Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Hỏi đáp: Bà bầu ăn cá ngừ được không?

Ngày 02/02/2023
Kích thước chữ

Trong quá trình mang thai, các bà mẹ phải chú ý rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Trong đó, rất nhiều người đã thắc mắc rằng bà bầu ăn cá ngừ được không và nếu có thì nên ăn bao nhiêu là đủ.

Thực tế cá ngừ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và để trả lời câu hỏi bà bầu ăn cá ngừ được không, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé.

Bà bầu ăn cá ngừ được không?

Nếu bạn thắc mắc rằng bầu ăn cá ngừ được không thì câu trả lời là có tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì chỉ nên ăn cá ngừ với một lượng vừa phải. Các loại cá tốt cho sức khỏe có thể kể đến cá ngừ trắng, cá ngừ đóng hộp và một số loại chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Tuy nhiên, nếu đang trong giai đoạn thai nghén, việc ăn cá quá mức cho phép có thể sẽ gây hại cho cả mẹ và bé vì trong cá có chứa nồng độ thủy ngân nhất định.

Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyến cáo không nên ăn nhiều hơn 4 hộp cá ngừ đóng hộp (khoảng 141g) hoặc nếu là cá ngừ nướng thì không ăn nhiều hơn 2 phần mỗi tuần. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc về lượng hấp thụ khi ăn một vài loại hải sản khác nhé.

Bà bầu ăn cá ngừ được không?

Các lợi ích cá ngừ mang lại cho bà bầu

Cá ngừ là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt có lợi cho quá trình mang thai. Những chất dinh dưỡng có trong cá ngừ bao gồm:

  • Chất đạm: Đạm giữ vai trò rất quan trọng trong tất cả các quá trình phát triển của cơ thể. Việc tiêu thụ quá ít chất đạm khi mang thai có thể làm tăng khả năng sảy thai, hạn chế thai nhi tăng trưởng trong tử cung khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Ngược lại, việc ăn thừa đạm cũng có thể gây ra tác động tiêu cực tương tự.
  • EPA và DHA: Những chất béo Omega - 3 chuỗi dài đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển não và mắt của em bé. Omega - 3 làm giảm nguy cơ sinh non, tăng cường phát triển ở thai nhi, giảm tỷ lệ trầm cảm ở mẹ và dị ứng ở trẻ.
  • Vitamin D: Cá ngừ chứa một lượng nhỏ vitamin D, có vai trò quan trọng việc tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của xương. Việc hấp thụ Vitamin D ở mức phù hợp cũng làm giảm nguy cơ sảy thai và tiền sản giật - một biến chứng gây ra do bệnh tăng huyết áp trong quá trình mang thai.
  • Vitamin B12: Chất dinh dưỡng này có khả năng tối ưu hóa sự phát triển các chức năng trong hệ thần kinh và tạo ra các tế bào hồng cầu, vận chuyển đạm và oxy trong mô và cơ quan. Tiêu thụ quá ít vitamin B2 khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ  sinh non, sảy thai, dị tật bẩm sinh và các biến chứng thai kỳ khác.

Một phần cá ngừ đóng hộp có trọng lượng 100g cung cấp khoảng 32% đạm tiêu thụ hằng ngày (RDI), 9% sắt và 107% Vitamin B12. Một khẩu phần ăn như vậy cũng chứa khoảng 25mg EPA và 197mg DHA, chiếm lần lượt 63% và 100% lượng dinh dưỡng hằng ngày mà các nhà dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai nên nạp vào cơ thể. Những phụ nữ mang thai không thể ăn cá ngừ do dị ứng thực phẩm, tôn giáo hoặc đạo đức thì nên đảm bảo việc cung cấp các chất dinh dưỡng trên bằng các nguồn thực phẩm khác hoặc viên uống bổ sung.

Cá ngừ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều cá ngừ

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, những phụ nữ thường xuyên ăn cá ngừ trong chế độ ăn hằng ngày nên duy trì thói quen ăn uống này khi mang thai. Tuy nhiên, do hàm lượng thủy ngân có trong cá ngừ, họ không nên ăn quá nhiều trong suốt thai kỳ.

Thủy ngân là một chất tự nhiên và hầu hết chất này được tìm thấy trong cá là hậu quả của ô nhiễm môi trường và mức độ có xu hướng tăng lên từng năm. Tất cả các loại cá hầu như đều có một hàm lượng thủy ngân nhất định. Cá có kích thước càng lớn, càng lâu năm, vị trí càng cao trong chuỗi thức ăn thì lượng thủy ngân càng nhiều. Cá ngừ là một loài cá săn mồi, có khả năng phát triển tốt và tuổi thọ lớn.

Vì vậy, chúng tích lũy một lượng thủy ngân đáng kể trong thịt. Nếu hấp thụ lượng thủy ngân cao khi mang thai có thể gây hại cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của bé. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu cực cho thai nhi, quan trọng nhất là:

  • Trí não chậm phát triển dẫn tới cản trở quá trình học hỏi.
  • Chậm phát triển các kỹ năng hoạt động.
  • Chậm phát triển khả năng nói.
  • Suy giảm thị lực.
  • Tăng huyết áp và các vấn đề về tim mạch ở tuổi trưởng thành.

Trong nhiều trường hợp, tiêu thụ lượng thủy ngân cao khi mang thai đã dẫn đến mất khứu giác, thị lực và thính giác của bé, cũng như tăng khả năng xảy ra các dị tật bẩm sinh, hôn mê, co giật, thậm chí là tử vong ở trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn phải tránh ăn cá ngừ sống để giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

Ăn quá nhiều cá ngừ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

Cách chế biến và ăn cá ngừ đúng cách

Việc cơ thể tồn tại lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng tới thai kỳ là do quá trình tích lũy từ thực phẩm lâu dài. Các loại cá khác nhau sẽ chứa lượng thủy ngân khác nhau.

Vì vậy, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai chỉ nên tiêu thụ từ 225 đến 340g cá và hải sản mỗi tuần, bao gồm nhưng không quá một trong hai điều kiện sau:

  • 340g cá ngừ đóng hộp hoặc các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá cơm, cá tuyết, cá rô phi hoặc cá hồi.
  • 12g cá ngừ vây vàng, cá ngừ vây trắng, cá ngừ albacore hoặc các loại cá có mức thủy ngân trung bình khác như cá bơn, mahi-mahi, cá ngói hoặc cá hồng.

Hơn nữa, phụ nữ mang thai cũng được khuyến khích tránh hoàn toàn cá ngừ mắt to và các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá marlin, cá thu vua, cá mập và cá ngói.

Nhiều cơ quan thực phẩm quốc tế cũng đã đưa ra các khuyến nghị liên quan đến việc tiêu thụ cá ngừ trong thai kỳ. Nhiều loại rất giống với hướng dẫn của FDA, mặc dù do tính chất địa lý từng vùng, danh sách các loại cá ngừ được coi là an toàn để tiêu thụ không giống nhau nhau giữa các quốc gia.

Chính vì vậy, để tối đa hóa lợi ích của việc ăn cá ngừ đồng thời giảm thiểu mọi rủi ro, phụ nữ mang thai được khuyến khích tránh ăn cá ngừ sống. Nên ưu tiên các loại cá ngừ và các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp và tránh những loại có hàm lượng thủy ngân cao.

Không nên ăn cá ngừ sống để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ

Như vậy, các mẹ đang mang thai có thể ăn cá ngừ bình thường với số lượng thích hợp và chú ý trong cách chế biến. Nếu sử dụng đúng cách, cá ngừ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho thai nhi. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc bà bầu ăn cá ngừ được không. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và theo dõi các bài viết khác của Nhà thuốc Long Châu nhé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Vinmec

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin