Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá biển là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho bà bầu. Chắc hẳn nhiều chị em thắc mắc rằng mang bầu ăn cá biển được không? Hay nên lựa chọn loại cá nào trong giai đoạn này? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Bà bầu ăn cá biển được không là thắc mắc của rất nhiều bà bầu vì lo sợ thủy ngân trong cá có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo rằng chỉ có một số loại cá biển cần tránh trong giai đoạn thai kỳ. Ngược lại, có những loài cá rất tốt cho sức khỏe bà bầu cũng như hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung cá biển vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, chị em cần chọn lựa loại cá biển phù hợp đem tới lợi ích tốt nhất cho thai kỳ, cụ thể:
Để trả lời cho câu hỏi mẹ bầu ăn cá biển được không, mẹ bầu cần hạn chế ăn cá thu khi thai kỳ diễn ra. Bởi cá thu có chứa hàm lượng thủy ngân tồn đọng lớn có thể gây hại cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.
Nếu tiêu thụ quá nhiều cá thu trong thai kỳ sẽ làm tăng nồng độ thủy ngân trong máu, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh và não bộ.
Không chỉ ở đối tượng phụ nữ có thai, cá nóc là loại cá mà mọi người cần chú ý khi ăn. Cá nóc được biết tới phổ biến với lượng chất độc chứa tại gan cá và buồng trứng. Nếu ăn phải độc tố của cá nóc sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu người ăn không được xử trí kịp thời.
Cá mập được biết tới chứa nhiều loại khoáng chất quý hiếm, đồng thời chứa nhiều canxi và phốt pho tốt cho hệ xương khớp. Tuy nhiên, bà bầu cần tránh ăn cá mập. Bởi vì trong cá mập có chứa hàm lượng lớn thủy ngân tích tụ từ biển sâu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé cũng như sức khỏe toàn diện của mẹ.
Cá khô nói riêng hay đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp nói chung là nhóm thực phẩm mà mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ. Trong các loại cá khô được chế biến thủ công thường chứa nhiều hóa chất độc hại, bụi bẩn và mầm bệnh từ môi trường.
Thường xuyên ăn đồ ăn không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ khiến mẹ bầu bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết và gây mất cân bằng dinh dưỡng. Hơn thế, với những loại cá khô và cá đóng hộp kém chất lượng sẽ đưa vào cơ thể người mẹ các chất độc hại và phụ gia không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh câu hỏi bầu ăn cá biển được không thì nhiều người cũng thắc mắc bà bầu nên ăn cá gì. Cá là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp hàm lượng lớn DHA, omega-3, protein chất lượng cao cũng như khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ trong giai đoạn mang thai cần lựa chọn loại cá phù hợp cho thời kỳ này như cá hồi, cá diêu hồng hay cá chép giúp mẹ bầu bồi bổ sức khỏe và đảm bảo sự phát triển toàn diện của em bé.
Bên cạnh việc tránh ăn những loại cá biển được khuyến cáo, một số loại cá rất tốt cho phụ nữ mang thai. Trong đó có cá hồi với lượng thủy ngân ứ đọng thấp, chứa nhiều DHA và protein chất lượng.
Mặt khác, trong cá hồi có chứa nhiều loại vitamin B12, vitamin B16, vitamin D… cùng các loại vi chất tốt cho sự phát triển của em bé. Vì vậy, bà bầu nên ưu tiên thêm cá hồi vào thực đơn ăn uống, nhất là giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ.
Cá chép là loài cá nước ngọt tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Ghi nhận nghiên cứu cho thấy trong cá chép có chứa hàm lượng cao canxi, glycerin, omega-3… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ, đặc biệt ở đối tượng có nguy cơ sảy thai hay động thai.
Mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung món cá diêu hồng hàng ngày trong giai đoạn thai nghén. Cá diêu hồng đem tới hương vị thơm ngon, vị ngọt đặc trưng, đồng thời thịt cá ít tanh phù hợp với thời kỳ ốm nghén và nhạy cảm với mùi. Mặt khác, trong thịt cá diêu hồng chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin và protein tự nhiên cần thiết cho cơ thể mẹ và bé.
Cá lóc hay có tên gọi khác là cá quả là món ăn quen thuộc của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Chuyên gia khuyến khích bà bầu nên thường xuyên ăn cá lóc giúp dễ chuyển dạ hơn. Đây cũng là món ăn giúp sản phụ tẩm bổ sau sinh, không chỉ giúp hồi phục sức khỏe mà còn giúp mẹ tạo nhiều sữa và nguồn sữa chất lượng hơn.
Thêm cá vào thực đơn hàng ngày giúp mẹ bầu bồi bổ cơ thể thường xuyên. Khi sử dụng cá, chị em cần lưu ý một số điểm sau:
Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Bà bầu ăn cá biển được không?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và hạ sinh bé bình an.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: medlatec.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.