Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Kinh giới ngọt (Marjoram) và những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời

Ngày 31/08/2024
Kích thước chữ

Kinh giới ngọt là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn ở Địa Trung Hải, Việt Nam hay Ấn Độ. Chính vì vậy, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà kinh giới ngọt mang đến cho sức khoẻ con người nhé!

Từ xa xưa, kinh giới ngọt đã được sử dụng như một loại thảo dược hỗ trợ giải quyết một số vấn đề sức khoẻ. Ngày nay, loại thảo mộc này vẫn được yêu thích vì tính ứng dụng cũng như tác dụng tuyệt vời của nó.

Đôi nét về cây kinh giới ngọt

Kinh giới ngọt hay còn gọi là Marjoram, thuộc họ bạc hà và là một loại thảo mộc lâu năm. Kinh giới ngọt có nguồn gốc xuất xứ từ Địa Trung Hải, một phần của châu Phi và châu Á. Tồn tại những nền văn minh cổ đại xem kinh giới ngọt là biểu tượng của hạnh phúc. Theo truyền thuyết, nữ thần tình yêu Aphrodite trong thần thoại Hy Lạp đã trồng kinh giới.

Những chiếc lá xanh của kinh giới ngọt mọc thành các cụm nhỏ nhắn trông như những nút thắt. Vì vậy, đôi lúc chúng hay được gọi là “kinh giới thắt nút”.

Marjoram có hương thơm của cam quýt và cây thông, tựa như nhựa thơm. Loại thảo dược này còn có hương vị của gỗ và đất. Chúng đậm đà pha chút vị đắng gợi nhớ đến húng tâyoregano. Do đó, kinh giới thường được con người sử dụng để tạo điểm nhấn hương vị cho các món hầm, súp, nước sốt hay salad. Ngoài ra, Marjoram cũng có thể dùng như một thành phần trà thảo dược.

Nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra rằng kinh giới ngọt có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn. Theo đó, chúng được sử dụng trong ngành y học nhằm hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như nhiễm trùng, đau bụng kinh, các vấn đề liên quan đến tiêu hoá.

Kinh giới ngọt và những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời 1
Kinh giói ngọt hay còn gọi là Marjoram, là một loại thảo mộc

Các loại kinh giới ngọt

Trên thị trường hiện nay xuất hiện hai loại kinh giới ngọt bao gồm dạng tươi và dạng khô. Loại thảo mộc này thường được tiêu thụ ở số lượng nhỏ với mục đích làm gia vị hay trang trí.

Thông thường, lá kinh giới tươi sẽ được thêm vào công đoạn cuối cùng trong chế biến đồ ăn. Điều này giúp giữ nguyên độ tươi và hương vị đậm đà từ kinh giới. Trong khi đó, dạng lá kinh giới khô thường được sử dụng để làm hỗn hợp thảo mộc.

Ngoài ra, Marjoram còn được ứng dụng kết hợp với dầu ăn. Bạn có thể trộn theo tỷ lệ 1 thìa canh dầu ăn (tương đương 15ml) với 1 gram kinh giới. Hỗn hợp này rất phù hợp để nấu ăn hàng ngày hay dùng để ướp thịt và rau.

Kinh giới ngọt và những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời 2
Kinh giới ngọt được sử dụng ở dạng tươi và dạng khô

Kinh giới ngọt và những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời

Kinh giới ngọt sở hữu rất nhiều công dụng độc đáo cho sức khoẻ con người, có thể kể đến như:

Chống oxy hoá, chống viêm

Các chất chống oxy hoá có khả năng ngăn ngừa những thương tổn tế bào xuất phát từ các phân tử gây hại hay còn được gọi là các gốc tự do.

Các hợp chất trong kinh giới ngọt bao gồm cả carvacrol được minh chứng là có công dụng chống oxy hoá. Bên cạnh đó, chúng còn có đặc tính giảm viêm.

Dù viêm là phản ứng bình thường từ cơ thể nhưng nếu chuyển sang mãn tính có khả năng gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, rối loạn hệ miễn dịch hay ung thư. Do đó, thường xuyên sử dụng kinh giới giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm.

Kháng khuẩn

Nhiều nghiên cứu cho biết kinh giới ngọt có đặc tính kháng khuẩn. Cách sử dụng phổ biến là thoa tinh dầu loãng lên làn da nhằm điều trị nhiễm nấm. Ngoài ra, có thể dùng như những chất bổ sung để ngăn ngừa sự phát triển quá mức từ vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến và sử dụng theo chỉ định của các bác sĩ.

Đặc biệt, Marjoram còn được con người ứng dụng như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên trên các loại cây lương thực.

Kinh giới ngọt và những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời 3
Kinh giới ngọt mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Cải thiện các vấn đề tiêu hóa

Từ xưa, kinh giới ngọt đã được con người sử dụng để phòng ngừa những vấn đề liên quan đến đường tiêu hoá như viêm loét dạ dày hay các bệnh lý từ nguyên nhân thực phẩm. Một nghiên cứu với chủ đề liên quan tới 6 loại thảo mộc chỉ ra rằng kinh giới có khả năng chống lại Clostridium perfringens. Được biết, đây là một mầm bệnh thường xuất hiện trên thực phẩm.

Điều chỉnh nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều bằng chứng khoa học kết luận kinh giới có công dụng kích thích kinh nguyệt. Trà hay chiết xuất của loại thảo mộc này có khả năng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt cũng như cân bằng lại nội tiết tố của phụ nữ.

Ngoài ra, Marjoram còn giúp hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là tình trạng rối loạn nội tiết tố với biểu hiện như nổi mụn trứng cá, kinh nguyệt không đều,... Một nghiên cứu thực hiện trên các bệnh nhân buồng trứng đa nang cho thấy trà từ thảo mộc kinh giới cải thiện độ nhạy insulin và nội tiết tố của cơ thể họ.

Một số lưu ý khi sử dụng kinh giới ngọt

Kinh giới ngọt có khả năng tương tác với một số thành phần thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc làm loãng máu gây tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, loại thảo mộc này cũng có khả năng tương tác với các loại thuốc trị đái tháo đường. Chúng hạ thấp lượng đường trong máu dẫn đến đường huyết trong trạng thái thấp nguy hiểm. Vì vậy, các bệnh nhân tiểu đường cần cẩn trọng và đặc biệt thăm hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng kinh giới ngọt.

Kinh giới ngọt và những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời 4
Kinh giới ngọt có thể tương tác với một số loại thuốc

Kinh giới ngọt sở hữu những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng với liều lượng phù hợp nhằm hạn chế những tác dụng phụ có thể xảy ra. Tuyệt đối không nên lạm dụng kinh giới ngọt.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin