Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giống như hầu hết các loại trái cây khác, hồng giòn có vị ngọt, chứa chất xơ và vitamin, đường glucose có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, các mẹ bị tiểu đường thai kỳ ăn hồng giòn được không?
Mặc dù hồng là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, nhưng các mẹ cần phải tìm hiểu xem mẹ bầu ăn hồng được không? Tiểu đường thai kỳ ăn hồng được không để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mẹ và bé.
Nếu đang thắc mắc tiểu đường thai kỳ ăn hồng giòn được không, bạn cần phải tìm hiểu hồng giòn là trái cây như thế nào. Tên khoa học của hồng là Diospyros kaki. Bên trong quả hồng có chứa rất nhiều vitamin C, canxi, glucose protein, khoáng chất,...Vì vậy, hồng được đánh giá là tốt đối với hầu hết người ăn, đặc biệt là giúp tăng cường hiệu quả làm việc của hệ thống miễn dịch.
Trước khi giải đáp câu hỏi mẹ bầu ăn hồng được không? Tiểu đường thai kỳ ăn hồng giòn được không? Chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích mà hồng giòn mang lại cho các mẹ bầu.
Quả hồng được các mẹ yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon, ngọt ngào đặc trưng mà còn nằm ở giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Cụ thể trong 100g hồng giòn có chứa:
Với lượng dưỡng chất kể trên, quả hồng sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ bầu và em bé như:
Hàm lượng mangan có trong quả hồng chín khá cao, có tác dụng hoàn thiện hệ thần kinh để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, còn chứa nhiều canxi và axit folic, giúp hỗ trợ quá trình hình thành xương, răng của các bé ngay từ trong bụng mẹ và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Quả hồng có rất nhiều Kali, sẽ giúp ích trong việc cân bằng huyết áp và giảm bớt căng thẳng cho mẹ bầu những tháng đầu thai kỳ.
Chất xơ tự nhiên và pectin ở quả hồng có khả năng kiểm soát cảm giác thèm ăn và đảm bảo lượng đường trong máu ổn định và cải thiện hoạt động nhu động ruột. Qua đó, các mẹ bầu sẽ ăn uống ngon miệng, không lo béo phì hay mắc tiểu đường thai kỳ.
Khoáng chất sắt có ở quả hồng sẽ tạo điều kiện sản sinh huyết sắc tố hemoglobin, từ đó hạn chế được tình trạng choáng váng, mệt mỏi cho các mẹ trong những tháng đầu thai kỳ.
Quả hồng còn có 2 thành phần Catechin và Polyphenol, sở hữu đặc tính kháng viêm và chống nhiễm trùng hiệu quả. Nhờ đó, ăn hồng thường xuyên sẽ tăng cường sức đề kháng cho mẹ trước những vi khuẩn gây hại.
Quả hồng cũng chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C, sắt và kẽm. Nhờ những chất này mà mẹ và bé đều được hỗ trợ cải thiện thị lực, tăng cường khả năng trao đổi chất cũng như bổ sung kháng thể để hạn chế ốm vặt.
Mẹ bầu sức khỏe bình thường có thể ăn được khoảng 200g hồng chín/ngày. Tuy nhiên, để phát huy và tận dụng tối đa những ích lợi đến từ loại trái cây quý giá này, các mẹ cần phải biết cách ăn đúng. Nếu ăn quá nhiều hay ăn sai cách đều có thể gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như tắc nghẽn tiêu hóa, tiểu đường thai kỳ, thiếu máu, đầy bụng, buồn nôn,…
Vậy tiểu đường thai kỳ ăn hồng giòn được không? Hàm lượng đường trong quả hồng khá cao và lại là đường dễ hấp thụ. Vì vậy, những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên hạn chế ăn hồng giòn để tránh tình trạng đường trong máu tăng cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Dưới đây là những lưu ý để các mẹ bầu có thể ăn hồng đúng cách:
Lý do là vì quả hồng chứa hai chất Tanin và Pectin. Nếu nạp hai chất này vào dạ dày trong lúc bụng đói thì dưới tác dụng của axit, dịch ruột bắt đầu kết tủa thành viên, làm tắc nghẽn đường tiêu hóa, làm xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội, chướng bụng, tiêu chảy, buồn nôn,…
Như đã trình bày ở trên, Tanin là một chất nguy hiểm với hệ tiêu hóa mà phần lớn Tanin đều nằm ở phần vỏ. Vì vậy, trước khi ăn hồng giòn, các mẹ đang mang thai cần phải gọt sạch phần vỏ để loại bỏ phần mủ.
Nếu ăn hồng chưa chín, các mẹ đang mang thai thường cảm thấy chát và rát miệng. Bên cạnh đó, thành phần Tanin và Pectin của hồng chưa chín cao hơn hẳn hồng chín, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động nhu động ruột, dễ gây đầy bụng, nôn mửa, khó tiêu, thậm chí là dẫn đến tắc ruột.
Ăn nhiều hồng cùng một lúc dễ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu, đau bụng, buồn nôn,… Nguyên do là các mẹ đang nạp vào cơ thể rất nhiều tanin và chất xơ khó tiêu.
Tanin là một chất sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hấp thụ Sắt của cơ thể. Nguyên nhân là vì khi Tanin gặp Sắt sẽ tạo nên kết tủa khó đào thải. Vì thế, nếu vừa ăn thực phẩm giàu Sắt hay dùng viên uống bổ sung Sắt xong, các mẹ bầu không nên ăn hồng giòn ngay sau đó.
Thịt ngỗng là thực phẩm giàu Protein, khi kết hợp cùng hồng giàu Tanin sẽ tạo thành Protein Acid Tannic tích tụ trong dạ dày, khiến cho mẹ bầu bị đau bụng và sốt cao. Bên cạnh đó, khoai lang là một thực phẩm giàu tinh bột, điều này làm cho dịch vị axit trong dạ dày tiết ra mạnh mẽ, rồi từ đó tạo thành kết tủa khi gặp Tanic của quả hồng, làm cho các mẹ khó tiêu hóa và nôn mửa.
Qua bài viết này, các mẹ đã có cho mình đáp án của việc tiểu đường thai kỳ ăn hồng giòn được không. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên lưu ý ăn hồng đúng cách để tránh làm hại sức khỏe của bản thân và bé.
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Thanhnien.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.