Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Hướng dẫn cách chọn thực đơn cho người tiểu đường

Ngày 11/09/2017
Kích thước chữ

Chọn thực đơn cho người tiểu đường hợp lý giúp kiểm soát tốt đường huyết mà không cần dùng thuốc hoặc giảm lượng thuốc đang sử dụng và các biến chứng do bệnh. Bệnh tiểu đường

Chọn thực đơn cho người tiểu đường hợp lý giúp kiểm soát tốt đường huyết mà không cần dùng thuốc hoặc giảm lượng thuốc đang sử dụng và các biến chứng do bệnh.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là chứng bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường, làm tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động của hormone insulin hoặc do cả hai. Do đó mà người bệnh tiểu đường cần lựa chọn và cân đối chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với vận động thể chất để có được cuộc sống khỏe mạnh. Mục đích của thực đơn cho người tiểu đường là không làm tăng đường huyết sau mỗi bữa ăn mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Bệnh nhân nên chia bữa ăn thành nhiều bữa, tốt nhất là 5 – 6 bữa/ngày.

Những lưu ý khi chọn thực phẩm cho người mắc bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường nên chú ý những điều sau trong dinh dưỡng hàng ngày:

  • Không ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa.
  • Không ăn nội tạng động vật, da của gia cầm.
  • Không ăn các thực phẩm chế biến sẵn, ngũ cốc đã chế biến, các thực phẩm đóng hộp.
  • Hạn chế ăn các loại trái cây ngọt sấy khô hay ngâm đường, các món nướng.
  • Nên dùng thực phẩm ít hoặc chưa chế biến có nguồn gốc thực vật, ít ngọt, các món chứa nhiều vitamin hay các chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe (đậu, gấc, mướp đắng, tảo xoắn, rong biển…).

Gợi ý thực đơn cho người tiểu đường

Thực đơn cho bữa sáng

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày đặc biệt đối với người tiểu đường. Chúng giúp kiểm soát tốt cân nặng và ổn định đường huyết. Dưới đây là thực đơn cho người tiểu đường vào buổi sáng mà bạn có thể áp dụng:

Gợi ý 1: Một chén bún ăn kèm rau xà lách hoặc rau muống luộc, ¼ quả dưa lê hoặc ½ quả chuối Gợi ý 2: Một nửa chiếc bánh giò, khoảng 200ml sữa đậu nành, hai múi bưởi.

Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn nửa chiếc bánh giò cho mỗi lần

Thực đơn cho bữa trưa

Với nhiều người châu Á, bữa trưa luôn được xem là bữa ăn quan trọng bởi đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau buổi làm việc giúp bổ sung nguồn năng lượng. Tuy nhiên, với người mắc bệnh tiểu đường thì việc ăn uống cần cẩn trọng và hiểu rõ các thực phẩm nên tránh khi bị tiểu đường:

Gợi ý: Một chén cơm gạo lứt, canh cà chua trứng, mướp đắng tôm tươi kèm rau củ xào. (Đây là thực đơn thích hợp cho người tiểu đường giai đoạn đầu hoặc vừa được chẩn đoán tiểu đường)

Canh cà chua trứng có rất ít đường lại có nhiều chất dinh dưỡng

Thực đơn cho bữa tối

Gợi ý của các bác sĩ là người tiểu đường nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Bạn không bắt buộc phải có các bữa ăn chính vì các bữa ăn lớn sẽ dễ khiến đường huyết tăng vọt. Vì thế người tiểu đường nên chọn thực đơn với một lượng vừa đủ:

Gợi ý: ½ chén cơm gạo lứt, đậu hủ kho, canh mướp đắng nhồi thịt, ½ quả cam.

Đậu hũ là một trong các thực phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả

Một thực đơn cho người bệnh tiểu đường tốt là trợ lực quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện sức khỏe. Còn tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể xây dựng các thực đơn dinh dưỡng khác nhau. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, khoa học, người bệnh tiểu đường nên tham vấn ý kiến của bác sĩ và xây dựng thực đơn theo tuần.

Phong

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin