bg-section-banner
Long Châu

Hạt diêm mạch có phải hạt kê không?

Ngày 29/11/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Cả hai loại hạt diêm mạch và hạt kê đều có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời cũng có nhiều câu hỏi thắc mắc rằng liệu hạt diêm mạch có phải hạt kê không?

"Hạt diêm mạch có phải hạt kê không?" Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về loại hạt này. Với hình dáng nhỏ xinh, hạt diêm mạch thường khiến nhiều người liên tưởng đến hạt kê. Vậy có đúng như thế không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này.

Hạt diêm mạch là gì?

Hạt diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten và nó cũng được sử dụng như một thành phần chủ yếu thay thế cho mì ống đối với những người mắc bệnh celiac. Với hương vị nhẹ nhàng, hạt diêm mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho các món salad hoặc món ăn phụ, vì nó có khả năng hấp thụ hương vị của các thành phần khác khi được nấu chung. Ngoài ra, hạt diêm mạch cũng chứa một lượng protein đáng kể, làm cho nó trở thành một nguồn dinh dưỡng quan trọng.

Dù cho hạt diêm mạch thường được coi là một loại ngũ cốc, thực tế là nó được biết đến nhiều hơn là một hạt giống, nhưng nó thường được chế biến như một loại ngũ cốc. Tuy nhiên, hạt diêm mạch thực chất là hạt của một loại rau dền.

Hạt diêm mạch có phải hạt kê không? 1
Hạt diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt

Hạt kê là gì?

Hạt kê là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, được sử dụng rộng rãi ở Châu Á và Nam Mỹ. Đây là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời trong chế độ ăn, nhưng khi học cách nấu hạt kê, bạn cần một chút cẩn thận. Hạt kê có nhiều dạng khác nhau để nấu và cách nấu tương tự như cách nấu cơm. Tuy nhiên, kích thước của hạt kê có thể tăng gấp bốn lần, vì vậy hãy nhớ sử dụng một nồi đủ lớn khi nấu. Vậy hạt diêm mạch có phải hạt kê không, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hạt diêm mạch có phải hạt kê không? 2
Hạt kê là một loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten

Hạt diêm mạch có phải hạt kê không?

Vậy hạt diêm mạch có phải hạt kê không? Hạt diêm mạch và hạt kê là hai loại hạt hoàn toàn khác nhau. Hạt diêm mạch là hạt của cây Chenopodium Quinoa, thuộc họ rau dền, thường được trồng hàng năm để thu hoạch hạt. Trong khi đó, hạt kê là một loại ngũ cốc hạt nhỏ thuộc họ Poaceae, được trồng và thu hoạch hàng năm ở những vùng có khí hậu ấm áp. Tuy nhiên, cả hai loại hạt diêm mạch và hạt kê đều có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hạt diêm mạch có phải hạt kê không? 3
Hạt diêm mạch có phải hạt kê không?

Điểm giống và khác nhau giữa hạt diêm mạch và hạt kê

Giống nhau

Cả hạt diêm mạch và hạt kê đều là ngũ cốc nguyên hạt

Có nghĩa là cả hai chứa toàn bộ nhân hạt. Hạt kê là một ngũ cốc truyền thống, trong khi hạt diêm mạch được coi là một loại ngũ cốc dựa trên các đặc điểm hạt của nó, mặc dù thực tế nó là hạt của một loại rau dền.

Tại sao có thể coi hạt diêm mạch giống như một loại ngũ cốc? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rằng một loại ngũ cốc thông thường có thể được chia thành ba phần có thể ăn được, bao gồm:

  • Cám: Đây là phần vỏ bên ngoài của hạt, thường chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Mầm: Đây là phần phôi giàu dinh dưỡng của hạt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và axit béo thiết yếu.
  • Nội nhũ: Đây là phần cung cấp thức ăn cho mầm và chứa chất tinh bột chính.

Hạt diêm mạch được coi là một loại ngũ cốc vì nó đáp ứng tất cả ba yếu tố trên.

Tuy cả hai loại hạt đều là ngũ cốc nguyên hạt, nhưng hạt diêm mạch được coi là một lựa chọn phổ biến hơn vì giá trị dinh dưỡng cao và tính linh hoạt trong ẩm thực.

Về đặc điểm dinh dưỡng

Về đặc điểm dinh dưỡng, cả hạt diêm mạch và hạt kê đều có những điểm tương đồng sau:

  • Cả hạt diêm mạch và hạt kê đều là nguồn cung cấp protein, khoáng chất, canxi, magie, vitamin B và chất xơ dồi dào.
  • Cả hạt diêm mạch và hạt kê đều không chứa gluten, protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Điều này làm cho cả hai phù hợp cho những người không thích hợp sử dụng gluten, như những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.
  • Cả hạt diêm mạch và hạt kê đều có chất chống oxy hóa tốt.
  • Cả hai loại hạt đều có chỉ số đường thấp và giàu chất xơ, magie, phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài những điểm tương đồng đã đề cập ở trên, cả hạt diêm mạch và hạt kê còn chung một cách chế biến tương tự nhau, đó là có thể nấu như nấu cơm.

Hạt diêm mạch có phải hạt kê không? 4
Cả hạt diêm mạch và hạt kê đều là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Khác nhau

Để so sánh sự khác nhau giữa hạt diêm mạch và hạt kê, chúng ta có thể xem xét các điểm sau:

Nguồn gốc

Hạt diêm mạch có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Canada và các nước Châu Âu, trong khi hạt kê được trồng rộng rãi ở Ấn Độ và Châu Phi.

Loại ngũ cốc

Hạt kê là một loại ngũ cốc nguyên hạt thuần ngũ cốc. Hạt diêm mạch ban đầu là hạt của một loại rau dền, nhưng thường được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt.

Hình dạng và màu sắc

Hạt diêm mạch có hình dạng hơi dẹp và hình tròn, thường có 3 màu: Trắng, đỏ và đen.

Hạt kê cũng có hình dạng tròn, nhỏ hơn hạt diêm mạch và có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh lá cây, vàng, đỏ và nâu.

Hương vị

Hạt kê có hương vị nhạt nhưng có kết cấu tốt, khi nấu chín, hạt kê dẻo và dính lại với nhau.

Hạt diêm mạch có hương vị tinh tế và đậm đà (đối với hạt diêm mạch đỏ), nhưng thường có kết cấu kém hơn (trừ hạt diêm mạch trắng). Nếu không ngâm và rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, hạt diêm mạch có thể có vị đắng sau khi nấu. Việc ngâm hạt diêm mạch trước khi nấu là cần thiết.

Công dụng

Hạt kê là thực phẩm chứa Goitrogens (có thể gây tuyến giáp to hoặc bướu cổ), do đó không an toàn cho những người có vấn đề về tuyến giáp như suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp,...

Hạt diêm mạch lại an toàn và khuyến khích đối với những người có vấn đề về tuyến giáp, vì nó không chứa Goitrogens. Ngoài ra, hạt diêm mạch cung cấp lượng protein dồi dào.

Giá trị dinh dưỡng

Một khác biệt quan trọng về dinh dưỡng giữa hạt diêm mạch và hạt kê là cấu trúc axit amin, hạt diêm mạch cung cấp protein hoàn chỉnh với tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất. Hạt kê không cung cấp lysine, một trong những axit amin thiết yếu. Do đó, hạt diêm mạch được coi là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất với protein hoàn chỉnh.

Vậy hạt diêm mạch có phải hạt kê không? Câu trả lời là "Không". Mặc dù hạt diêm mạch và hạt kê đều là loại hạt nguyên cám có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng chúng thuộc vào hai loài cây khác nhau và có các đặc điểm riêng biệt.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm