Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thủ thuật rạch và khâu tầng sinh môn khi sinh thường xảy ra trong lần sinh con đầu tiên bằng phương pháp sinh thường. Để nhanh chóng hồi phục, chị em cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Vậy nên kiêng ăn gì sau khi rạch tầng sinh môn? Liệu rạch tầng sinh môn có được ăn thịt gà không?
Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật rất phổ biến được thực hiện trong quá trình sinh để giúp em bé chào đời dễ dàng hơn. Thủ thuật này có thể giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ và giảm vết rách âm đạo do rặn đẻ và ngăn ngừa các rắc rối về sau cho người mẹ. Tuy nhiên, vết khâu tầng sinh môn sau sinh có thể khiến chị em vô cùng khó chịu và đau rát.
Tầng sinh môn là một phần trong cơ quan sinh dục nữ, là phần mô nằm giữa âm đạo và hậu môn của phụ nữ. Tầng sinh môn có kích thước khoảng 3 đến 5cm và có vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản của nữ giới.
Trên thực tế, khi phụ nữ mang thai đến gần ngày sinh nở, cơ quan sinh dục dần dần giãn nở, và tầng sinh môn cũng nở ra một cách tự nhiên để trẻ sơ sinh có thể thoát ra ngoài dễ dàng. Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng có được sự thuận lợi này khi chuyển dạ. Sự giãn nở và mở rộng của tầng sinh môn cũng có những hạn chế nhất định. Ngoài ra, việc sinh nở trở nên khó khăn hơn khi đầu của em bé quá lớn hoặc trọng lượng quá nặng. Để xử lý tình trạng này, bác sĩ chuyên khoa sẽ phải chỉ định thực hiện một thủ thuật nhỏ đó là rạch tầng sinh môn.
Rạch tầng sinh môn được thực hiện bằng cách tạo một đường cắt ngắn trên tầng sinh môn nhằm mục đích mở rộng khu vực này. Từ đó, em bé trong bụng mẹ chào đời suôn sẻ, nhanh chóng mà sản phụ không phải vất vả khi sinh nở, việc này khiến tầng sinh môn bị rách.
Vết khâu tầng sinh môn sẽ không đảm bảo tính thẩm mỹ bằng việc khâu lại vết cắt với thủ thuật rạch tầng sinh môn. Ngoài ra, tình trạng rách tầng sinh môn có thể ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, giảm ham muốn, gây đau rát khi quan hệ, khó đạt khoái cảm.
Giống như nhiều thủ thuật phẫu thuật khác, rạch tầng sinh môn để lại một số tổn thương nhất định trên cơ thể và cần thời gian để lành lại. Để quá trình hồi phục sau rạch tầng sinh môn diễn ra nhanh hơn thì chế độ dinh dưỡng sau sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Ăn gì và kiêng gì sau khi rạch tầng sinh môn là thắc mắc của rất nhiều chị em trong quá trình sinh nở. Bạn cần lưu ý tránh một số thực phẩm sau:
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thịt gà chứa nhiều albumin, chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, axit canxi, sắt, phốt pho…, sự phong phú protein và phức hợp amino axit có trong thịt gà giúp giảm căng thẳng, huyết áp và nhịp tim cũng được cải thiện.
Tuy nhiên, thịt gà không phải là lựa chọn thực phẩm đúng đắn cho bà mẹ mới rạch tầng sinh môn. Thịt gà làm cho vết khâu lâu lành, dễ viêm nhiễm và làm vết khâu bị lồi gây mất thẩm mỹ.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi liệu rạch tầng sinh môn có được ăn thịt gà không. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thế nào là rạch tầng sinh môn và có cho mình danh sách những thực phẩm nên kiêng sau khi trải qua việc rạch tầng sinh môn khi sinh
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.