Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tiết canh vịt là món ăn sống khoái khẩu của nhiều người. Dưới đây là cách ăn tiết canh an toàn, đông như thạch đơn giản, ai cũng có thể làm được. Xem ngay!
Tiết canh là món ăn tươi sống, là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng nhiễm vi khuẩn liên cầu, sán lợn,... khi ăn tiết canh. Vậy bạn đã biết cách ăn tiết canh an toàn chưa. Cùng tìm hiểu nhé!
Món tiết canh từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với quan niệm ăn tiết canh là “đỏ” nên nhiều người vẫn “ung dung” thưởng thức mà không biết nó nguy hiểm như thế nào. Thói quen ăn tiết canh của người dân tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ sán, tiêu chảy, tả, lỵ đến các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh liên cầu khuẩn. Dưới đây là một số bệnh do ăn tiết canh:
Căn bệnh đầu tiên dễ mắc nhất khi ăn tiết canh là nhiễm sán dây lợn. Trứng sán xâm nhập vào cơ thể và phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng sán có khả năng xuyên qua niêm mạc đường tiêu hóa, cư trú ở khắp các hệ thống từ cơ xương đến cơ tim, cơ hoành và nổi những hạt nhỏ li ti trên da giống như con lợn gạo. Sán chui vào não làm ổ khiến người bệnh đau đầu, buồn nôn, nôn, có thể co giật.
Liên cầu lợn là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ động vật sang người, nguồn lây bệnh chủ yếu là lợn. Khi ăn tiết canh, các sản phẩm từ lợn chưa nấu chín như nem chua, nem chạo... sẽ có nguy cơ mắc bệnh liên cầu lợn. Đây là bệnh nguy hiểm, bởi nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% ù tai, giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục hoặc tử vong.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo giun xoắn là loại giun đặc biệt nguy hiểm, nằm ngoài phạm vi các bệnh ký sinh trùng thông thường. Nó cũng là bệnh giun duy nhất gây sốt cao kéo dài ở giai đoạn đầu, dễ nhầm với các bệnh nhiễm khuẩn nặng như thương hàn, sốt rét...
Người mắc bệnh giun xoắn chủ yếu do ăn thịt lợn nhiễm ký giun xoắn chưa nấu chín, đặc biệt là tiết canh lòng lợn nấu chưa chín, vì trong thành ruột non và máu những con vật này có rất nhiều giun xoắn và ấu trùng. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng, dai dẳng và có khả năng gây tử vong.
Dưới đây là những quan niệm sai lầm khi ăn tiết canh mà nhiều người vẫn mắc phải, cụ thể:
Nhiều người cho rằng tiết canh lợn chứa nhiều phospholipid nên tăng hàm lượng acetylcholine giúp các tế bào da liên kết chặt chẽ, tăng cường độ đàn hồi cho da. Từ đó cơ thể cải thiện làn da và ngăn ngừa lão hóa.
Nhiều người cho rằng tiết lợn chứa hàm lượng sắt cao nên cơ thể dễ hấp thụ. Ăn nhiều tiết động vật có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Một số người khẳng định. Y học đã chứng minh Các nguyên tố vi lượng trong máu lợn có thể ngăn chặn sự sinh sản bệnh ung thư ác tính.
Người ta tin rằng hàm lượng protein trong tiết lợn. Sau khi bị axit trong dạ dày phân hủy sẽ sinh ra một chất có tác dụng khử trùng đường ruột.
Đối với một số người muốn giảm cân. Chỉ cần tìm được một thông tin trôi nổi trên mạng internet nói rằng món tiết lợn là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cũng đủ khiến họ ăn món này bất chấp các nguy cơ bệnh tật khác.
Nhiều người quan niệm cho rằng ăn gì bổ đó. Vì vậy, ăn tiết canh có thể giúp bổ máu, bổ sung các chất cần thiết cho máu. Tiết lợn có chứa vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu và do đó có tác dụng cầm máu.
Khác với món tiết canh thông thường, nguyên liệu chính để làm món tiết canh chay này là mề chay và rau câu. Màu đặc trưng của món tiết canh được làm từ nước củ dền. Và sau đây là cách làm món tiết canh chay từ củ dền đơn giản mà an toàn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc Long Châu về cách ăn tiết canh an toàn tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công món tiết chay và đảm bảo cả nhà yên tâm thưởng thức nhé!
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.