Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Giải đáp nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu

Ngày 28/11/2024
Kích thước chữ

Nước hầm xương thường được sử dụng trong nhiều món ăn để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng mà nhiều người nội trợ phải đối mặt là: Nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời gian bảo quản nước hầm xương và cách nhận biết nước hầm xương đã hư hỏng.

Nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu? Bảo quản nước hầm xương trong tủ lạnh đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe và chất lượng dinh dưỡng khi sử dụng, nhất là dùng nấu đồ ăn cho người già và trẻ nhỏ.

Những lợi ích sức khỏe của nước hầm xương

Xương động vật chứa một lượng lớn khoáng chất cùng với 17 axit amin khác nhau, bao gồm cả collagen và gelatin. Mặc dù mỗi loại xương có hàm lượng dinh dưỡng và phương pháp chế biến khác nhau, nhưng chúng đều mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Nước xương hầm tốt cho tim mạch và quá trình chuyển hóa

Nước xương hầm giàu glycine, một axit amin giúp điều hòa lượng đường trong máu thông qua quá trình sản xuất glucose tại gan. Glycine cũng được chứng minh có khả năng giảm tần suất các cơn đau tim.

Ngoài ra, glycine còn giúp duy trì sự cân bằng của methionine từ protein động vật. Những người tiêu thụ nhiều protein cần bổ sung đủ glycine để cân bằng methionine từ thịt, do đó, việc sử dụng nước xương hầm rất có lợi cho quá trình chuyển hóa và sức khỏe tim mạch.

Giải đáp nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu 1
Nước hầm xương tốt cho sức khỏe và được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Tốt cho xương khớp

Nước dùng xương chứa những thành phần thiết yếu cho sự khỏe mạnh của xương như canxi, phospho và amino acid. Thiếu hụt những chất này có thể dẫn đến các vấn đề về xương khớp, chẳng hạn như loãng xương. Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần các vitamin như vitamin D, vitamin K2 và vitamin C để hỗ trợ quá trình tạo xương.

Khớp cần có dịch khớp, trong đó GAG (glycosaminoglycan) là thành phần chính, giúp cho khớp chuyển động linh hoạt và không đau đớn. Ngoài GAG, việc bổ sung collagen còn giúp giảm đau khớp, đặc biệt ở những vận động viên hay người già thường gặp vấn đề về xương khớp.

Lợi ích cho hệ tiêu hóa

Nước xương hầm mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Glycine kích thích sản xuất axit dạ dày, cần thiết cho việc tiêu hóa. Nó cũng là một phần quan trọng của axit mật, giúp tiêu hóa chất béo tại ruột non và duy trì mức cholesterol ổn định trong máu. Gelatin trong nước xương còn hỗ trợ ruột hấp thụ nước, cải thiện nhu động ruột và ngăn ngừa viêm ruột hiệu quả.

Giải đáp nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu 2
Nước hầm xương tốt cho hệ tiêu hóa

Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Glycine trong nước xương hầm đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin và myoglobin, hai loại protein cần thiết để vận chuyển oxy đến các mô cơ. Glycine cũng cải thiện lượng creatine trong cơ thể, từ đó tăng khả năng tập luyện với cường độ cao và kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, góp phần phục hồi cơ bắp.

Cải thiện sức khỏe làn da

Nước xương, đặc biệt khi được hầm cùng với da động vật, chứa nhiều keratin, collagen và GAGs. Collagen giúp nâng cao độ đàn hồi và độ ẩm của da. Da được cấu tạo từ hai lớp: lớp biểu bì bên ngoài chứa các keratinocytes bảo vệ da khỏi tác nhân gây bệnh và lớp hạ bì, nơi có nhiều collagen và GAGs đóng vai trò cấu tạo và cung cấp dưỡng chất cho da.

Collagen còn được sử dụng rộng rãi trong y học để tái tạo mô và chữa lành vết thương. Nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn giàu gelatin, một loại protein chiết xuất từ collagen, có tác dụng giảm thiệt hại cho da do tia UV. Các GAGs như axit hyaluronic cũng mang lại nhiều lợi ích cho da, thúc đẩy sự tăng sinh tế bào và cải thiện độ ẩm cũng như hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương và phục hồi tế bào.

Giải đáp nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu 3
Nước hầm xương giàu collagen rất tốt cho làn da

Nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu: Giải đáp từ chuyên gia

Nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu? Để lưu trữ nước hầm xương một cách hợp lý, bạn cần cân nhắc một vài yếu tố, bao gồm loại xương, thời gian hầm, mục đích sử dụng và điều kiện bảo quản. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể:

  • Nếu bạn chỉ cần dùng nước hầm xương trong vài ngày, bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3 đến 4 ngày.
  • Trong trường hợp cần lưu trữ lâu hơn, hãy đông lạnh nước hầm. Chia nước hầm vào các hộp hoặc khay kín và đặt vào ngăn đá. Với cách này, nước hầm xương có thể giữ được chất lượng trong khoảng 4 tháng. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rã đông bằng cách thêm nước sạch rồi đun sôi lại hoặc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng.

Nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu và bảo quản như thế nào tốt nhất? Để đảm bảo nước hầm không mất chất dinh dưỡng, sau khi nấu xong, bạn nên lọc bỏ cặn bằng rây, để nước nguội và vớt bỏ lớp mỡ nổi trên bề mặt. Điều này giúp duy trì chất lượng và hương vị của nước hầm.

Khi đã chế biến xong, hãy chia nước hầm thành từng phần nhỏ để bảo quản hiệu quả trong ngăn đông, giúp ổn định chất lượng và tránh việc nhiệt độ phòng ảnh hưởng. Nếu bạn định sử dụng nước hầm trong vài ngày tới, hãy để một phần nhỏ ở ngăn mát tủ lạnh để tiện lợi cho việc sử dụng mà không cần mất nhiều thời gian rã đông.

Giải đáp nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu 4
Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp nước hầm xương để trong tủ lạnh được bao lâu

Nên sử dụng bao nhiêu nước xương hầm?

Nước hầm xương chứa nhiều dưỡng chất và mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc xác định lượng tiêu thụ hàng tuần và cách sử dụng sao cho hợp lý rất quan trọng để tránh dư thừa.

Theo khuyến nghị của chuyên gia, bạn nên tiêu thụ khoảng 200-350ml nước hầm xương, từ 2-3 lần mỗi tuần, để thu được các lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh lượng nước hầm xương phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân.

Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng nước hầm xương cũng có thể chứa natri nếu được nêm quá nhiều muối trong quá trình chế biến. Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch. Do đó, khi hầm xương, nên hạn chế lượng muối và phối hợp với các gia vị tự nhiên như rau củ và thảo mộc để tạo hương vị mà không cần quá nhiều muối.

Nước hầm xương để tủ lạnh được bao lâu? Nước hầm xương có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày nếu được bảo quản đúng cách trong hộp kín. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên xem xét việc đông lạnh nước hầm xương nếu không sử dụng ngay. Bằng cách tuân thủ những nguyên tắc bảo quản và kiểm tra mùi vị, màu sắc trước khi sử dụng, bạn sẽ giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương cho bữa ăn sắp tới. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin