Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng từ cần tây và công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường

Ngày 25/06/2023
Kích thước chữ

Cần tây là một loại thực vật có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Một trong số đó phải kể đến nước ép cần tây. Tuy nhiên với những người mắc bệnh tiểu đường thì công thức nước ép sẽ thay đổi để phù hợp với tính chất của bệnh. Cùng Nhà thuốc Long Châu đi tìm công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường nhé!

Nhiều người cho rằng, người mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụng nước ép, tuy nhiên khi biết cách pha chế thì vấn đề trên sẽ được giải quyết. Vậy đâu là công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường?

Thông tin về cần tây

Trước khi tìm hiểu công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu những thông tin về loại thực phẩm này trước nhé!

Có thể bạn chưa biết, cần tây vừa là một loại rau và là một loại thuốc quý. Trong cần tây chứa nhiều nước (95%) nên nhiều người nghĩ rằng chúng không có nhiều chất dinh dưỡng. Trên thực tế, cần tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng với sức khỏe, phải kể đến như:

  • Vitamin K: Mỗi cốc nước ép cần tây chứa khoảng 30% lượng khuyến nghị hàng ngày.
  • Carb: Nhiều người lựa chọn cần tây trong thực đơn vì chúng chứa ít calo và carbohydrate. Một chén cần tây đã được cắt nhỏ chỉ chứa 3g carb trong đó hơn một nửa đến từ chất xơ. Ngoài ra, trong một cốc cần tây cũng có chứa 1,4g đường tự nhiên.
  • Chất béo và protein: Trong cần tây không chứa chất béo, với một lượng rất ít acid béo. Tương tự thì protein trong cần tây chứa một lượng rất thấp.
  • Bên cạnh đó, cần tây còn chứa vitamin A, vitamin B, vitamin C với một lượng nhỏ. Cùng nhiều vi chất như kali, folate, choline, natri, florua...
Dinh dưỡng của cần tây như thế nào? Công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường 1
Cần tây chứa hàm lượng nước lớn lên đến 95%

Với hàm lượng dinh dưỡng như trên, cần tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như:

  • Giảm cân: Một nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine cho rằng bổ sung thêm chất xơ sẽ giúp bạn trong vấn đề giảm cân. Trong 1 chén cần tây nhỏ chứa khoảng 16 calo và 1.6g chất xơ giúp hạn chế cảm giác thèm ăn.
  • Chống viêm: Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa như flavone, phytonutrient... có đặc tính chống viêm.
  • Giảm cholesterol và hạ huyết áp: Một nghiên cứu đến từ đại học Chicago trong cần tây có chất phthalide có tác dụng làm giảm 7% cholesterol xấu và giảm huyết áp xuống 14%.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Cần tây giữ cho nhu động ruột đều đặn, giảm tình trạng táo bón giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và duy trì cân nặng.

Tiểu đường là bệnh gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, tuy là căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin về tiểu đường. Nguyên nhân đái tháo đường là do thiếu sản xuất insulin của tụy hoặc tác dụng insulin không hiệu quả.

Triệu chứng lâm sàng thường gặp là: Ăn nhiều - Uống nhiều - Tiểu nhiều - Sụt cân nhiều. Ngoài ra bệnh nhân còn mệt mỏi, buồn ngủ, cơ thể thiếu năng lượng, dễ bị nhiễm khuẩn.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, tiểu đường được chẩn đoán khi có 1 trong 4 tiêu chuẩn sau:

  • Nồng độ glucose huyết tương lúc đói từ 7mmol/L trở lên, người bệnh nhịn đói ít nhất 8 tiếng đồng hồ.
  • Nồng đồ glucose huyết tương bất kì từ 11mmol/L trở lên.
  • Nghiệm pháp dung nạp glucose: Người bệnh uống 75g glucose hòa tan trong khoảng 300ml nước, uống trong vòng 5 phút và trong 03 ngày bệnh nhân có khẩu phần ăn carb từ 150 đến 200g mỗi ngày. Sau đó người bệnh được đo đường huyết, từ 11mmol/L trở lên.
  • HbA1c lớn hơn hoặc bằng 6,5%.

Biến chứng của đái tháo đường ở rất nhiều cơ quan trên cơ thể phải kể đến như hôn mê nhiễm toan, nhiễm trùng da, biến chứng bàn chân, bênh lý võng mạc...

Dinh dưỡng của cần tây như thế nào? Công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường 2
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến với nhiều biến chứng nguy hiểm

Công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường

Bên cạnh những công thức nước ép dành riêng cho bệnh nhân tiêu đường thì bạn nên nắm được quy tắc khi pha chế nước ép, có hai quy tắc dễ nhớ sau:

  • Quy tắc 80/20: 80% rau xanh và 20% trái cây, đây là nguyên tắc đầu tiên khi pha chế nước ép. Điều này giúp tăng lượng chất xơ và giảm lượng đường tự nhiên.
  • Kiểm tra lượng đường của thực phẩm: Trước khi quyết định nguyên liệu nước ép, bạn nên kiểm tra lượng đường tự nhiên có trong thực phẩm. Một số loại trái cây ít đường phải kể đến như dâu, mâm xôi, nho, đào...

Ngoài ra, người bị đái tháo đường chỉ nên uống 150 - 200ml nước ép trái cây và rau củ (khoảng 1 ly nhỏ). Đồng thời tính toán lượng đường mỗi ngày của cơ thể sao cho phù hợp để tránh biến động đường huyết.

Cần tây chứa đến 95% là nước, đây là nguyên liệu tuyệt vời cho công thức nước ép. Trong cần tây có nhiều chất giúp chống oxy hóa, những tế bào này đóng vai trò trong quá trình sản xuất insulin và điều chỉnh glucose.

Vậy cần chuẩn bị những gì cho công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường? 

Nguyên liệu bao gồm: Cần tây, 1 quả táo xanh, 1 trái dưa chuột, 1 củ cà rốt và một ít rau chân vịt.

Bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu sạch và sử dụng một chiếc máy xay (hoặc máy ép chậm) để hoàn thành ly nước ép trên.

Tuy nhiên người bị bệnh tiểu đường vẫn được khuyên rằng nên ăn trực tiếp rau củ và trái cây thay vì sử dụng nước ép, nếu muốn thay đổi khẩu vị bạn có thể tham khảo công thức nước ép cần tây như trên nhé.

Dinh dưỡng của cần tây như thế nào? Công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường 3
Công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường như thế nào?

Cần lưu ý gì khi làm nước ép cho người tiểu đường?

Một số điều bạn cần lưu ý khi pha chế nước ép cho người bị đái tháo đường, cụ thể như sau:

  • Ưu tiên sử dụng các loại rau củ quả hữu cơ để làm nước ép.
  • Thêm cần tây hoặc dưa chuột (dưa leo) vào nước ép để tạo vị ngọt tự nhiên và cung cấp nước cho cơ thể.
  • Có thể sử dụng cà rốt hoặc khoai lang thay thế cho trái cây, vừa tạo vị ngọt tự nhiên vừa cung cấp vitamin A.
  • Nếu bạn lựa chọn táo xanh thì nên giữ nguyên vỏ khi ép, vỏ táo có chứa polyphenol giúp kích thích tụy tiết insulin - rất có lợi cho người tiểu đường.
  • Thêm gừng, thì là, rau mùi tây để tăng thêm hương vị và tạo mùi thơm cho nước ép.

Trên đây là công thức nước ép cần tây cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo, Nhà thuốc Long Châu hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho độc giả đặc biệt là những người bị bệnh tiểu đường. Theo dõi website của Nhà thuốc Long Châu để đón đọc thêm nhiều bài viết sức khỏe bổ ích nữa nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.