Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc duy trì chế độ ăn uống khoa học, phù hợp sẽ giúp bệnh nhanh chóng được thuyên giảm. Tuy nhiên, nếu sử dụng một số loại thực phẩm không phù hợp sẽ khiến cho mức độ bệnh lý trở nên trầm trọng hơn. Đau xương khớp có ăn thịt gà được không? Đây là một trong số những vấn đề tranh cãi của khá nhiều người.
Thịt gà là một loại thực phẩm quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Với rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, thịt gà được nhiều người ưu chuộng để sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều luồng ý kiến cho rằng đối với những người mắc các bệnh về xương khớp thì việc sử dụng thịt gà có thể khiến cho tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn. Vậy đau xương khớp có ăn thịt gà được không?
Có thể nói rằng, đây là vấn đề khá nhức nhối bởi có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề này. Theo kinh nghiệm của dân gian, những người đang mắc các bệnh lý về xương khớp không nên ăn thịt gà bởi sẽ khiến cho tình trạng đau nhức trở nên trầm trọng hơn, tình trạng viêm khớp cũng vì thế mà tiến triển xấu đi.
Tuy nhiên, cũng có nhiều người lại cho rằng việc sử dụng thịt gà không hề gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ xương khớp. Theo đó, đây là những người đã từng ăn thịt gà và không thấy bệnh tiến triển xấu đi như lời mà dân gian vẫn truyền miệng.
Có thể nói, với vấn đề “bị đau xương khớp có ăn thịt gà được không?” thì thường có hai mặt. Trên thực tế, theo ý kiến của các chuyên gia, những người đang mắc các bệnh lý về xương khớp có thể bổ sung thịt gà vào chế độ ăn hàng ngày. Bởi lẽ, thịt gà là một dạng thực phẩm cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao như axit amin, protein, khoáng chất và một số loại vitamin cần thiết. Nhờ vậy mà sẽ giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn mà không hề gây ra những cơn đau nhức xương khớp.
Bên cạnh đó, lượng glutamine có trong thịt gà giữ vai trò rất cần thiết để giúp cho cơ thể có thể tổng hợp được glucosamin. Glucosamine chính là một chất giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ xương khớp. Nó có tác dụng kích thích sự sản xuất của axit hyaluronic (hoạt dịch giúp bôi trơn khớp) và tác động đến quá trình tổng hợp của sụn khớp. Chính vì vậy, những bệnh nhân bị đau xương khớp vẫn có thể sử dụng thịt gà. Tuy nhiên, người bệnh cần biết cách chế biến sao cho đúng và hạn chế ăn những bộ phận có chứa nhiều chất béo.
Theo đó, da gà và đùi gà là những bộ phận mà người mắc bệnh về xương khớp cần tránh sử dụng bởi hàm lượng calo và chất béo rất lớn. Điều này có thể khiến cho cơ thể bị béo phì, thừa cân nếu như tiêu thụ quá nhiều. Khi khối lượng cơ thể tăng, áp lực của trọng lượng lên các khớp cũng sẽ tăng theo. Do đó, những cơn đau sẽ chuyển biến xấu hơn, tốc độ thoái hóa các khớp cũng sẽ tiến triển nhanh hơn.
Không chỉ vậy, nếu như da gà và đùi gà được chế biến bằng cách nướng, rán và chiên lên thì sẽ khiến cho những cơn đau nhức xương trở nên trầm trọng hơn. Những cách chế biến này có một nhược điểm đó là nếu như chiên ở trên lửa với nhiệt độ cao thì sẽ làm sản sinh ra hoạt chất AGE. Khi hợp chất này đi vào trong những ngóc ngách ở cơ thể thì sẽ làm tổn thương những mô lành, trong có có cả hệ xương khớp. Điều này sẽ càng khiến cho những cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
Trái lại với đùi gà và da gà có chứa nhiều chất béo thì ức gà chính là bộ phận có chứa một lượng lớn protein và rất ít chất béo. Chính vì vậy, bạn có thể dùng ức gà một cách thường xuyên mà không cần phải quá lo lắng về vấn đề tăng cân và béo phì. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho ức gà trở thành món ăn rất quen thuộc cho những người muốn giảm cân.
Ngoài ra, trong ức gà còn chứa một lượng lớn chất photpho. Đây là một chất rất có lợi đối với xương và răng. Đối với người bị đau nhức xương khớp, cách sử dụng ức gà tốt nhất đó là chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ và dung nạp vào cơ thể một lượng calo đều đặn mỗi ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cần nên chế biến gà thành những món luộc thay vì chỉ chiên xào qua nhiều dầu mỡ để hạn chế sự tích tụ của chất béo, khiến cho các khớp xương phải gánh chịu áp lực do phải tăng cân.
Đau xương khớp có ăn thịt gà được không? Như vậy, bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp hoàn toàn có thể dùng thịt gà vào trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để tránh tình trạng khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn, bạn hãy biết cách chế biến và sử dụng với một lượng vừa đủ nhé.
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.