Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Dưa hấu kỵ gì? Những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu không phải ai cũng biết

Ngày 17/11/2024
Kích thước chữ

Dưa hấu là loại trái cây ưa thích của rất nhiều người không chỉ bởi hương vị thơm ngon, thanh mát mà còn nhờ các công dụng tốt sức khỏe. Tuy nhiên, có một số điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu mà không phải ai cũng đã biết rõ. Vậy, dưa hấu kỵ gì?

Có một số loại thực phẩm khi kết hợp sử dụng chung với dưa hấu sẽ khiến cho người dùng gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu chưa biết cụ thể dưa hấu kỵ gì, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Hàm lượng dinh dưỡng trong quả dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây lớn, có nguồn gốc từ Châu Phi, cùng họ với bí xanh, bí ngô, dưa đỏ và dưa chuột. Đây là loại quả yêu thích của nhiều người vào mùa hè nhờ hương vị ngọt mát lại có chứa ít calo, cung cấp cho cơ thể nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, lycopene, vitamin B5, chất xơ, chất béo,... Cụ thể, trong dưa hấu có chứa:

  • 30 calo;
  • 91% nước;
  • 7,6 gram carbs;
  • 0,6 gram protein;
  • 6,2 gram đường;
  • 0,4 gram chất xơ;
  • 0,2 gram chất béo.
Dưa hấu kỵ gì? Những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu không phải ai cũng biết1
Dưa hấu có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào

Lợi ích của quả dưa hấu

Ăn dưa hấu sẽ mang lại một số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa bệnh ung thư: Lycopene cùng một số các hợp chất thực vật khác có trong dưa hấu có công dụng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Các hoạt chất này hoạt động một cách mạnh mẽ, làm suy giảm các yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) - IGF cao có thể gây bệnh ung thư, từ đó làm giảm thiểu tối đa nguy cơ ung thư. Đồng thời, dưa hấu cũng cung cấp lượng lớn cucurbitacin E giúp ức chế sự phát triển của khối u trong cơ thể.
  • Bảo vệ tim mạch: Ăn dưa hấu sẽ rất tốt cho những người bệnh tim nhờ khả năng kiểm soát tốt mức cholesterol và huyết áp, hạn chế tình trạng đau tim hay đột quỵ. Một số các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, lượng lycopene giúp làm giảm huyết áp và lượng cholesterol hiệu quả. Ngăn ngừa tổn thương oxy hóa đối với cholesterol.
  • Giảm viêm: Tình trạng viêm là một trong những nhân tố chính gây ra các căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Dưa hấu có thể giúp cải thiện tình trạng này và hạn chế tổn thương oxy hóa nhờ có chứa nhiều các chất chống oxy hóa, chất chống viêm lycopene và vitamin C. Lycopene còn giúp cải thiện não bộ, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của bệnh Alzheimer.
  • Giảm đau nhức cơ bắp: Citrulline là một loại axit amin có trong dưa hấu. Chất này sẽ làm giảm tình trạng đau nhức cơ bắp một cách hiệu quả. Do đó, hãy kiên trì sử dụng nước ép dưa hấu giúp cơ thể hấp thụ citrulline tốt hơn, không lo về vấn đề đau nhức cơ bắp.
  • Cải thiện làn da và tóc: Các vitamin A, vitamin C trong dưa hấu sẽ giúp cho làn da luôn khỏe mạnh, săn chắc. Mái tóc chắc khỏe, óng mượt. Làn da cũng ít gặp phải tình trạng cháy nắng hơn nhờ hợp chất lycopene và beta-carotene mà dưa hấu cung cấp.

Nhìn chung, dưa hấu có thể cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể, giảm đau nhức cơ bắp và hạ huyết áp, từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý nguy hiểm có liên quan. Loại quả này thường được ăn trực tiếp hoặc để dưới dạng đông lạnh, làm thành sinh tố hay nước trái cây mà không lo bị mất đi các dưỡng chất quan trọng.

Dưa hấu kỵ gì? Những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu không phải ai cũng biết2
Ăn dưa hấu giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Quả dưa hấu kỵ gì?

Vậy, quả dưa hấu kỵ gì? Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải thể trạng ai cũng phù hợp để ăn dưa hấu. Ngoài ra, hãy lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn khi tiêu thụ loại quả này.

Hạn chế ăn dưa hấu khi mắc bệnh tiểu đường

Do dưa hấu có chứa đường mía, đường glucose và đường fructose nên sau khi ăn dưa hấu, lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Với những bệnh nhân tiểu đường, đây là một điều cấm kỵ. Lượng đường trong máu cao có thể dẫn tới tình trạng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, gây ngộ độc và thậm chí đe dọa đến cả tính mạng người bệnh. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, tuyệt đối không nên ăn nhiều dưa hấu.

Không ăn dưa hấu cùng chuối

Chuối và dưa hấu đều là những loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng có thể gây hại đến sức khỏe của người sử dụng do có chứa hàm lượng lớn đường và kali. Vì thế, hai loại quả này không được khuyến khích sử dụng cho những người mắc bệnh suy thận. Khi kết hợp, chúng sẽ khiến lượng kali và đường trong máu tăng cao, gây rối loạn nhịp tim cùng nhiều các vấn đề nghiêm trọng khác đối với sức khỏe người bệnh.

Không ăn dưa hấu với kem

Dưa hấu có tính hàn khi kết hợp với kem lạnh sẽ làm tăng mức độ lạnh bên trong cơ thể. Từ đó gây rối loạn hệ tiêu hóa, đau bụng,...

Nhiệt độ bên trong cơ thể vốn luôn ổn định, gặp phải thực phẩm lạnh đột ngột sẽ khiến cho cơ thể không kịp thích nghi, gây ra những vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, có cảm giác lạo xạo trong bụng, đau bụng,...

Không ăn dưa hấu cùng hải sản

Hải sản cũng là loại thực phẩm có tính hàn không được khuyến khích ăn cùng dưa hấu. Trong hải sản có chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng đồng thời cũng có chứa nhiều protein lạ. Khi kết hợp hải sản với dưa hấu, tính lạnh vào cơ thể sẽ tăng lên và tạo ra các kháng nguyên gây ra những triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu. Nguy hiểm hơn là xuất hiện các biểu hiện của tình trạng ngộ độc như khó thở, da nổi mẩn đỏ, ngứa,...

Người mắc bệnh suy thận không nên ăn dưa hấu

Bệnh nhân suy thận thường bị phù chân do chức năng bài tiết nước của thận bị suy giảm. Việc ăn nhiều dưa hấu sẽ gây tích nước, thận không thể bài tiết nước ra khỏi cơ thể kịp thời dẫn tới tình trạng lượng nước trong cơ thể vượt quá khả năng dự trữ, làm cho dung tích máu tăng lên. Từ đó, tình trạng phù sẽ trở nên trầm trọng hơn kéo theo các biểu hiện kiệt sức, mệt mỏi. Do đó, những người thận yếu hay mắc bệnh thận nên thận trọng khi ăn dưa hấu để bảo vệ sức khỏe.

Dưa hấu kỵ gì? Những điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu không phải ai cũng biết3
Người mắc các bệnh lý về thận nên thận trọng khi ăn dưa hấu

Một số hạn chế khác

Bạn đọc cũng cần lưu ý:

  • Không ăn dưa hấu trước và sau mỗi bữa ăn.
  • Không ăn quá nhiều dưa hấu.
  • Không ăn dưa hấu khi cơ thể đang bị lạnh.
  • Đang bị viêm, loét miệng không nên ăn dưa hấu.
  • Không ăn nhiều dưa hấu vào buổi tối.
  • Bỏ hạt dưa hấu khi ăn.
  • Không ăn dưa hấu chung với sữa chua, thịt dê, các loại thịt chứa lượng đạm cao,...

Như vậy, chắc hẳn bạn đọc đã nắm rõ lời giải đáp cho câu hỏi “Quả dưa hấu kỵ gì?”. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ ăn dưa hấu thật đúng cách. Tránh khiến cho cơ thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin