Khoai lang có chất xơ không? Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Ngày 15/08/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất tuyệt vời. Nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như duy trì huyết áp, giảm cân và cải thiện làn da. Khoai lang ngon và bổ dưỡng nhưng nhiều người vẫn không biết hết lợi ích của loại củ này. Vậy trong khoai lang có chất xơ không?
Khoai lang là loại thực phẩm ít chất béo, chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa. Đây cũng là lý do tại sao khoai lang thường được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy tác dụng của khoai lang là gì? Khoai lang có chất xơ không?
Khoai lang có chất xơ không?
Để trả lời câu hỏi "khoai lang có nhiều chất xơ không?", chúng ta cùng tìm hiểu về thành phần chính của khoai lang qua thông tin dưới đây nhé. Khoai lang là loại củ, mọc dưới đất gồm nhiều loại có màu sắc cam, trắng, tím và vàng. Khoai lang là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất và có nhiều cách chế biến từ luộc, nướng, chiên,...
Tinh bột
Một củ khoai lang vừa chứa khoảng 27g carbohydrate. Thành phần chính là tinh bột và các loại đường đơn. Khoai lang có chỉ số đường huyết từ 44 đến 96. Với chỉ số đường huyết tương đối cao trong khoai lang nên sử dụng nhiều trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường loại 2 là không tốt. Cách chế biến khoai lang cũng làm thay đổi chỉ số đường huyết. Nếu hấp/luộc, chỉ số đường huyết sẽ thấp hơn so với nướng, chiên.
Tinh bột trong khoai lang được chia thành:
Tinh bột tiêu hóa nhanh (80%) bị phân huỷ nhanh chóng và làm tăng chỉ số đường huyết.
Tinh bột được tiêu hóa chậm (9%) bị phân hủy chậm và ít tăng lượng đường trong máu.
Tinh bột kháng (11%) không bị phân huỷ và hoạt động như chất xơ, tốt cho vi khuẩn có lợi. Lượng tinh bột kháng có thể tăng lên bằng cách bảo quản trong tủ lạnh sau khi nấu.
Chất xơ
Khoai lang nấu chín có nhiều chất xơ. Một củ khoai lang trung bình chứa khoảng 3.8g chất xơ gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan sẽ tăng cảm giác no, giảm nạp thức ăn và giảm lượng đường trong máu. Một lượng lớn chất xơ không hòa tan giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đường ruột. Thông tin này đã giải đáp khoai lang có chất xơ không.
Protein
Một củ khoai lang trung bình chứa khoảng 2g protein. Lượng protein khá thấp nhưng là loại protein độc đáo. Những protein này được sản xuất có tác dụng chữa lành, chống oxy hóa. Mặc dù khoai lang có hàm lượng protein thấp nhưng là một nguồn dinh dưỡng đa lượng quan trọng.
Vitamin và khoáng chất
Khoai lang là một nguồn tiền vitamin A, vitamin C và kali dồi dào.
Tiền vitamin A hay beta-carotene có nhiều trong khoai lang. Cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết chỉ với 100g khoai lang.
Vitamin C: Là một chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ điều trị cảm lạnh và cải thiện sức khỏe của da.
Kali: Khoáng chất này giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Mangan: Nguyên tố vi lượng cho quá trình trao đổi chất.
Vitamin B6: vitamin B6 có vai trò chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Vitamin B5: Còn được gọi là axit pantothenic.
Vitamin E: vitamin E là chất chống oxy hóa hoà tan trong chất béo chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể.
Một số hợp chất khác
Ngoài những dưỡng chất ở trên, khoai lang cũng chứa một số chất dinh dưỡng khác:
Axit chlorogenic: Đây là hợp chất chống oxy hóa polyphenol.
Anthocyanin: Khoai lang tím chứa nhiều hợp chất này và cũng là chất chống oxy hóa mạnh.
Màu sắc của khoai lang liên quan đến cường độ hoạt động chống oxy hóa. Khoai lang có màu sẫm như màu tím, cam đậm và đỏ, hoạt động mạnh.
Lợi ích của khoai lang
Cải thiện độ nhạy insulin
Khoai lang có thể cải thiện độ nhạy insulin ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh lợi ích này.
Chất xơ trong khoai lang cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Duy trì huyết áp
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến khích mọi người hạn chế thực phẩm nhiều muối và bổ sung nhiều thực phẩm giàu kali để duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Một khẩu phần khoai lang (124g) cung cấp 259mg kali, bằng khoảng 5% nhu cầu kali hàng ngày của một người trưởng thành.
Phòng ngừa ung thư
Khoai lang là nguồn beta-carotene tuyệt vời, một loại sắc tố thực vật hoạt động như một chất chống oxy hóa. Đây cũng là một loại tiền vitamin A, khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A cần thiết.
Chất chống oxy hóa giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Ngoài ra, còn ngăn ngừa tổn tác hại của các tế bào gốc tự do gây ra.
Anthocyanins, một nhóm chất chống oxy hóa trong khoai lang tím có thể làm ức chế phát triển của một số loại tế bào ung thư như ung thư dạ dày, bàng quang và ung thư vú.
Cải thiện tiêu hoá
Khoai lang chứa chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột. Một số chất xơ hòa tan làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ có thể được lên men bởi vi khuẩn trong đường ruột và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho biết việc ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Bảo vệ mắt
Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene. Loại vitamin này rất cần thiết cho sức khỏe mắt. Theo ODS, một củ khoai lang cung cấp khoảng 1403 mcg vitamin A hoặc 561% nhu cầu vitamin A hàng ngày của một người. Ngoài ra, vitamin A còn hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.
Giảm viêm
Một nghiên cứu năm 2017 trên chuột cho thấy chiết xuất khoai lang tím có thể giảm nguy cơ viêm nhiễm và béo phì. Khoai lang cũng chứa choline giúp hỗ trợ hệ thần kinh, ghi nhớ, vận động hiệu quả.
Ăn khoai lang nhiều có tốt không?
Sau khi biết Khoai lang có chất xơ không thì nhiều người thắc mắc ăn nhiều khoai lang có tốt không? Hầu hết mọi người có thể ăn khoai lang mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, hàm lượng oxalat cao trong khoai lang có nguy cơ hình thành sỏi thận cao.
Bên cạnh những lợi ích của khoai lang mạng lại, có một số yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như khoai lang chứa nhiều kali. Việc sử dụng một lượng lớn kali sẽ ảnh hưởng hiệu quả của thuốc chẹn beta. Hoặc những người bệnh thận nên chú ý tiêu thụ kali. Nạp quá nhiều kali vào cơ thể có thể làm tình trạng thận trở nên tồi tệ hơn.
Bài viết trên đã cho biết khoai lang có chất xơ không. Bên cạnh chất xơ khoai lang còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn nên cân nhắc và bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn sử dụng khoai lang để làm phong phú bữa ăn hàng ngày.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.