Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bằng cách ăn Kiwi hàng ngày, bạn không chỉ cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn hỗ trợ duy trì mức đường huyết ổn định. Vậy điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn quả Kiwi hàng ngày để kiểm soát đường huyết?
Không chỉ có hương vị thơm ngon, Kiwi còn giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, K, E, folate và kali. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, hai yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khỏe đáng kể. Vậy, điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn quả Kiwi hàng ngày để kiểm soát đường huyết?
Kiwi là một loại trái cây có hình bầu dục, xuất xứ từ New Zealand, nhưng hiện nay đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Quả Kiwi có lớp vỏ xù xì màu nâu, bên trong là phần thịt màu xanh tươi hoặc vàng, chứa hạt nhỏ màu đen. Với hương vị ngọt ngào và chua nhẹ, Kiwi không chỉ được ưa chuộng vì vị ngon mà còn vì lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại.
Kiwi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể:
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, Kiwi không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn quả Kiwi hàng ngày để kiểm soát đường huyết?
Kiwi chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Một cốc Kiwi có thể cung cấp đủ lượng vitamin C hàng ngày cho cơ thể. Vitamin C đã được chứng minh là có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp ngăn ngừa các bệnh cúm và cảm lạnh thông thường. Bổ sung Kiwi vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể.
Kiwi là nguồn chất xơ phong phú, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp tăng cường sự chuyển động của ruột và ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, Kiwi còn chứa một loại enzyme phân giải protein có tên là actinidin. Enzyme này giúp phá vỡ protein trong thức ăn, làm cho quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Kiwi chứa các hoạt chất sinh học có tác dụng giảm huyết áp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn 3 quả Kiwi mỗi ngày giúp giảm huyết áp hiệu quả hơn so với việc ăn 3 quả táo. Hàm lượng lutein cao trong Kiwi, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ các biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp cao như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
Ăn Kiwi có thể mang lại lợi ích tương tự như uống aspirin trong việc giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, nhưng không gây ra nguy cơ rối loạn chảy máu. Nghiên cứu cho thấy, ăn từ 2 đến 3 quả Kiwi mỗi ngày giúp giảm đông máu và lượng chất béo tích tụ trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Kiwi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa căng thẳng oxy hóa, một yếu tố gây tổn hại DNA và dẫn đến lão hóa sớm cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác. Bổ sung Kiwi vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và giữ cho cơ thể trẻ trung hơn.
Kiwi chứa lutein và zeaxanthin, hai hợp chất giúp bảo vệ mắt khỏi các tổn thương. Ăn Kiwi thường xuyên có thể giảm 36% nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở người lớn tuổi. Kiwi cũng được cho là giúp chống lại bệnh đục thủy tinh thể, duy trì sức khỏe mắt tốt hơn.
Mặc dù Kiwi là loại quả lành tính và an toàn đối với đa số người, nhưng một số người có thể bị dị ứng với Kiwi. Dấu hiệu dị ứng Kiwi có thể xảy ra là ngứa họng, sưng lưỡi, nổi mề đay, khó nuốt và nôn mửa.
Những người dị ứng với bơ, lúa mì, quả phỉ, quả sung và cao su có nguy cơ dị ứng với Kiwi. Trong một số ít trường hợp, nếu bạn bị rối loạn chảy máu mãn tính hoặc chuẩn bị phẫu thuật, nên tránh ăn Kiwi.
Hy vọng bài viết trên đã làm rõ vấn đề điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn quả Kiwi hàng ngày để kiểm soát đường huyết? Thưởng thức Kiwi mỗi ngày, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực trong cơ thể và duy trì sức khỏe tổng thể một cách hiệu quả nhất.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.