Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Giải đáp thắc mắc: Mẹ bầu ăn lê được không?

Ngày 02/12/2022
Kích thước chữ

Quả lê thường có vị ngọt mát, mọng nước nên đây là một loại trái cây được khá nhiều người yêu thích, trong đó phụ nữ mang thai cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không ít chị em mang thai thắc mắc và băn khoăn rằng bà bầu ăn lê được không? Mời bạn đọc cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Quả lê là loại trái cây không chỉ chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng mà còn được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng bởi có mùi vị vừa mọng nước vừa ngọt mát. Nhưng đối với những chị em đang trong thời gian mang thai thì có thể ăn loại trái cây này được hay không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề mẹ bầu ăn lê được không qua bài viết dưới đây nhé.

Mẹ bầu ăn lê được không? 

Quả lê là một loại quả có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao và hàm lượng calo thấp. Trong đó, loại quả này có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu cũng như sự phát triển của em bé ở bên trong bụng mẹ. Một số hàm lượng dinh dưỡng cần thiết có thể kể đến như chất chống oxy hóa, vitamin A, C, K,... cùng với chất xơ, canxi, sắt, kali và một số khoáng chất khác.

Do đó, loại quả này tương đối an toàn đối với các mẹ ở trong giai đoạn mang thai. Với vấn đề “Mẹ bầu ăn lê được không?” thì câu trả lời là có, nhưng phải biết ăn đúng cách và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ bầu.

Mẹ bầu ăn lê được không? 1

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được lê nhưng cần kiểm soát lượng ăn vừa đủ

Các mẹ bầu cần lưu ý rằng trước khi muốn ăn quả lê thì cần phải sơ chế và vệ sinh kỹ càng, kèm theo đó là loại bỏ vỏ. Việc này sẽ giúp loại bỏ những mầm bệnh có hại hoặc vi khuẩn có ở trên vỏ để hạn chế nguy cơ mắc phải một số căn bệnh như listeriosis, nhiễm toxoplasma, hoặc gây ra những biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ. Ngoài ra, các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều lê mỗi ngày.

Không chỉ vậy, trước khi ăn lê thì các mẹ cũng nên xác định xem bản thân có ăn được lê không tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe. Nếu như thai phụ đang gặp phải hiện tượng tình trạng của bệnh lý như đái tháo đường thai kỳ hoặc khó tiêu thì cũng nên hạn chế ăn loại quả này.

Những lợi ích của quả lê đối với mẹ bầu 

Hỗ trợ ngăn ngừa táo bón

Quả lê có tác dụng hạn chế một vấn đề phổ biến trong suốt quá trình mang thai của chị em phụ nữ, đó chính là bệnh táo bón. Nguyên nhân là nhờ có nguồn chất xơ ở trong loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao này.

Mẹ bầu ăn lê được không? 2 Quả lê có chứa nhiều chất xơ nên có khả năng hạn chế bệnh táo bón xảy ra

Hỗ trợ chống nhiễm trùng

Quả lê là loại trái cây có tác dụng trong việc giúp cho cơ thể có thể hạn chế mắc bệnh ho, cảm lạnh, cúm. Đây thường là các bệnh truyền nhiễm thông thường. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm gan, viêm phổi, viêm phế quản.

Không chỉ vậy, quả lê còn có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào khi trong một quả có chứa tới 10mg loại vitamin này. Nhờ đó, nguồn vitamin C có ở trong quả lê sẽ giúp chống lại nhiễm trùng ở trong cơ thể cũng như tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ.

Cung cấp năng lượng 

Cứ khoảng 100 calo có trong quả lê sẽ có khả năng cung cấp cho các mẹ đang mang thai một nguồn năng lượng vừa phải. Đồng thời, quả lê có chứa khá ít chất béo nên các thai phụ thường chọn ăn lê cũng không sẽ cảm thấy lo ngại về loại quả này có thể làm mình bị béo lên hay không.

Mẹ bầu ăn lê được không? 3 Ăn lê khiến cho mẹ bầu cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn

Tốt cho sức khỏe tim mạch   

Mẹ bầu ăn lê còn có một lợi ích khác tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Trong quả lê có chứa kali, một loại khoáng chất quan trọng đối với hoạt động tim mạch của của cả mẹ và bé. Đồng thời, ăn lê cũng hỗ trợ trong việc tái tạo lại tế bào.

Loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể 

Trong quả lê chứa nhiều hàm lượng tanin nên có khả năng đào thải các chất độc tố gây hại nguy hiểm cùng với các kim loại nặng ra khỏi cơ thể mẹ bầu một cách hiệu quả. Từ đó giúp làm suy giảm và ngăn ngừa được nguy cơ gây ra dị tật ở em bé đang ở bên trong bụng mẹ.

Hỗ trợ giúp xương chắc khỏe 

Quả lê cũng có chứa trong nó khoáng chất canxi. Nhờ đó, khi mẹ bầu ăn lê trong khi đang mang thai cũng giúp kích thích sự hình thành xương, răng của thai nhi khi đang ở bên trong bụng mẹ, đồng thời cũng hỗ trợ giúp cho xương trở nên chắc khỏe hơn.

Mẹ bầu ăn lê được không? 4 Trong lê cũng có chứa khoáng chất canxi rất tốt cho xương và sức khỏe của mẹ bầu

Cung cấp axit folic 

Quả lê không chỉ chứa những hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ cung cấp axit folic tốt cho cơ thể, Đây là chất đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế được các dị tật ống thần kinh xuất hiện ở thai nhi.

Một số lợi ích khác 

Ngoài những lợi ích đã được liệt kê ở trên thì việc ăn quả lê cũng đem lại một số lợi ích khác như:

  • Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
  • Hạn chế hoặc làm suy giảm tình trạng buồn nôn ở mẹ bầu.
  • Làm suy giảm hiện tượng sưng phù ở mẹ khi mang thai.

Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu về vấn đề “Mang bầu ăn lê được không?” và những lợi ích của quả lê đối với sức khỏe mẹ bầu. Thông quá đó mà các mẹ có thể tham khảo và biết được tình trạng sức khỏe của bản thân có ăn lê được hay không. Cùng với đó là cách ăn lê đúng cùng chế độ dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin