Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Gợi ý cách nấu chè dưỡng nhan thanh mát, bổ dưỡng cực nhanh

Ngày 16/12/2022
Kích thước chữ

Món chè dưỡng nhan thanh mát là món ăn không nên bỏ qua trong những ngày hè oi bức. Chè không chỉ có tác dụng giải khát mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Dưới đây là cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản tại nhà mời bạn tham khảo. 

Chè dưỡng nhan có rất nhiều loại nhưng đều được làm từ những nguyên liệu rất tốt cho nhan sắc và sức khỏe của người dùng. Đó là lý do vì sao nó có tên gọi là chè dưỡng nhan. Hôm nay mời bạn cùng vào bếp với Long Châu để thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, mát lành này nhé! 

Tìm hiểu về chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan hay còn gọi là trà dưỡng nhan, chè tuyết yến nhựa đào,… Theo các ghi chép cổ, chè dưỡng nhan có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thời xưa các cung tần, mỹ nữ đều khao khát sở hữu vẻ đẹp rạng ngời và nhan sắc trường tồn. Vì vậy các ngự y đã phải nỗ lực để nghiên cứu ra liệu pháp giúp họ bảo dưỡng nhan sắc.

Chè dưỡng nhan chính là một trong số đó. Hiện nay, theo thời gian, cách nấu chè dưỡng nhan cũng được lưu truyền rộng rãi trong nhân gia và được lan truyền đến tận ngày nay. 

Trong các tài liệu ghi chép, có rất nhiều cách nấu chè dưỡng nhan khác nhau. Phiên bản đầu tiên gồm 15 thành phần. Tuy nhiên trên thực tế nguyên liệu nấu chè rất quý và hiếm, trong khi không phải địa phương nào cũng có mà giá mua lại vô cùng đắt đỏ.

Vậy nên tại một số nước, trong đó có Việt Nam, mọi người đã biến tấu đi cho phù hợp với tình hình thức tế nhưng giá trị món ăn vẫn được giữ nguyên. Món chè dưỡng nhan được lòng của tất cả mọi người nhờ sự bắt mắt, hài hoà của nguyên liệu cùng vị ngọt thanh, dễ ăn. Cùng đến với phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu công dụng của món chè dưỡng nhan nhé! 

Gợi ý cách nấu chè dưỡng nhan thanh mát, bổ dưỡng cực nhanh1

Chè dưỡng nhan giúp bồi bổ sức khoẻ và duy trì nhan sắc 

Những tác dụng tuyệt vời của chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan được chế biến từ nhiều loại thảo mộc quý như: nhựa đào, bồ mễ, long nhãn, hạt chia, yến tuyết… Vì vậy món ăn này còn được giới vua chúa xưa kia yêu thích và lựa chọn như một cách thức duy trì và bảo vệ sức khoẻ cùng nhan sắc. Ăn chè dưỡng nhan có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể rất tốt. 

Các nguyên liệu nấu chè có khả năng đào thải độc tố dưới da, làm thông thoáng hơn lỗ chân lông để giúp da trở nên trắng trẻo, mịn màng hơn. Bên cạnh đó việc dùng chè dưỡng nhan còn giúp bạn giảm đi cảm giác thèm ăn nên có thể hỗ trợ cho những người có mong muốn giảm cân đạt được mục tiêu về cân nặng. Người thường xuyên dùng chè dưỡng nhan cũng sẽ có hệ tim mạch khỏe mạnh, các nguy cơ như xơ vữa động mạch, đông máu, cao huyết áp đã được ngăn ngừa. 

Cách nấu chè dưỡng nhan tại nhà 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

Hiện nay ở nước ta, mọi người thường nấu chè dưỡng nhan với 7 loại thảo dược chính gồm: Nhựa đào, táo đỏ, tuyết yến, câu kỷ tử, long nhãn, quế hoa, tuyết liên tử,… Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung thêm một số nguyên liệu như hạt chia, hạt sen, hạt é, nấm tuyết, bạch quả cũng sẽ góp phần tăng lên giá trị dinh dưỡng và ăn ngon miệng hơn. 

Trên thực tế tuỳ vào số lượng người ăn mà bạn cân đong các nguyên liệu cho hợp lý. Dưới đây là công thức tham khảo dành cho bạn: 

  • 10 - 15g tuyết yến.
  • 10 - 15g nhựa đào. 
  • 10 - 15g táo đỏ.
  • 15 - 20g câu kỷ tử.
  • 10 - 15g tuyết liên tử.
  • 15 - 30g long nhãn.
  • 10 - 15g quế hoa.
  • 15g bạch quả.
  • 50g hạt sen tươi.
  • 10g hạt é.
  • 1 tai nấm tuyết.
  • 100g đường phèn.
  • 15g lá dứa.

Gợi ý cách nấu chè dưỡng nhan thanh mát, bổ dưỡng cực nhanh2

Các nguyên liệu chính của món chè dưỡng nhan thơm ngon, thanh mát 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước này vô cùng quan trọng nhằm loại bỏ tạp chất và độc tính của các nguyên liệu. Bạn sơ chế như sau nhé!

  • Đối với táo đỏ nên ngâm nước sau đó để nguyên trái hoặc cắt thành những miếng nhỏ. 
  • Đối với tuyết yến, nấm tuyết và nhựa đào thì ngâm khoảng 12 tiếng. Sau khi chúng nở bung ra sờ tay vào thấy không cứng nữa thì đem đi loại bỏ tạp chất, bụi bẩn và để khô.
  • Đối với tuyết liên chỉ cần ngâm trong nước khoảng 10 - 15 phút đến khi chúng nở ra, chuyển dần thành màu trắng đục và dính là được. 
  • Hạt é và hạt chia đem xả dưới vòi nước rồi ngâm thêm 5 phút cho chúng nở ra. 
  • Hạt sen tươi và bạch quả cần loại bỏ tim để không bị đắng. Nếu dùng hạt sen khô thì nên ngâm trước khi nấu. 
  • Các nguyên liệu còn lại như câu kỷ tử, long nhãn đem rửa sạch và để ráo. Chỉ riêng đường phèn thì giã hoặc băm thành vụn nhỏ cho dễ tan khi nấu chè.

Bước 3: Nấu chè dưỡng nhan

Dưới đây là cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản mà vô cùng ngon miệng, thanh mát, bổ dưỡng, bạn hãy thử áp dụng nhé! 

  • Đầu tiên đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi và đun với lửa vừa. Sau đó cho các nguyên liệu tuyết liên tử, táo đỏ và hạt sen vào đun sôi trong 15 phút. 
  • Khi hạt sen đã mềm thì cho câu kỷ tử, lá dứa, long nhãn, bạch quả, nấm tuyết và đường phèn vào đun thêm 5 phút nữa. 
  • Trong khi nấu, cần chú ý tránh để nước sôi quá cao dễ bị trào ra ngoài. Trong khi nấu thì có thể vớt bọt để chè có màu đẹp hơn. 
  • Tiếp theo hãy vớt lá dứa ra và cho nhựa đào, tuyết yến, hạt chia, hạt é vào đun đến khi nở hết ra. 
  • Cuối cùng chỉ cần tắt bếp, cho thêm quế hoa để tăng hương vị và cho chè ra bát mời mọi người thưởng thức. 

Gợi ý cách nấu chè dưỡng nhan thanh mát, bổ dưỡng cực nhanh 3

Chè dưỡng nhan hạt sen giúp thanh nhiệt, giải độc được nhiều người yêu thích

Một số lưu ý trong cách nấu chè dưỡng nhan

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ về việc nấu và thưởng thức chè dưỡng nhan để mang lại hiệu quả tích cực nhất, cụ thể: 

  • Những phụ nữ mang thai 5 tháng đầu không nên ăn chè dưỡng nhan. 
  • Trẻ em dưới 12 tuổi không nên cho ăn chè dưỡng nhan. 
  • Những người bị ốm hoặc suy nhược cơ thể không nên ăn chè dưỡng nhan. 
  • Mặc dù chè dưỡng nhan rất tốt nhưng không nên lạm dụng ăn quá nhiều, liều lượng tích hợp là 100ml mỗi ngày. Một tuần bạn nên ăn khoảng 3 lần chứ không nên ăn liên tục. Nếu như dùng quá liều lượng sẽ gây rối loạn tiêu hoá thậm chí là ngộ độc. 
  • Những người mắc các căn bệnh đường ruột không nên dùng chè dưỡng nhan, nếu muốn sử dụng thì cần hỏi ý kiến bác sĩ. 

Trên đây là cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản tại nhà. Như bạn thấy cách làm không hề khó khăn mà chỉ cần bạn sơ chế các nguyên liệu kỹ là có thể chế biến một cách dễ dàng. Hãy tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình để điều chỉnh lượng đường phèn cho phù hợp. Nếu gia đình bạn không ăn đường thì có thể thay bằng nguyên liệu khác. Long Châu chúc bạn thực hiện thành công món chè dưỡng nhan thơm ngon này. 

Nguyễn Khuyên 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.