Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không?

Ngày 31/05/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Gạo lứt đen là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe. Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng gạo lứt vẫn giàu carbs. Vậy gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không?

Gạo lứt đen là một sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người lựa chọn làm thực phẩm hỗ trợ cho sức khỏe. Khi mắc phải bệnh tiểu đường, bạn cần có một chế độ ăn lành mạnh, kiêng tinh bột để điều hòa đường huyết tốt nhất. Vậy, gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không? Cách nấu gạo lứt đen tốt cho người tiểu đường là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt đen

Gạo lức đen là một loại ngũ cốc có màu sắc tím than gần giống với gạo nếp cẩm, khá bắt mắt khi nấu lên. Gạo lứt đen là một loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo thông thường thì gạo lứt đen chứa hàm lượng protein cao nhất. Mỗi 100g gạo lứt đen chứa đến 9g protein trong khi gạo lứt thường là 7g và gạo trắng chỉ 3g. Một số dưỡng chất có trong gạo lứt đen như: Chất xơ, protetin, kẽm, vitamin B6, B9, vitamin E, đồng vi lượng,...

Gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không? 1
Gạo lứt đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không?

Gạo lứt rất giàu chất xơ, rất ít đường và có nhiều hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch, đẩy lùi các vấn đề sức khỏe mang tính nguy hiểm. Do đó, đây là một loại gạo rất lành mạnh và tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường.

Theo những nghiên cứu trước đây, với thành phần giàu chất xơ, ít đường cùng nhiều dưỡng chất thực vật, gạo lứt đen giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của những biến chứng bệnh tiểu đường.

Gạo lứt đen đem lại một số lợi ích cho người tiểu đường như:

  • Kiểm soát đường huyết: Chất xơ và protein trong gạo lứt đen có tác dụng hấp thụ đường trong cơ thể. Từ đó giúp điều hòa đường huyết rất tốt cho người tiểu đường.
  • Tăng độ nhạy cảm của Insulin với cơ thể: Gạo lứt đen tiết ra một hormone giúp tăng cường insulin, giúp tế bào hấp thu glucose và chuyển hóa thành năng lượng. Từ đó lượng đường trong máu của người tiểu đường sẽ được ổn định.
  • Tăng sức đề kháng: Người bị bệnh tiểu đường thì sức đề kháng sẽ bị giảm sút, sử dụng gạo lứt đen sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ các hợp chất sinh học chống oxy hóa và tăng cường đề kháng, cơ thể người bệnh tiểu đường sẽ hạn chế được các bệnh nhiễm trùng.
  • Hỗ trợ giảm cân: Người bị bệnh tiểu đường cần phải giảm cân an toàn để giảm thiểu các biến chứng. Do chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất ít calo, ăn gạo lứt đen giúp người bệnh đảm bảo đầy đủ dưỡng chất nhưng lại không bị tăng cân so với loại gạo thông thường.
Gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không? 2
Cơm gạo lứt là món ăn vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe

Cách nấu gạo lứt đen tốt cho người tiểu đường

Gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không? Tuy gạo lứt đen rất tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng để đem lại lợi ích tốt nhất bạn cần phải biết cách chế biến. So với các loại gạo truyền thống, gạo lứt đen cần phải có cách nấu phù hợp để giữ được các dưỡng chất.

Quy trình nấu cơm từ gạo lứt đen tốt cho người tiểu đường như sau:

  • Bước 1: Lấy một lượng gạo lứt đen vừa đủ (sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia) để đảm bảo đường huyết được ổn định.
  • Bước 2: Đem gạo lứt vo dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất khác. Không bắt buộc phải ngâm gạo lứt đen, tuy nhiên nếu bạn muốn cơm chín đều và nhanh hơn hãy ngâm qua nước lạnh khoảng 20 - 30 phút thôi nhé!
  • Bước 3: Đong một lượng nước phù hợp, có thể cho thêm một xíu dầu oliu.
  • Bước 4: Sau khi cơm chín, hãy ủ thêm khoảng 10 phút để cơm gạo lứt đen được ráo nước và mềm dẻo hơn nha.

Ngoài cách chế biến thành cơm thông thường, gạo lứt đen có thể nấu thành sữa hoặc sấy khô dùng chung với rong biển đều ngon đấy nhé!

Gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không? 3
Ngoài cơm thì món sữa gạo lứt cũng rất dễ chế biến

Những điều cần lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen cho người bị tiểu đường

Gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không, câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết được hàm lượng gạo lứt đen cơ thể có thể tiêu thụ. Nếu ăn quá nhiều loại gạo này sẽ khiến cho đường huyết tăng giảm bất thường, điều này cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, bạn còn bị táo bón và khó tiêu khi ăn gạo lứt đen quá nhiều.

Thêm vào đó, bạn hãy lưu ý rằng gạo lứt đen không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ là thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ cho bệnh tiểu đường. Để đảm bảo sức khỏe, ngoài bổ sung các dưỡng chất từ gạo lứt, bạn cần phải kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Việc chọn được loại gạo lứt đen có nguồn gốc rõ ràng cũng rất quan trọng. Bạn hãy lựa chọn cơ sở và thương hiệu uy tín để mua sản phẩm.

Mặc dù gạo lứt đen phù hợp với người tiểu đường nhưng loại thực phẩm này vẫn chứa một lượng đường nhất định. Vì vậy bạn không nên lạm dụng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có câu trả lời cho câu hỏi gạo lứt đen có tốt cho người tiểu đường không. Từ đó trang bị thêm cho bản thân những kiến thức cần có khi sử dụng gạo lứt đen cho người bị bệnh tiểu đường. Đồng thời, người bệnh cần chú ý khi kết hợp các loại gạo lứt đen với những loại thực phẩm nguyên chất. Nên hạn chế những loại thực phẩm chế biến sẵn, để đảm bảo cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Xem thêm: Mách bạn cách trị mất ngủ cho người bị tiểu đường

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin