Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Giò lụa bao nhiêu calo? Cách làm giò lụa giảm cân

Ngày 10/03/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Giò lụa là món ăn truyền thống của người Việt. Vì là món ăn chế biến sẵn vô cùng tiện lợi, nên món ăn này thường xuyên có mặt trong mâm cơm của các gia đình. Nếu bạn hay ăn món ăn này, hãy thử tìm hiểu xem giò lụa bao nhiêu calo nhé!

Giò lụa hay còn được gọi là món chả lụa vốn là một món ăn truyền thống của nước ta. Trước đây, giò chỉ có trong những mâm cơm ngày Tết hay trong mâm cỗ. Nhưng ngày nay, giò lụa góp mặt trong mâm cơm của các gia đình mỗi ngày. Không chỉ ngon, đủ dinh dưỡng, giò lụa còn là món ăn tiện lợi phù hợp với cuộc sống bận rộn. Bạn đã biết giò lụa bao nhiêu calo chưa?

Giò lụa bao nhiêu calo?

Giò lụa được làm từ thịt nạc heo, thường rất ít mỡ. Thịt tươi mới được xay nhuyễn, sau đó đóng thành khuôn rồi mang luộc chín. Giò chín có thể ăn liền hoặc bảo quản trong ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Hương vị của giò lụa phụ thuộc vào thành phần nguyên liệu và công thức làm giò riêng. Đây là món ăn ít mỡ, không qua chiên xào nên được cho là thực phẩm lành mạnh.

Thông thường, trong 100g giò lụa có khoảng 136 calo. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của giò còn gồm có 21,5g chất đạm, 5,5g chất béo và các khoáng chất khác như đồng, sắt, magie, phốt pho,... Lượng calo thực tế của giò lụa còn phụ thuộc vào thành phần nguyên liệu được sử dụng để chế biến món ăn này.

giò lụa bao nhiêu calo 1
Bạn đã biết giò lụa bao nhiêu calo chưa?

Ăn giò lụa có tăng cân không?

Có thể thấy, giò lụa là món ăn cung cấp khá nhiều calo. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu một ngày cần cân bao nhiêu calo bạn sẽ biết việc ăn giò có tăng cân hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn của bạn. Trong một ngày, nếu tổng lượng calo bạn tiêu thụ từ giò và các thực phẩm khác không quá 2200 calo, bạn có thể duy trì cân nặng. Điều đó có nghĩa là khi ăn giò, nếu bạn biết điều chỉnh lượng thức ăn khác cho hợp lý bạn sẽ không sợ bị tăng cân.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều giò lụa, ngay cả khi bạn kiểm soát được tổng lượng calo nạp vào cơ thể cũng không tốt như bạn nghĩ. Nếu thường xuyên ăn giò mà bỏ qua những thực phẩm khác, cơ thể sẽ dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng. Ngoài giò, bạn cũng nên ăn đa dạng các thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt tươi, các loại cá, hải sản,... Một người chỉ nên ăn 2 - 3 bữa giò/tuần là phù hợp. 

Cách ăn giò lụa không sợ tăng cân

Nếu muốn yên tâm ăn giò lụa mà không sợ tăng cân, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây: 

  • Bạn nên ăn giò lụa vào bữa sáng và bữa trưa là tốt nhất. Dù giò lụa bao nhiêu calo thì việc này cũng giúp cơ thể đủ thời gian để tiêu thụ hết lượng calo bạn nạp vào. Nếu ăn giò lụa sau 8 giờ tối - thời điểm cơ thể ít vận động - sẽ dễ tích lũy năng lượng trong cơ thể dưới dạng mô mỡ gây tăng cân.
  • Nếu lỡ ăn nhiều giò trong một bữa nào đó, bạn nên tăng cường cường vận động hoặc tập thể dục thể thao. Việc này giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn, hạn chế tích lũy năng lượng dư thừa gây tăng cân.
  • Giò lụa là món có hàm lượng đạm cao. Vì vậy bạn nên kết hợp ăn kèm các loại rau củ và món dễ tiêu như salad, rau củ, rau luộc,... sẽ tốt cho việc tiêu hóa.
  • Khi mua giò lụa, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm giò chay. Khi tìm hiểu giò chay bao nhiêu calo, bạn sẽ biết nó có hàm lượng calo thấp hơn giò thịt. Các loại giò làm từ thịt nạc, thành phần ít mỡ cũng rất tốt cho cân nặng.
giò lụa bao nhiêu calo 2
Chọn loại giò ít calo không sợ tăng cân

Cách làm giò lụa giảm cân ngon sạch tại nhà

Một số người muốn kiểm soát cân nặng, muốn giảm cân hoặc quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm chọn cách tự làm giò lụa tại nhà. Nếu bạn cũng cùng ý tưởng, hãy thử áp dụng cách làm sau nhé!

Cách làm giò lụa thịt heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Thịt nạc heo phần ít mỡ nhất, để làm giò bạn chọn thịt heo tươi mới và sạch;
  • Bột bắp, bột nở;
  • Tiêu trắng;
  • Mắm, bột ngọt;
  • Lá chuối để gói giò;
  • Khuôn làm giò.

Cách làm giò lụa như sau:

  • Thịt heo cần được thái miếng nhỏ, mang ướp gia vị vừa ăn rồi xay nhuyễn.
  • Thịt sau khi xay mang cất vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 45 phút.
  • Tiếp tục lấy thịt heo trong ngăn đá ra, xay nhuyễn lại một lần nữa cùng bột bắp, bột nở, một chút nước đá. Cứ xay khoảng 10 giây lại nghỉ 5 giây cho đến khi thịt heo sánh lại là được.
  • Lót khuôn làm giò bằng lá chuối. Nếu không có lá chuối có thể thay thế bằng nilon sạch. Sau khi lót lá vào khuôn, bạn cho thịt heo đã xay nhuyễn vào khuôn cho đến khi đầy khuôn. Nếu không có khuôn bạn có thể gói giò bằng tay. Giò sau khi gói hoặc đóng khuôn xong mang đi hấp cách thủy. Sau khoảng 60 phút giò sẽ chín, bạn lấy giò ra để nguội là được. Giò hấp sẽ đậm vị và thơm hơn giò luộc.
giò lụa bao nhiêu calo 3
Xay nhuyễn thịt heo để làm giò lụa

Cách làm giò lụa chay

Nếu quan tâm giò lụa bao nhiêu calo và cách ăn giò giảm cân, bạn có thể làm giò lụa chay. Để làm giò chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: 500g đậu xanh, 10g nấm hương, 30g lá mơ, 1 thìa canh bột năng, lá chuối, gia vị.

Các nguyên liệu cần được sơ chế như sau:

  • Đậu xanh mang ngâm trong nước ấm 4 tiếng cho đến khi nở mềm.
  • Nấm hương rửa sạch sau đó ngâm nước cho mềm rồi thái nhỏ. 
  • Lá mơ rửa sạch, để ráo nước rồi thái chỉ.
  • Lá chuối rửa sạch rồi mang luộc hoặc hơ trên bếp lửa cho héo bớt.
  • Lá mơ rửa sạch, thái sợi chỉ nhỏ.

Các bước làm giò chay như sau: 

  • Đậu xanh hấp trong 20 phút đến khi chín rồi mang giã nhuyễn.
  • Cho nấm hương và lá mơ vào đậu xanh đã giã nhuyễn để trộn đều. 
  • Thêm thìa canh bột năng và các gia vị vào trộn đều.
  • Quét một lớp dầu ăn lên mắt lá chuối để chống dính. Sau đó cho toàn bộ phần nhân vào bên trong lá chuối cuộn lại thành hình trụ. Lưu ý, trước khi gói bạn nên xếp ít nhất 3 lớp lá để giò không bị vỡ.
  • Sau khi gói giò xong, bạn dùng dây buộc chặt xung quanh chiếc giò.
  • Trước khi hấp bạn có thể bọc giấy bạc quanh chiếc giò để định hình.
  • Giò chỉ cần hấp khoảng 30 phút là chín.
giò lụa bao nhiêu calo 4
Giò lụa chay lạ miệng, ít calo

Hy vọng với bài viết trên đây của Long Châu, bạn đã biết rõ giò lụa bao nhiêu calo và cách ăn giò thế nào để không sợ tăng cân. Hãy thử áp dụng hai cách làm giò trên đây để có những món ăn vừa ngon vừa bổ cho gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Chủ đề:Dinh dưỡngCalo