Tiết canh vịt để tủ lạnh được bao lâu? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.
Ăn tiết canh vịt có tốt không?
Ăn tiết canh vịt có tốt không, bạn đã biết chưa? Chuyên gia cho rằng tất cả các loại tiết canh từ lợn, ngan, dê hay vịt,… thực chất là máu sống, do đó đều tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Trong đó phải kể đến một số căn bệnh như: tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn,...
Bên cạnh đó, khi ăn tiết canh vịt, tiết canh ngan cũng làm cho người ăn có nguy cơ mắc phải các bệnh về tụ cầu. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, vào những đợt dịch cúm A/H5N1, A/H6N1, nếu ăn phải tiết canh của những con bị bệnh, mầm bệnh từ gia súc, gia cầm có thể chuyển sang người. Không chỉ vậy, quá trình cắt tiết, chế biến tiết canh không đảm bảo vệ sinh dẫn tới vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột và máu của người ăn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến một số căn bệnh như giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, thậm chí nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
Ăn tiết canh vịt có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm
Tiết canh vịt để tủ lạnh được bao lâu?
Một số người nhận định nguyên tắc của một bát tiết canh ngon đó là tiết đông sau khi đánh. Ngoài ra để cho tiết nhanh đông và có thể ăn được luôn, không ít người cho tiết canh vào tủ lạnh. Tuy nhiên đây là thói quen hoàn toàn sai lầm. Vậy tiết canh vịt để tủ lạnh được bao lâu thì không gây hại cho sức khỏe?
Thông thường quy trình đánh tiết canh sẽ là hãm tiết bằng cách cho 1 muỗng súp nước mắm và 2 muỗng súp nước đun sôi để nguội vào một cái tô. Cho tiết đã cắt vào tô dung dịch, khuấy đều, thêm 1 chút gia vị vừa ăn chờ cho tiết đông. Một số người muốn rút ngắn quy trình này lại nên họ thường cho tiết canh vào tủ lạnh.
Trên thực tế, hành động này có thể gây ra những nguy hiểm tai hại cho sức khỏe con người. Do cơ chế đông của tiết và nước là không giống nhau. Tiết hoạt động theo cơ chế đông của máu, sẽ được hình thành khi một loại protein hòa tan của huyết tương và fibrinogen có trong máu động vật được biến thành các chuỗi fibrin không hòa tan. Các chuỗi fibrin sẽ này tạo nên một tấm lưới giữ lại tất cả các thành phần hữu hình của máu, từ đó chuyển dạng dung dịch chảy tự do sang loại gel cứng.
Tiết sau khi hãm đông ở điều kiện thường thì có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản. Thời gian bảo quản tối đa cho tiết canh vịt trong tủ lạnh ở ngăn mát tốt nhất là 2 - 3 giờ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bọc tiết canh vịt lại bằng màng bọc thực phẩm, để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại. Tuyệt đối không để tiết canh vịt trong tủ lạnh quá lâu vì theo các chuyên gia dinh dưỡng món ăn này rất giàu đạm, chất béo. Chúng rất dễ phân hủy trong điều kiện không khí bình thường và có thể tạo môi trường tốt cho các vi khuẩn sinh sôi.
Tiết canh vịt để tủ lạnh được bao lâu? Bạn không nên để trong tủ lạnh quá lâu
Những lưu ý khi ăn tiết canh vịt
Để hạn chế những tác hại của tiết canh vịt, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để không ảnh hưởng tới sức khỏe:
- Không ăn tiết canh vịt quá nhiều, lựa chọn địa chỉ làm tiết canh vịt an toàn, đảm bảo vệ sinh
- Người cao tuổi, người béo phì, người mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, trẻ em và phụ nữ có thai tuyệt đối không ăn tiết canh vịt. Bởi những nhóm đối tượng này có sức đề kháng rất yếu, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh.
- Sau khi tiết canh đã hãm đông, bảo quản tiết canh vịt tối đa 2h trong ngăn mát tủ lạnh, có màng bọc bảo vệ.
- Nếu thấy các triệu chứng khác thường sau khi ăn tiết canh vịt, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Nếu sau khi ăn tiết canh vịt xuất hiện triệu chứng bất thường, bạn nên thăm khám kịp thời
Trên đây là những thông tin về tiết canh vịt để tủ lạnh được bao lâu, hy vọng chúng hữu ích với bạn. Mặc dù là một món ăn khoái khẩu, khó bỏ của nhiều người, nhưng để có một sức khỏe tốt, bạn nên thay đổi thói quen ăn tiết canh vịt.
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp