng nước tương;
  • 1/2 muỗng dầu hào;
  • 1 muỗng rượu Mai Quế Lộ;
  • Gia vị: Bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu,...

Cách làm:

  • Cho các nguyên liệu sau vào tô: 700g thịt heo xay, 1.5 muỗng tỏi phi thơm, 1/2 muỗng sa tế, 1.5 muỗng dầu điều, 1 muỗng bột tỏi, 2/3 muỗng bột ngũ vị hương, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột ngọt. tiêu, 2 muỗng đường, 1 muỗng rượu Mai Quế Lộ, 1/3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng dầu hào. Trộn đều các nguyên liệu để thịt thấm gia vị. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô và ướp thịt trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng. 
  • Lấy nem đã ướp và cố định vào xiên que, làm lần lượt cho đến khi hết thịt.
  • Nướng nem trên than cho đến khi chín vàng đều thì có thể thưởng thức. Khi ăn bạn có thể kết hợp món với dưa leo, rau sống như xà lách, rau thơm, chuối chát,... Chấm với nước mắm chua chua, mặn ngọt.
Công thức làm và cách ăn nem nướng từ bắc vào nam 3 Nem nướng miền Tây

Mẹo để làm món nem nướng ngon và thành công

Khi làm nem nướng bạn chú ý những điều sau để món nem ngon và thành công ngay lần đầu.

  • Bạn nên để thịt trong ngăn đá tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng để thịt mềm và xốp giúp nem nướng dai ngon hơn. 
  • Que xiên cần ngâm nước trước khi nem nướng để nem không bị cháy.
  • Mỡ heo sẽ giúp nem mềm hơn, nếu không có mỡ heo bạn có thể dùng dầu ăn. 
  • Chọn thịt heo có màu hồng sáng hay đỏ nhạt da và mỡ trắng trong dính chặt vào thịt.
  • Thịt tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không tanh. Khi dùng tay sờ vào thấy khô, mềm, có độ đàn hồi nhất định. 
  • Không mua thịt heo mềm nhũn, không có độ đàn hồi, trong thịt có tiết dịch màu vàng vì có thể bị tiêm chất tạo nạc, kém tươi.

Với các công thức và cách ăn nem nướng từ các vùng miền ở trên, bạn có thể làm thực đơn gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn. Món nem nướng còn có thể ăn theo nhiều cách khác nhau, không chỉ cuốn với các loại rau sống mà ăn kèm với bún, bánh mì hoặc dùng với cơm. Mặc dù nem nướng là món ăn ngon nhưng lượng calo không hề thấp nên những bạn đang giảm cân thì hạn chế ăn hoặc người thừa cân, béo phì nên cân nhắc trước khi ăn. Khi ăn nem nướng nên kèm theo rau, vừa giảm độ béo vừa bổ sung chất xơ để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin