Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Giải đáp: Thịt vịt không nên ăn với gì?

Ngày 26/08/2024
Kích thước chữ

Vịt được ưa chuộng ở nhiều nền văn hóa vì trứng, lông và thịt của chúng đều hữu dụng. Loài vịt đã được thuần hóa để lấy những thứ này trong ít nhất 4.000 năm. Giống như gà và gà tây, vịt là một loại thịt được gọi chung là thịt gia cầm. Vậy thịt vịt không nên ăn với gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể?

Thịt vịt là món ăn được ăn phổ biến ở Châu Á với nhiều cách chế biến khác nhau tùy từng khu vực. Thịt vịt ngon và bổ dưỡng nên thường gặp trên bàn ăn của nhiều gia đình, vì vậy nhiều người cũng quan tâm đến vấn đề thịt vịt không nên ăn với gì?

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Vịt có họ hàng gần với gà, chim và cả thiên nga, loài gia cầm này thích sống theo bầy đàn. Vịt nổi tiếng chất lượng trứng tốt và thịt ngon và đậm đà. Ngoài hương vị làm thỏa mãn vị giác, thịt vịt còn có vô số lợi ích nhờ giàu protein, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Protein: Thịt vịt là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, khoảng 75 gram thịt vịt nấu chín có 17,6 gam protein, chiếm khoảng 35% giá trị protein cần thiết hàng ngày. Bổ sung đủ protein cho cơ thể mỗi ngày giúp cho làn da, cơ bắp của chúng ta khỏe mạnh.

Vitamin B: Thịt vịt là nguồn cung cấp vitamin B vitamin B3, vitamin B2 dồi dào. Vitamin B hỗ trợ nhiều chức năng trong cơ thể như hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh và cơ, chức năng nhận thức và sản xuất hormone.

Sắt: Trong 100g ức vịt có 2,7 gam sắt, chiếm khoảng 14% giá trị sắt hàng ngày. Sắt là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho việc sản xuất hemoglobin, loại protein có chức năng vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.

Axit béo Omega: Thịt vịt là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chuỗi ngắn tuyệt vời và là nguồn cung cấp chất béo omega-6 tốt. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bao gồm nhiều loại ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tâm thần, bệnh vẩy nến và hen suyễn.

Selen: Thịt vịt là nguồn cung cấp selen dồi dào, một khoáng chất có thể làm giảm các triệu chứng viêm mãn tính và tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn.

Giải đáp: Thịt vịt không nên ăn với gì? 1
Thịt vịt không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng

Thịt vịt cung cấp 19g protein trong 100g thịt có da và 23,5g protein cho 100g thịt không có da. Việc hấp thụ đủ protein là điều bắt buộc vì nó có nhiều chức năng khác nhau đối với cơ thể con người bao gồm:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch;
  • Xây dựng và sửa chữa các tế bào của cơ thể bạn;
  • Xây dựng cơ bắp;
  • Duy trì cấu trúc và sức khỏe tổng thể của da, tóc và móng;
  • Hoạt động như các enzym.

Giải đáp thịt vịt không nên ăn với gì?

Thịt vịt là loại thịt đỏ lành mạnh và có hương vị thơm ngon, chứa hàm lượng sắt cao hơn các loại gia cầm khác. Thịt vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn như nướng, chiên, hấp, luộc… Khi ăn thịt vịt, có một số thực phẩm và đồ uống không nên kết hợp để tránh gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. 

Trứng gà

Thịt vịt trong Đông Y là loại thực phẩm có tính hàn và trứng gà cũng vậy. Chính vì lý do đó mà nếu mọi người kết hợp trứng gà và thịt vịt sẽ tạo thành món ăn có tính hàn mạnh gây tổn hại đến sức khỏe, nhất là ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Chính vì vậy, để trả lời cho câu hỏi thịt vịt không nên ăn với gì thì trứng gà sẽ là loại thực phẩm đầu tiên được đề cập đến. Mọi người không nên ăn hai món này cùng một lúc với nhau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giải đáp: Thịt vịt không nên ăn với gì? 2
Thịt vịt không nên ăn với gì: Nên hạn chế ăn cùng trứng gà 

Hoa quả có tính nóng

Khi trả lời câu hỏi “Thịt vịt không nên ăn với gì?” thì không thể bỏ qua các loại trái cây có tính nóng. Vì thịt vịt có tính lạnh nên có tác dụng giải nhiệt, còn các loại trái cây có tính nóng lại có tác dụng ngược lại. Một số loại trái cây có tính nhiệt như xoài, chôm chôm, mận… nếu cố tình ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Tỏi

Ngày nay, hầu hết mọi món ăn đều có tỏi làm gia vị, các món ăn làm từ thịt vịt cũng vậy. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm và gây ra những ảnh hưởng rất xấu tới cơ thể chúng ta. Thịt vịt có tính lạnh, còn tỏi có tính nóng, hai nguyên liệu này trộn lẫn với nhau có thể gây rối loạn tiêu hóa khi ăn. Ngoài ra, nó có thể gây đầy hơi khiến bụng khó chịu sau khi ăn.

Giải đáp: Thịt vịt không nên ăn với gì? 3
Không nên ăn thịt vịt với tỏi vì có thể gây rối loạn tiêu hóa

Thịt rùa và ba ba

Baba và rùa là hai loài động vật cùng một họ, chúng vô cùng bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Về mặt y học, thịt rùa và thịt ba ba là những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng, giải nhiệt. Khi kết hợp hai loại thịt này với thịt vịt sẽ gây ra tình trạng dư chất, lúc này cơ thể sẽ rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy gây phù thũng, tiêu chảy và các bệnh lý khác.

Giải đáp: Thịt vịt không nên ăn với gì? 4
Thịt vịt không nên ăn chung với thịt rùa, baba

Những ai nên hạn chế ăn thịt vịt?

Ngoài việc biết thịt vịt không nên ăn với gì, chúng ta cũng cần biết những ai không nên ăn thịt vịt. Bởi nếu cố ý sử dụng có thể gây hại cho cơ thể chúng ta. Những nhóm người sau đây không nên sử dụng hoặc hạn chế sử dụng thịt vịt.

  • Dị ứng với thịt vịt: Một số người bị dị ứng với thịt vịt, trong trường hợp đó việc tiếp xúc hoặc ăn thịt vịt có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Vì vậy nhóm người này nên hạn chế hoặc tránh ăn thịt vịt.
  • Người mắc bệnh tim mạch và cholesterol cao: Thịt vịt có hàm lượng chất béo khá cao. Vì vậy, những người mắc bệnh tim mạch hoặc có hàm lượng cholesterol cao nên hạn chế ăn thịt vịt để duy trì lượng cholesterol và lipid trong máu ở mức an toàn.
  • Người mắc bệnh thận và tiểu đường: Thịt vịt có hàm lượng protein cao, người mắc bệnh thận, tiểu đường cần kiểm soát lượng protein và chế độ ăn uống hàng ngày. Trong trường hợp này, họ nên hạn chế ăn thịt vịt và tuân theo chế độ ăn được bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị.
  • Người mắc bệnh gout: Thịt vịt chứa lượng purin cao, có thể làm tăng mức axit uric trong cơ thể và dễ gây ra các cơn đau gout.
  • Người ăn kiêng giảm cân: Dù giàu dinh dưỡng, thịt vịt cũng chứa nhiều calo và chất béo, có thể không phù hợp với những ai đang cố gắng giảm cân.

Trên đây là những thông tin giải đáp thịt vịt không nên ăn với gì? Thịt vịt có hương vị cực kỳ thơm ngon. Món ăn từ thịt vịt là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh tuyệt vời cũng như các chất dinh dưỡng vi lượng bao gồm selen, sắt và vitamin B cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.