Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cơ thể luôn mạnh khỏe là điều mà ai cũng mong muốn, bởi không chỉ giúp bạn làm việc dễ dàng mà còn tránh được nhiều bệnh tật. Thực phẩm hay thức ăn bổ dưỡng thường sẽ là lựa chọn ưu tiên để tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe. Không chỉ thơm ngon, vừng đen (mè đen) còn được biết đến với nhiều công dụng cũng như lợi ích cho cơ thể.
Vừng đen hay mè đen, là hạt của cây vừng (Sesamum indicum) và được trồng chủ yếu để lấy hạt. Vừng đen có kích thước nhỏ, vỏ màu đen và có hình bầu dục, thường được sử dụng trong y học truyền thống hoặc ẩm thực. Dưới đây là danh sách 7 lý do nên ăn vừng đen (mè đen) thường xuyên mà bạn nên biết.
Trong vừng đen có chứa chất béo không bão hòa là axit béo omega-6. Axit béo này có thể làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp bảo vệ hệ thống tim mạch. Các chất chống oxy hóa như sesamol và sesamin trong vừng còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hỗ trợ giảm viêm.
Bên cạnh đó, magie trong vừng đen giúp giãn mạch máu, từ đó giảm huyết áp nên loại hạt này thích hợp với những người mắc bệnh cao huyết áp. Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng có thể giảm bớt nhờ vừng đen.
Một nghiên cứu ở 30 người lớn cho thấy nếu uống một viên nang chứa 2,5 gram bột hạt vừng đen mỗi ngày trong 4 tuần có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu so với nhóm những người không sử dụng. Hơn nữa, trong các nghiên cứu về tác dụng của hạt vừng đối với huyết áp, có 5 trong số 7 nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra sự cải thiện đáng kể về huyết áp khi sử dụng.
Chứa nhiều chất xơ, vừng đen giúp tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện, duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và phòng ngừa táo bón. Ngoài ra vừng đen còn chứa nhiều axit béo lành mạnh, giúp bạn dễ dàng hấp thụ các vitamin và chất chống oxy hóa, hỗ trợ chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều loại hạt này sẽ xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn như tăng cân hoặc khó tiêu.
Chất xơ trong vừng đen giúp no lâu, từ đó làm giảm sự thèm ăn và giúp kiểm soát khẩu phần ăn dễ dàng hơn. Ngoài ra chất xơ còn giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa ở đường ruột, giúp cơ thể nhanh chóng thải độc. Protein trong vừng còn giúp duy trì cơ trong quá trình giảm cân và kích thích quá trình trao đổi chất.
Vitamin E, các chất chống oxy hóa và axit béo trong vừng đen giúp da mịn màng, đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa. Các chất chống oxy hóa còn giúp bảo vệ các tế bào da, làm chậm quá trình lão hóa và tránh ảnh hưởng từ môi trường hay tia cực tím của mặt trời đến da.
Vừng đen còn chứa hàm lượng sắt cao, có thể kích thích quá trình mọc tóc, làm đen và sáng tóc. Biotin và sesamin trong vừng đen cũng giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt và giảm tình trạng rụng tóc, bạc tóc.
Là nguồn cung cấp canxi tự nhiên dồi dào, vừng đen giúp duy trì độ chắc khỏe và phòng ngừa bệnh loãng xương. Hàm lượng giàu kẽm và phốt pho còn cho vừng đen khả năng tổng hợp xương, phục hồi hư tổn và giúp cấu trúc xương luôn vững chắc.
Vừng đen chứa khoảng 50 - 60% chất béo, chủ yếu là các axit béo không bão hòa như omega-9, omega-6. Khi tiêu thụ vừng đen, chất béo và carbohydrate trong vừng được phân giải thành glucose (đường) và axit béo, rồi chuyển hóa thành năng lượng tại tế bào. Đối với protein sẽ được chuyển đổi thành các axit amin, hỗ trợ duy trì hoạt động của cơ thể và tái tạo cơ bắp. Các vitamin và khoáng chất có trong hạt tăng cường hiệu quả cung cấp năng lượng bằng cách kích hoạt các enzym liên quan đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Bổ sung vừng đen thường xuyên có thể giúp não bộ chống lại những ảnh hưởng từ lão hóa như bệnh Alzheimer và Parkinson. Đối với những người hay căng thẳng, làm việc thường xuyên thì vừng đen còn giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi sự stress oxy hóa.
Ăn vừng đen thường xuyên sẽ đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên cần phải sử dụng một lượng hợp lý để tránh các ảnh hưởng của tác dụng phụ không mong muốn. Trên đây là danh sách 7 lý do nên ăn vừng đen (mè đen) thường xuyên mà bạn nên biết mà Long Châu đã chia sẻ, giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích mà hạt vừng đen mang lại cũng như ảnh hưởng của vừng đen đến sức khỏe.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.