Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hành lá, tên khoa học là Allium fistulosum, có nguồn gốc từ các vùng ôn đới lạnh của Trung Quốc, cũng được trồng rộng rãi ở Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ. Ở Việt Nam, hành lá là loại rau gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Vậy ăn hành lá có tác dụng gì và có nên ăn thường xuyên không?
Hành lá là loại rau gia vị được trồng phổ biến trên thế giới hiện nay. Cây hành hay mọc thành cụm, phần củ màu trắng, phần thân lá màu xanh và có nhiều giá trị dinh dưỡng ấn tượng. Cùng theo dõi bài viết để biết ăn hành lá có tác dụng gì?
Hành lá, tên khoa học là Allium fistulosum, có nguồn gốc từ các vùng ôn đới lạnh của Trung Quốc, cũng được trồng rộng rãi ở Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, nhờ vào giá trị dinh dưỡng đáng chú ý và lợi ích sức khỏe tuyệt vời, hành lá đã được trồng trên khắp thế giới kể từ thế kỷ 21, bao gồm các nước châu Á như Ấn Độ, Nepal, bên cạnh các quốc gia châu Phi như Nigeria, Ecuador và ở Bắc Mỹ - Hoa Kỳ, cũng như Úc và New Zealand.
Hành lá còn được gọi là hành hoa hoặc hành củ, hành lá phát triển mạnh theo từng cụm, đạt chiều cao lên tới 50 cm. Hành lá có rễ xơ màu trắng, củ tròn hơi to ở đầu và có các mảnh vảy xếp lớp màu trắng, có sọc dọc màu trắng. Lá có màu xanh tươi, có độ dài khác nhau và gắn vào củ màu trắng. Hoa mọc ra từ lá, có màu xanh nhạt và được sắp xếp theo hình tròn, sau này hoa nảy thành quả nhỏ với hạt đen nhỏ.
Phần ăn được của hành lá là phần củ màu trắng và lá xanh, thường mọc thành từng chùm và có giá trị dinh dưỡng ấn tượng. Hành lá chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, giàu chất xơ, vitamin A, C, K, B6, B9, cũng như canxi, sắt, kẽm và kali.
Hơn nữa, những loại rau xanh này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như kaempferol, flavonoid, quercetin, anthocyanin và các hợp chất phenolic có nguồn gốc từ thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ.
Ăn khoảng nửa cốc hành lá sẽ đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày ở người lớn khỏe mạnh. Vitamin C không chỉ có chức năng tăng cường hấp thụ sắt để tăng cường lưu thông máu mà còn có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch của các tế bào bạch cầu trong hệ thống.
Ngoài ra, vitamin C là chất cần thiết đối với sự tăng trưởng và phát triển của tất cả các mô cơ thể và là chất chống oxy hóa quan trọng để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Ăn hành lá có tác dụng gì? Với hàm lượng kali cao, hành lá giúp duy trì huyết áp bình thường. Nó cũng có chức năng thúc đẩy hoạt động của cơ tim, làm giảm lượng cholesterol LDL xấu và tăng lượng cholesterol HDL tốt. Hơn nữa, hành lá rất có lợi trong việc ngăn ngừa các trường hợp đau tim và đột quỵ.
Ăn hành lá có tác dụng gì? Trong hành lá có hàm lượng magie cao đáng kể, vì vậy, loại rau này trở thành lựa chọn lý tưởng để giảm đau nhức cơ và chuột rút. Hơn nữa, sau khi tập luyện cường độ cao, khi cơ ở tay và chân bị căng, việc ăn súp hành lá có thể làm giảm ngay các triệu chứng đau và khó chịu.
Canxi có trong hành lá được xương trong cơ thể hấp thụ, do đó giúp duy trì mật độ xương tối ưu cho các chức năng hàng ngày và chuyển động linh hoạt, không bị cản trở. Hàm lượng kali rất cao trong hành lá bổ sung cho sức khỏe của xương bằng cách tăng cường hấp thụ khoáng chất của các tế bào và mô trong cơ thể.
Hành lá cung cấp một lượng lớn vitamin C có đặc tính chống viêm giúp giảm viêm bàng quang, tình trạng này thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa của hành lá rất hữu ích trong việc loại bỏ các gốc tự do có hại và vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể.
Điều này giúp tránh quá trình oxy hóa các tế bào khỏe mạnh trong các cơ quan của hệ bài tiết, do đó đảm bảo loại bỏ chất thải và cặn thức ăn không cần thiết ra khỏi cơ thể và ngăn ngừa sự tích tụ của chúng trong cơ thể.
Hành lá chứa một số axit amin thiết yếu giúp xây dựng các tế bào da khỏe mạnh và cũng ngăn chặn bất kỳ mẩn đỏ và sưng tấy nào có xu hướng phát triển trên da tiếp xúc với điều kiện môi trường khắc nghiệt. Hàm lượng flavonoid cao của nó cung cấp các đặc tính chống oxy hóa để hỗ trợ chống lại tổn thương do gốc tự do, làm giảm mụn trứng cá, sẹo và đốm đen và làm giảm kích ứng da.
Hành lá chứa khá nhiều các chất dinh dưỡng mạnh mẽ, đặc biệt là bioflavonoid, một nhóm chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật. Những chất này làm giảm đáng kể các triệu chứng của ung thư tuyến tụy và ung thư ruột.
Hành lá cũng có khả năng loại bỏ estrogen dư thừa, một loại hormone sinh sản nữ liên quan đến sự phát triển của vú và do đó ngăn ngừa ung thư vú. Các chất xơ trong chế độ ăn uống vốn có trong hành lá giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Hành lá giàu vitamin A và các chất dinh dưỡng thực vật như carotene, lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa hòa tan trong lipid có vai trò riêng biệt trong việc góp phần vào các chức năng sinh lý và bệnh lý của cơ thể con người.
Chúng hỗ trợ duy trì sức khỏe của mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Những chất chống oxy hóa tự nhiên này cũng có thể bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do do hậu quả của các phản ứng sinh lý phức tạp tạo ra, dẫn đến ức chế stress oxy hóa, viêm, apoptosis và rối loạn chức năng ty thể.
Hành lá thường là một loại rau cực kỳ đa năng đã được đưa vào nhiều món ăn khác nhau vì hương vị của nó hoặc thậm chí là để trang trí. Ở mức độ vừa phải, hành lá không gây hại hoặc bất kỳ tác dụng phụ đáng chú ý nào. Những người bị dị ứng với hành lá có thể gặp các triệu chứng nổi mề đay, ngứa, viêm da tiếp xúc, viêm mũi kết mạc, sưng tấy và trong một số trường hợp hiếm gặp là sốc phản vệ.
Ăn quá nhiều hành lá có thể gây ra các triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, nôn mửa, hội chứng ruột kích thích và ợ nóng. Do đó, mọi người chỉ tiêu thụ một lượng hành lá thích hợp trong các bữa ăn hàng ngày.
Như vậy, qua bài viết, mọi người đã biết được ăn hành lá có tác dụng gì? Hành lá có thể coi là một loại rau gia vị tuyệt vời bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị và những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Hành lá chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin C, K và một số hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe con người khi sử dụng hợp lý.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.