Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Góc hỏi đáp: Người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không?

Ngày 02/10/2023
Kích thước chữ

Tuy thịt gà là món ăn quen thuộc và gần gũi của mọi nhà, nhưng người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không? Cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới của Nhà thuốc Long Châu nhé!

Thịt gà là món ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc và tìm kiếm câu trả lời. Một phần vì chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đáng kể đến quá trình phục hồi. Vậy nên cùng theo dõi bài viết sau để biết được câu trả lời nhé!

Công dụng của thịt gà với sức khỏe

Thịt gà là món ăn được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Chúng được xếp vào loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao khi chứa nhiều chất béo, axit amin, các loại vitamin, canxi, phốt pho, sắt. Đồng thời, ăn thịt gà còn đem lại cho cơ thể chúng ta một số công dụng tuyệt vời sau:

  • Thịt gà cung cấp protein giúp phát triển cơ bắp và hỗ trợ giảm cân, giúp duy trì cân nặng.
  • Hàm lượng axit amin tryptophan lớn có tác dụng ổn định thần kinh, cải thiện giấc ngủ và chống trầm cảm.
  • Ăn thịt gà giúp ngăn ngừa và kiểm soát nồng độ homocysteine giúp bảo vệ tim mạch.
  • Lượng canxi và phốt pho có trong thịt gà hỗ trợ tốt cho sự phát triển của răng và xương.
  • Alpha, retinol, beta carotene và lycopene là những chất bắt nguồn từ vitamin A có trong thịt gà. Vậy nên, ăn thịt gà là một lựa chọn sáng suốt cho đôi mắt của mỗi người.
Góc hỏi đáp: Người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không? 1
Thịt gà rất tốt cho sức khỏe của chúng ta

Người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không?

Mặc dù thịt gà đem lại nhiều công dụng nhưng liệu người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không? Câu trả lời là người bị cảm cúm có thể ăn thịt gà. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị cúm hoặc có các triệu chứng của cảm cúm như ho, ngứa họng nên ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt gà.

Người bị cúm được khuyên là cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục và tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt là thịt gà, loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ăn thịt gà với hàm lượng vừa phải đủ cung cấp protein cho cơ thể nhằm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và sự linh hoạt của cơ bắp.

Góc hỏi đáp: Người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không? 2
Người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không?

Những món ăn quen thuộc từ thịt gà

Như vậy thắc mắc người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không đã được giải đáp và dưới đây là những món ăn được chế biến từ thịt gà mà người bệnh cảm cúm được khuyên nên ăn. Tất cả đều là những món ăn quen thuộc và đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Canh gà

Món ăn quen thuộc của mọi gia đình khi nhắc đến gà phải kể đến là món canh gà. Đây là món ăn tuyệt vời giúp giảm các triệu chứng của cảm cúm như nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng. Cách nấu món canh gà cũng rất đơn giản:

  • Bước 1: Chuẩn bị hành tím đã được cắt nhỏ, vài lát gừng và tỏi băm.
  • Bước 2: Thái lát thịt gà đã được rửa sạch thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho thịt gà vào tiếp tục xào cho dậy hương.
  • Bước 4: Khi miếng thịt gà hơi săn lại thì cho nước vừa đủ ngập gà, cho gừng vào và đun sôi.
  • Bước 5: Cuối cùng là nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Góc hỏi đáp: Người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không? 3
Canh gà giúp giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm

Cháo gà

Không thể bỏ qua món cháo gà khi đây là món ăn được nhiều lứa tuổi, từ người lớn tuổi đến trẻ em đều yêu thích. Cháo gà rất dễ ăn và tốt cho quá trình tiêu hóa nên được nhiều gia đình thêm vào thực đơn khi bị cảm cúm. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhanh khỏi bệnh và mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn. Cách nấu cháo gà như sau:

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp đã được vo sạch khoảng 1 giờ rồi chắt nước, để ráo. Đồng thời rửa sạch gà, sơ chế hành lá, cà rốt và cắt nhỏ theo ý thích.
  • Bước 2: Cho gà vào nồi nước, thêm 1/3 cốc rượu sake, 6 quả táo tàu, gừng và tỏi tây vào đun nhỏ lửa khoảng 40 phút để gà chín từ bên trong.
  • Bước 3: Sau khi gà chín, để nguội rồi xé nhỏ thịt. Thêm gạo vào nước luộc và đun nhỏ lửa cho đến khi nhừ.
  • Bước 4: Cho thịt gà xé sợi và cà rốt vào nồi, nêm gia vị cho vừa ăn và hầm cho đến khi cà rốt chín thì cho hành lá vào là được.
Góc hỏi đáp: Người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không? 4
Cháo gà rất dễ ăn và tốt cho quá trình tiêu hóa

Súp gà

Ngoài cháo gà thi súp gà là một trong những món ăn được nhiều người bệnh lựa chọn nhằm bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Các bạn có thể tham khảo cách nấu súp gà sau đây:

  • Bước 1: Luộc gà với một ít muối. Sau khi gà chín thì để riêng phần nước luộc và xé nhỏ nhỏ phần thịt gà riêng.
  • Bước 2: Rửa sạch cà rốt, nấm hương, nấm rơm, bắp ngọt,... sau đó cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị và xào các nguyên liệu trên với thịt gà xé nhỏ cho đến khi thịt có dấu hiệu săn lại thì thêm nước luộc gà vào đun sôi. Khi nước sôi thì thêm lòng trắng trứng, đánh đều tay và đun tiếp khoảng 3 phút.
  • Bước 4: Thêm bột năng từ từ vào nồi và điều chỉnh cho đến khi đạt độ sánh đặc như ý muốn là có thể tắt bếp.
Góc hỏi đáp: Người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không? 5
Súp gà hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng

Trên đây là một số thông tin nhằm giải đáp vấn đề người bị cảm cúm có ăn được thịt gà không? Hy vọng qua bài viết này chúng ta sẽ an tâm hơn khi thêm các món ăn từ gà khi đang bị cảm cúm. Tuy nhiên nếu bạn đang bị viêm xoang hoặc có vết thương hở thì không nên ăn gà vì sẽ làm vết thương lâu lành.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin