Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hồng treo gió bị mốc có ăn được không khi vấn đề này khá phổ biến với những ai đã từng mua hồng treo gió và bảo quản một thời gian thì bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu của hư hỏng và mốc, vì thế ai cũng muốn biết bí quyết giữ cho món đặc sản thơm ngon để thưởng thức trong thời gian dài.
Hồng treo gió là món trái cây sấy khô tại Đà Lạt với hương vị ngọt dịu, mềm mềm và dẻo gây thương nhớ cho nhiều du khách đến với nơi này, không biết từ bao giờ mà nó dần trở thành món quà du lịch nổi tiếng của phần lớn khách du lịch. Đặc biệt hơn cả là quy trình chế biến hồng treo gió từ 100% thành phần tự nhiên, không chứa bất kỳ chất bảo quản, phụ gia nào, vì thế rất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe người dùng. Thế nhưng chỉ có một điều thường xảy ra đó là hồng treo gió dễ xuất hiện các dấu hiệu bị mốc sau một thời gian bảo quản, vậy hồng treo gió bị mốc có ăn được không và cách bảo quản đúng chuẩn như thế nào, tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.
Hồng treo gió là sản phẩm làm từ quả hồng 100% thiên nhiên, quả hồng tươi lúc đầu lớp vỏ còn cứng, sẽ được ngâm với nước sôi, rượu hoặc cồn để tránh bị mốc.
Sau đó hồng sẽ được treo nguyên trái lên cao theo công nghệ Nhật Bản, dưới tác động của gió, ánh nắng mặt trời hồng sẽ được làm khô một cách tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản, hương liệu nào mà vẫn giữ được sự mềm ẩm, mọng nước vốn có và thời gian trung bình để có sản phẩm mứt hồng chất lượng nhất là khoảng 1 tháng.
Bất kỳ ai đã từng thưởng thức qua hương vị của hồng treo gió chắc chắn sẽ nhận ra sự khác hẳn với các loại mứt khác được sấy khô bằng phương pháp công nghiệp, đó là vị ngon ngọt, mềm mềm, dẻo dẻo khiến bao người mê đắm khi đến với xứ sở ngàn hoa.
Quả hồng không chỉ được nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt đặc trưng mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người, cùng điểm qua một số công dụng từ việc ăn hồng treo gió nha.
Ngăn ngừa thiếu máu: Thành phần dinh dưỡng có trong quả hồng giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ máu, bệnh nhân thiếu máu thường được khuyến khích nên ăn loại trái cây này nhiều hơn.
Phòng tránh các bệnh tim mạch: Lượng đường glucose và fructose trong quả hồng giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, duy trì lượng đường ổn định.
Cải thiện tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, phòng ngừa tiêu chảy, táo bón,…
Huyết áp ổn định: Mỗi ngày ăn từ 3-4 quả hồng trong các bữa ăn sẽ giúp ổn định huyết áp, hạn chế dùng thuốc, phù hợp với bệnh nhân cao huyết áp.
Giải bia rượu nhanh chóng: Cách giải độc cho cơ thể nhanh chóng và hiệu quả nhất đối với những người thường xuyên uống rượu bia.
Bảo vệ tim mạch: Lượng đường có lợi cho cơ thể giúp máu huyết lưu thông ổn định, phòng ngừa hình thành xơ vữa động mạch, triệu chứng đau tim.
Chống viêm: Hồng chứa lượng chất chống oxy hóa cao như catechins và polyphenolic đẩy nhanh quá trình lành vết thương, hạn chế nhiễm trùng, kháng viêm.
Trước khi biết được hồng treo gió bị mốc có ăn được không, mọi người cần tìm hiểu vì sao hồng treo gió thường bị mốc qua các nguyên nhân khách quan và chủ quan dưới đây:
Lý do khách quan đó là trong quá trình sản xuất, hồng treo gió không đạt đủ độ ẩm không khí hoặc không được khử trùng trong quá trình phơi khô.
Tiếp theo là lý do chủ quan nhiều khách hàng mua về không bảo quản đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất đưa ra mà vẫn để ở nhiệt độ thường.
Hồng treo gió thường được bảo quản trong tủ lạnh dưới 10 độ C sẽ có thời gian sử dụng lên đến 1 năm, có thể thói quen này nhiều người gặp phải khi lấy ra ăn và để ở nhiệt độ thường.
Hồng treo gió sau khi mua về để ở nhiệt độ thường từ 20 độ trở lên sẽ có màu sẫm hơn, thậm chí có thêm hiện tượng thâm đen nếu để từ 2 tháng.
Hồng treo gió không nên bảo quản trong túi hút chân không vì vi khuẩn có thể xâm nhập từ bên ngoài vào ảnh hưởng đến sản phẩm.
Sau khi biết được nguyên nhân làm cho hồng treo gió bị mốc thì tiếp theo cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất đó là hồng treo gió bị mốc có ăn được không? Vì sao?
Câu trả lời là không nên ăn, vì hồng treo gió sau khi bị mốc sẽ không còn giữ được trọn vẹn hương vị như lúc đầu, đổi lại là một vị nhẫn nhẫn khó chịu, màu sắc của hồng cũng bị giảm đi, không còn tươi và đẹp nữa. Do đó sẽ khó đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng này thì hãy áp dụng thử một số cách bảo quản hồng treo tránh bị mốc nhé.
Bài viết đã giúp bạn giải đáp vấn đề hồng treo gió bị mốc có ăn được không cùng với một số thông tin hữu ích về cách bảo quản thực phẩm và sử dụng hồng treo gió hiệu quả, chúc mọi người thành công.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.