Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Giải đáp thắc mắc: Mì tôm và cơm cái nào béo hơn?

Ngày 04/05/2023
Kích thước chữ

Mì tôm và cơm là hai loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Vậy, mì tôm và cơm cái nào béo hơn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Giá trị dinh dưỡng cũng như khả năng gây tăng cân ở hai loại thực phẩm mì tôm và cơm có thể là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người, đặc biệt những ai đang trong quá trình kiểm soát cân nặng chặt chẽ. 

Nguồn carbohydrate dồi dào từ mì tôm và cơm

Mì tôm và cơm đều là những món ăn xuất phát từ ngũ cốc tinh chế. Vậy nên, cả mì tôm và cơm đều có thể cung cấp cho cơ thể nguồn carbohydrate dồi dào. Đây cũng là chất đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do đó, carbohydrate xuất hiện thường trực trong các bữa ăn uống hàng ngày. 

Có thể kết luận rằng mì tôm và gạo đều sở hữu hàm lượng carbohydrate rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lựa chọn một trong hai loại thực phẩm trên trong mỗi một bữa ăn thường ngày.

Bật mí giá trị dinh dưỡng của mì tôm và cơm

Việc so sánh giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này là bước đầu giúp bạn giải đáp được thắc mắc mì tôm và cơm cái nào béo hơn. Thông thường, một gói mì tôm thường rơi vào khoảng 75 - 90 gram. Vậy nên, hàm lượng calo cũng theo đó mà dao động trong khoảng 350 - 500 calo.

Trung bình 85 gram mì ăn liền cùng với các thành phần gia vị sẽ chứa khoảng:

  • 66 gram carbohydrate;
  • 460 calo;
  • 9 gram protein;
  • 18.8 gram chất béo.

Mặt khác, một bát cơm trắng khoảng 100 gram lại chứa khoảng:

  • 40 gram carbohydrate;
  • 175 calo;
  • 4 gram protein;
  • 0.2 gram chất béo.

Vậy nên, khi sử dụng một gói mì tôm cùng với đầy đủ các thành phần gia vị sẽ cung cấp cho cơ thể lượng calo cao hơn so với cơm trắng. Vậy mì tôm và cơm cái nào béo hơn?

Giải đáp thắc mắc: Mì tôm và cơm cái nào béo hơn? 1
Một bát cơm trắng chứa lượng calo thấp hơn một gói mì tôm

Ăn mì tôm và cơm cái nào béo hơn?

Theo các nghiên cứu chỉ ra, tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm giàu hàm lượng calo, điển hình là chất béo và đường sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Với thông tin so sánh giá trị dinh dưỡng của mì tôm và cơm được làm rõ phía bên trên, chắc hẳn bạn cũng có thể có được câu trả lời cho thắc mắc mì tôm và cơm cái nào béo hơn. 

Ta có thể dễ dàng nhận ra mì tôm sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều lượng calo, chất béo bão hòa và đường hơn hẳn. Thế nên, ăn mì ăn liền thường xuyên sẽ có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng hơn so với cơm trắng. 

Mặt khác, dù cơm không cung cấp lượng calo, chất béo cũng như đường nhiều như mì tôm nhưng nó vẫn có thể khiến bạn béo lên nếu như chế độ ăn uống không hợp lý. Vì vậy, đo lường khẩu phần ăn uống mỗi ngày là việc làm cực kỳ cần thiết để cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng một cách khoa học.

Dù đã biết mì tôm và cơm cái nào béo hơn, thế nhưng, một số người không thể tránh khỏi việc sử dụng mì tôm hay cơ bản là yêu thích loại thực phẩm này. Do đó, mỗi người cần đặc biệt chú ý không nên tiêu thụ mì ăn liền mỗi ngày. Nếu bạn thường xuyên nạp loại thực phẩm này vào cơ thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các chứng bệnh về huyết áp, xơ vữa động mạch hay các loại bệnh tim mạch phổ biến.

Giải đáp thắc mắc: Mì tôm và cơm cái nào béo hơn? 2
Ăn mì tôm và cơm cái nào béo hơn là câu hỏi nhiều người quan tâm

Ăn mì tôm đúng cách, không lo tăng cân

Để ăn mì tôm mà không lo lắng về vấn đề cân nặng cũng như việc nạp quá nhiều lượng chất béo xấu vào cơ thể, hãy tham khảo những bí kíp sau đây nhé:

  • Khi dùng mì ăn liền làm bữa ăn chính trong ngày, hãy sử dụng đa dạng các nguyên liệu như một quả trứng gà, thịt bò hay tôm và thật nhiều rau xanh. Các thực phẩm này sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Hạn chế sử dụng các gói gia vị có sẵn của một gói mì tôm. Vì hầu hết chúng đều chứa các chất béo xấu có hại cho cơ thể. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các gia vị chế biến thức ăn hàng ngày dành cho gia đình. Lưu ý rằng nên nêm nếm nhạt để bảo vệ sức khỏe về lâu dài nhé!
  • Bạn nên trần mì một lần qua nước sôi trước khi nấu chín nó hoàn toàn. Đây là cách để giảm bớt dầu mỡ cũng như các chất tạo màu và bảo quản.
  • Không nên ăn mì ăn liền vào đêm tối muộn, đặc biệt là những người đang trong chế độ giảm cân. Việc ăn mì tôm vào buổi đêm sẽ khiến các mô mỡ của bạn tăng lên nhanh chóng đấy!
  • Đặc biệt lưu ý không thay thế mì tôm cho các bữa ăn chính quá nhiều lần trong tuần. Bạn chỉ nên thưởng thức thực phẩm này từ 1 - 2 lần trong tuần để hạn chế tối đa các chất có hại cho sức khỏe và giảm thiểu tỉ lệ bị béo phì.
Giải đáp thắc mắc: Mì tôm và cơm cái nào béo hơn? 3
Nấu mì tôm cùng các nguyên liệu khác nhằm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Thông qua bài viết bên trên, hi vọng bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc mì tôm và cơm cái nào béo hơn. Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của mỗi người. Vậy nên, hãy chú ý chăm sóc các bữa ăn thật chu đáo bạn nhé!

Khánh Vy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin