Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả đào là loại trái cây có vị thơm ngon đặc trưng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong quả đào có chứa các hợp chất có thể gây dị ứng cho một số người. Vậy làm thế nào để nhận biết khi bị dị ứng quả đào và cách xử lý ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Mặc dù có hương vị thơm ngon nhưng trong quả đào có chứa các hợp chất có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người sau khi ăn. Các triệu chứng dị ứng không chỉ giới hạn ở hệ tiêu hóa mà còn xảy ra ở toàn thân, thậm chí có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các triệu chứng cũng như cách xử lý khi bị dị ứng với loại trái cây này nhé!
Dị ứng đào, mơ và mận là các loại dị ứng thực phẩm khá phổ biến. Dưới đây là một số triệu chứng thông thường mà người bị dị ứng có thể gặp phải sau khi tiếp xúc hoặc tiêu thụ các loại này:
Phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất là sốc phản vệ. Các triệu chứng của sốc phản vệ thường xảy ra trong vài phút sau khi ăn một loại thực phẩm và có thể bao gồm:
Hầu hết các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc hoặc tiêu thụ thức ăn chứa đào, mơ hoặc mận, hoặc có thể mất một thời gian sau đó. Mức độ và thời gian xuất hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người.
Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phán đoán nhầm các thành phần trong thực phẩm là có hại và phản ứng dị ứng quá mức với các thành phần này. Phản ứng này sẽ khiến cơ thể giải phóng histamin gây ra các triệu chứng dị ứng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khi bị dị ứng quả đào:
Quả đào chứa protein hạt đào, đây là thành phần chính gây ra phản ứng dị ứng. Hệ thống miễn dịch trong cơ thể nhận diện protein này như một chất lạ và phản ứng bằng cách sản xuất kháng thể IgE.
Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng phát triển dị ứng quả đào. Nếu trong gia đình có người đã từng mắc dị ứng đào, khả năng dị ứng đối với quả đào của bạn sẽ cao hơn.
Một số người bị dị ứng đào cũng có thể phản ứng với các loại trái cây hoặc hạt khác như mơ, mận, hạnh nhân, lê, táo. Đây là hiện tượng dị ứng chéo, khi cơ thể phản ứng với các protein tương tự có trong các loại thực phẩm khác nhau.
Một số yếu tố bên ngoài có thể kích thích dị ứng đào. Ví dụ, tiếp xúc với các chất gây dị ứng khác như phấn hoa, bụi nhà, hóa chất hoặc thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng đào.
Môi trường cũng có thể góp phần vào tình trạng dị ứng đào. Đối với những người sống ở các vùng có sự xuất hiện nhiều cây đào, tiếp xúc với phấn hoa đào có thể tăng khả năng phát triển dị ứng.
Tình trạng miễn dịch của cơ thể cũng ảnh hưởng đến khả năng phản ứng dị ứng đào. Hệ thống miễn dịch yếu hoặc suy giảm có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng đối với quả đào.
Các bác sĩ chuyên về dị ứng có thể giúp chẩn đoán các triệu chứng dị ứng quả đào. Các bác sĩ chuyên về dị ứng là những chuyên gia trong việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề liên quan đến dị ứng và hen suyễn. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ xem xét tiểu sử bệnh của bạn và thực hiện một cuộc khám sức khỏe. Sau đó sẽ hỏi bạn về các triệu chứng bạn gặp phải và những thức ăn bạn đã tiêu thụ khi các triệu chứng này xuất hiện.
Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm dị ứng để giúp chẩn đoán, mặc dù những xét nghiệm này không thể chẩn đoán được dị ứng miệng. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị dị ứng miệng sẽ có kết quả dương tính với phấn hoa, nhưng kết quả xét nghiệm dị ứng thực phẩm thường là âm tính. Các xét nghiệm dị ứng có thể bao gồm:
Trong trường hợp xét nghiệm da và máu không cho kết quả rõ ràng, bác sĩ chuyên về dị ứng có thể yêu cầu bạn tiếp xúc trực tiếp với loại thực phẩm đó và quan sát trong vài giờ.
Khi bạn bị dị ứng với quả đào, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để xử lý mà bạn có thể áp dụng để giảm triệu chứng và tránh những tình huống nguy hiểm:
Nhìn chung, các trường hợp dị ứng quả đào tuy không phổ biến nhưng người có tiền sử dị ứng thực phẩm cũng nên thận trọng khi sử dụng. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng dị ứng nên đi gặp bác sĩ để có cách phòng ngừa và xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.