Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt chia ngày càng được sử dụng phổ biến và được xem là nguồn thực phẩm đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Loại hạt này được xếp vào một trong 6 loại hạt tốt nhất để ăn. Vậy dùng hạt chia ăn sống được không?
Bạn đang muốn sử dụng hạt chia nhưng không biết cách sử dụng đúng là như thế nào? Hạt chia ăn sống được không? Ăn hạt chia thế nào cho đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng hạt chia đơn giản, dễ làm, ai cũng làm được.
Hạt chia là hạt thu được từ cây Salvia Hispanica thuộc họ bạc hà. Các chuyên gia sức khỏe cho biết hạt chia có nguồn dinh dưỡng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người. Cứ 28g hạt chia ăn sống sẽ chứa tới 11g chất xơ, 9g chất béo, 4g protein và omega 3. Đặc biệt, trong hạt chia còn chứa 18% canxi, 30% magie, 30% mangan, kẽm và các loại vitamin nhóm B1, B2 và B3.
Trong một nghiên cứu về trường hợp một bệnh nhân đã phải gặp hội chứng khó nuốt một cách dữ dội sau khi ăn 1 thìa hạt chia sống. Lý do là do hạt chia được quảng cáo có tác dụng giảm cân vì chúng nở ra gấp khá nhiều lần so với kích thước hạt ban đầu khi gặp nước và có cảm giác no lâu hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng một lượng nhỏ hạt chia khô và ăn sống, sau đó uống nước thì sẽ hoàn toàn bình thường và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hạt chia ăn sống được không đã được trả lời ở phần trên. Vậy tác dụng của hạt chia mang lại là gì? Cùng nhau tìm hiểu ngay nhé.
Đây là loại hạt chứa hàm lượng chất xơ khá cao. Điều này giúp hệ tiêu hóa thúc đẩy nhu động ruột nên chức năng tiêu hóa cũng sẽ tốt hơn. Không những thế, sử dụng hạt chia giúp kích thích sự hình thành của các loại vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.
Hạt chia ăn sống làm lấp đầy dạ dày nhanh chóng, bụng sẽ thấy lâu đói nên giảm khả năng tiêu thụ thực phẩm. Ngoài ra, trong thành phần của nó cũng giàu đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe và cân nặng để hạn chế cơ thể thèm ăn. Cách ăn hạt chia giảm cân đang được rất nhiều chị em ưa chuộng.
Hạt chia khá giàu axit alpha-linoleic, loại axit béo lành mạnh, có khả năng giúp chống viêm, tốt cho não bộ và ngăn ngừa bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Chính axit béo omega 3 sẽ giúp cho sức khỏe tim mạch và ổn định huyết áp.
Hạt chia cung cấp hàm lượng canxi tuyệt vời để cho xương luôn chắc khỏe. Ngoài ra, hạt chia còn chứa nhiều chất giúp cơ thể hấp thụ tốt vitamin D để tổng hợp canxi hiệu quả. Vì vậy, thường xuyên sử dụng hạt chia ăn sống sẽ giúp cải thiện sức khỏe xương khớp.
Bạn muốn dùng hạt chia trong các bữa ăn hằng ngày? Có rất nhiều cách ăn hạt chia đơn giản để bạn có thể lựa chọn.
Nhiều người cứ tưởng hạt chia chỉ dùng bằng cách ngâm vào nước uống. Tuy nhiên, đây chỉ là một cách dễ dàng mà trước giờ nhiều người vẫn dùng để ăn hạt chia. Dưới đây là một số cách chế tạo công thức món ăn từ hạt chia nhé:
Có rất nhiều cách để có thể sử dụng hạt chia. Tuy nhiên cách tối ưu nhất vẫn là kết hợp hạt chia với các món ăn có lợi cho sức khỏe. Rất nhiều người thích ăn sinh tố vào những ngày thời tiết nắng nóng. Thêm hạt chia vào các loại sinh tố trái cây sẽ rất có lợi cho cơ thể.
Cách sử dụng hạt chia cũng được nhiều người ưa thích đó chính là ăn kèm hạt chia với món Pudding. Pudding là một loại thức uống khá dễ làm. Bạn có thể làm Pudding bằng những nguyên liệu có sẵn trong nhà, không cần quá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian để chuẩn bị đã có ngay món pudding tốt cho sức khỏe.
Làm gel hạt chia cho món Pudding cũng tương tự như khi ngâm chia với nước vậy. Có một sự khác biệt nhỏ ở đây đó chính là sử dụng nhiều hạt chia hơn. Vì thế bạn cần nhiều thời gian để ngâm hạt chia hơn. Chia Pudding dùng vào bữa sáng, một bữa ăn nhẹ, hay một món tráng miệng là tốt nhất.
Chúng ta luôn muốn kết hợp hạt chia vào trong các món trái cây và rau để mang lại được nhiều chất dinh dưỡng. Và đây cũng là cách các chuyên gia khuyến khích chúng ta thêm hạt chia vào trong các món salad.
Có 2 cách bạn có thể dễ dàng thêm chia vào món rau:
Trên đây là một vài thông tin về đặc điểm, công dụng và câu trả lời cho thắc mắc hạt chia ăn sống được không. Tóm lại, hạt chia chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Nếu bạn chỉ sử dụng 1 hay 2 muỗng hạt chia hằng ngày, sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng ăn sống hoặc chế biến một vài món ăn chứa hạt chia để sử dụng nhé.
Phạm Diểm
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.