Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, nhiều năm đảm nhiệm vị trí tư vấn dược phẩm và sức khỏe. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bảo quản thực phẩm đông lạnh được nhiều người quan tâm bởi có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề dinh dưỡng và an toàn sức khỏe khi sử dụng thực phẩm. Bài viết sẽ thông tin đến bạn lợi ích và cách bảo quản phù hợp thực phẩm này.
Hiện nay việc sử dụng thực phẩm đông lạnh trong chế biến món ăn rất phổ biến. Với người Việt, đa phần có quan niệm ưu tiên dùng thực phẩm tươi hơn là thực phẩm đông lạnh. Vậy nên có nhiều thông tin tranh cãi xung quanh việc dùng nhiều thực phẩm đông lạnh. Thực tế nếu biết bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách thì chúng rất an toàn.
Thực phẩm đông lạnh là thực phẩm được cấp đông, làm lạnh nhanh ở nhiệt độ âm 20 độ C trong thời gian ngắn rồi tiếp tục được trữ đông ở âm 16 độ C. Việc đông lạnh này giúp thực phẩm giữ nguyên được hình dáng bên ngoài cũng như bảo tồn được hàm lượng dinh dưỡng vốn có, hạn chế vi khuẩn sinh sôi làm hư thực phẩm.
Ở siêu thị, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh diễn ra thường xuyên và những sản phẩm được bày bán đều là thực phẩm đông nhanh. Còn việc bạn tự mua thực phẩm tươi về cho vào tủ cấp đông thì là thực phẩm đông chậm. Và trong quá trình đông chậm này, những tinh thể nước đá phát triển to ra, vô tình những cạnh sắc nhọn của tinh thể đâm toạc màng tế bào nên khi thực phẩm rã đông, hàm lượng dinh dưỡng sẽ thất thoát và không ngon như ban đầu. Ngược lại với thực phẩm đông nhanh thì chúng vẫn giữ được dinh dưỡng của thực phẩm vốn có.
Hiện nay có nhiều tranh cãi xung quanh việc thường xuyên sử dụng thực phẩm đông lạnh sẽ gây hại. Nhưng thực tế thực phẩm đông lạnh mang lại nhiều lợi ích:
Ngoài những ưu điểm trên, thực phẩm đông lạnh thường bị đánh giá là không ngon khi chế biến như thực phẩm tươi sống. Thời gian rã đông thực phẩm khá lâu và với thịt, cá, gà sẽ dễ bị khô, dai khi chế biến.
Để thực phẩm đông lạnh được bảo quản tốt nhất thì nên chú ý đến một số điều sau:
Thực tế thì không phải thực phẩm nào cũng có thể đông lạnh. Điển hình là các loại rau củ có hàm lượng nước cao như cà chua, dưa chuột, khoai tây, chúng sẽ bị mất đi hương vị ban đầu và mất nước nhanh chóng. Ngoài ra thực phẩm chiên có thể bị sũng nước và thay đổi mùi dầu khi cấp đông. Đặc biệt với kem tươi, trứng nấu chín thì chúng rất dễ bị thay đổi kết cấu khi bảo quản đông lạnh.
Khi cấp đông thực phẩm, bạn cần tránh những sai lầm sau:
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bảo quản thực phẩm đông lạnh. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn hiểu hơn về cách bảo quản và chủ động thực hiện cho phù hợp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Đỗ Viết Chung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, nhiều năm đảm nhiệm vị trí tư vấn dược phẩm và sức khỏe. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.