Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tăng huyết áp ngày càng trở thành bệnh lý phổ biến với những biến chứng tim mạch nghiêm trọng nếu người bệnh không kiểm soát tốt. Bên cạnh việc tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, một số phương pháp nhân gian cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị. Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra hiệu quả hỗ trợ làm giảm huyết áp ở nhiều loại thảo mộc (lá cây). Vậy uống lá cây gì để hạ huyết áp?
Nếu bạn đang thắc mắc về uống lá cây gì để hạ huyết áp, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về các loại thảo mộc giúp bạn giải đáp được các thắc mắc của mình.
Tăng huyết áp là một bệnh lý xảy ra do tình trạng tăng dai dẳng huyết áp động mạnh (áp lực máu lên thành động mạch). Theo phân loại của Hội tim mạch học Việt Nam (VNHA) 2022, tăng huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm thu >140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương >=90mmHg.
Tăng huyết áp mang đến nhiều hiệu quả nghiêm trọng cho người bệnh nếu không được kiểm soát tốt. Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, một số mẹo nhân gian (dùng lá cây hay thảo dược) cũng được áp dụng để hỗ trợ điều trị. Vậy uống lá cây gì để hạ huyết áp? Dưới đây là một số loại thảo mộc giúp người bệnh kiểm soát và cải thiện hiệu quả tình trạng tăng huyết áp:
Loại thảo mộc rất giàu các hợp chất thực vật được sử dụng phổ biến trong nền y học vì có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp rất hiệu quả. Eugenol trong húng quế là hoạt chất chống oxy hóa đóng vai trò như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thông qua việc duy ổn định trì ổn định huyết áp và hỗ trợ thư giãn mạch máu.
Hiệu quả làm giảm huyết áp tâm trương, huyết áp tâm thu và huyết áp trung bình phụ thuộc vào liều dùng, với liều trung bình có hiệu quả là 30mg/kg đã được chứng minh qua kết quả của nghiên cứu chiết xuất thô từ lá húng quế.
Bên cạnh húng quế, cỏ xạ hương được xem là một loại thảo mộc làm giảm huyết áp rất hiệu quả. Axit rosmarinic trong cỏ xạ hương có tác dụng giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đường huyết, tăng lưu lượng máu và duy trì ổn định huyết áp nhờ vào khả năng ức chế men chuyển (ACE: Một phân tử có thể làm co các mạch máu và gây tăng huyết áp).
Ngoài ra, cỏ xạ hương có thể làm giảm lượng cholesterol LDL, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính, từ đó làm giảm các nguy cơ dẫn đến các biến chứng tim mạch.
Trong cần tây chứa nhiều loại axit amin tự do, khoáng chất và vitamin hỗ trợ kích thích tuần hoàn máu, cải thiện hệ thống miễn dịch và bổ não.
Đặc biệt, apigenin (chất hóa học tự nhiên trong cần tây) có thể tác dụng hỗ trợ phòng ngừa chứng tăng huyết áp và giúp giãn nở mạch máu. Hiệu quả làm giảm cả chỉ số huyết áp tâm thu và chỉ số huyết áp tâm trương đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu.
Một loại thảo mộc mọc chủ yếu ở các vùng đầm lầy khu vực Nam Á và đã được ứng dụng vào nền y học Ayurvedic từ xa xưa để điều trị các bệnh như chứng rối loạn lo âu, tăng huyết áp và các vấn đề về trí nhớ.
Trong rau đắng đất có chứa nhiều hoạt chất như saponin, flavonoid, vitamin C, tanin, alkaloid, catoctin,... giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và ổn định huyết áp, từ đó phòng ngừa các nguy cơ xơ vữa động mạch. Hiệu quả làm hạ huyết tâm thu và huyết áp tâm trương của rau đắng biển đã được nhiều nghiên cứu chứng minh qua cơ chế kích thích các mạch máu giải phóng oxit nitric dẫn đến giãn mạch.
Mãng cầu xiêm (A. muricata) thuộc họ Na là một loại trái cây phổ biến ở các nước nhiệt đới. Ngoài quả, lá mãng cầu xiêm cũng mang đến nhiều công dụng mà ít ai biết đến, trong đó hạ huyết áp là công dụng nổi bật nhất. Kết quả nghiên cứu hợp chất chiết xuất từ lá của A. muricata đã cho thấy khả năng làm giảm sức cản máu ngoại vi từ đó làm hạ huyết áp.
Theo y học cổ truyền, diệp hạ châu là một loại thảo dược được dùng để lợi tiểu và chữa trị bệnh tăng huyết áp. Hiệu quả hạ huyết áp đã được chứng minh thông qua việc làm giảm đáng kể huyết áp tâm trương, tâm thu và động mạch ở thỏ đực có huyết áp bình thường sau khi tiêm tĩnh mạch dịch chiết lá cây diệp hạ châu (5 - 80 mg/kg).
Sa kê là một loại cây phổ biến ở các tỉnh phía Nam nước ta. Bên cạnh việc sử dụng quả sa kê như một món ăn thì lá sa kê cũng được tận dụng để hỗ trợ làm giảm huyết áp. Hiệu quả hạ huyết áp được chứng minh qua nghiên cứu khả năng làm giảm sức căng động mạch chủ của chất chiết xuất từ lá của cây sa kê ở chuột lang được kích thích bằng phenylephrine từ 15 đến 35%.
Trong trà xanh có chứa nhiều catechin, một thành phần được chứng minh có hiệu quả chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Bên cạnh đó, kết quả từ nhiều nghiên cứu cũng chứng minh được hiệu quả của trà xanh trong việc hạ huyết áp khi chỉ số này tăng cao.
Việc sử dụng các loại lá cây để hạ huyết áp được xem là một phương pháp hỗ trợ điều trị, thường sẽ có hiệu quả với các trường hợp nhẹ. Khi sử dụng, để tránh các tác hại không mong muốn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:
Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích để giải đáp cho các thắc mắc. Nhưng bên cạnh việc quan tâm đến câu hỏi “Uống lá cây gì để hạ huyết áp?”, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng cho mình chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh kết hợp với chế độ tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhằm kiểm soát huyết áp tốt hơn.
Xem thêm: Bệnh cao huyết áp có chữa khỏi được không?
Thiện Cảnh
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.