Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Gạo lứt đen là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe. Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng gạo lứt vẫn giàu carbs. Vậy gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không?
Gạo lứt đen là một sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người lựa chọn làm thực phẩm hỗ trợ cho sức khỏe. Khi mắc phải bệnh tiểu đường, bạn cần có một chế độ ăn lành mạnh, kiêng tinh bột để điều hòa đường huyết tốt nhất. Vậy, gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không? Cách nấu gạo lứt đen tốt cho người tiểu đường là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau.
Gạo lức đen là một loại ngũ cốc có màu sắc tím than gần giống với gạo nếp cẩm, khá bắt mắt khi nấu lên. Gạo lứt đen là một loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo thông thường thì gạo lứt đen chứa hàm lượng protein cao nhất. Mỗi 100g gạo lứt đen chứa đến 9g protein trong khi gạo lứt thường là 7g và gạo trắng chỉ 3g. Một số dưỡng chất có trong gạo lứt đen như: Chất xơ, protetin, kẽm, vitamin B6, B9, vitamin E, đồng vi lượng,...
Gạo lứt rất giàu chất xơ, rất ít đường và có nhiều hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, đẩy lùi các vấn đề sức khỏe mang tính nguy hiểm. Do đó, đây là một loại gạo rất lành mạnh và tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường.
Theo những nghiên cứu trước đây, với thành phần giàu chất xơ, ít đường cùng nhiều dưỡng chất thực vật, gạo lứt đen giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của những biến chứng bệnh tiểu đường.
Gạo lứt đen đem lại một số lợi ích cho người tiểu đường như:
Gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không? Tuy gạo lứt đen rất tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng để đem lại lợi ích tốt nhất bạn cần phải biết cách chế biến. So với các loại gạo truyền thống, gạo lứt đen cần phải có cách nấu phù hợp để giữ được các dưỡng chất.
Quy trình nấu cơm từ gạo lứt đen tốt cho người tiểu đường như sau:
Ngoài cách chế biến thành cơm thông thường, gạo lứt đen có thể nấu thành sữa hoặc sấy khô dùng chung với rong biển đều ngon đấy nhé!
Gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không, câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết được hàm lượng gạo lứt đen cơ thể có thể tiêu thụ. Nếu ăn quá nhiều loại gạo này sẽ khiến cho đường huyết tăng giảm bất thường, điều này cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, bạn còn bị táo bón và khó tiêu khi ăn gạo lứt đen quá nhiều.
Thêm vào đó, bạn hãy lưu ý rằng gạo lứt đen không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ là thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ cho bệnh tiểu đường. Để đảm bảo sức khỏe, ngoài bổ sung các dưỡng chất từ gạo lứt, bạn cần phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.
Việc chọn được loại gạo lứt đen có nguồn gốc rõ ràng cũng rất quan trọng. Bạn hãy lựa chọn cơ sở và thương hiệu uy tín để mua sản phẩm.
Mặc dù gạo lứt đen phù hợp với người tiểu đường nhưng loại thực phẩm này vẫn chứa một lượng đường nhất định. Vì vậy bạn không nên lạm dụng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có câu trả lời cho câu hỏi gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không. Từ đó trang bị thêm cho bản thân những kiến thức cần có khi sử dụng gạo lứt đen cho người bị bệnh tiểu đường. Đồng thời, người bệnh cần chú ý khi kết hợp các loại gạo lứt đen với những loại thực phẩm nguyên chất. Nên hạn chế những loại thực phẩm chế biến sẵn, để đảm bảo cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.