Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quả dâu tằm được chế biến thành nhiều món ăn, thức uống giải khát vào mùa hè. Vậy lá dâu tằm ăn sống được không? Tìm hiểu với nhà thuốc Long Châu ngay!
Lá dâu tằm ăn sống được không? Hay chỉ có quả dâu tằm mới ăn được? Và liệu ngoài công dụng là một loại thực phẩm thì lá dâu tằm còn có công dụng gì trong y học hay không? Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề trên.
Từ thời xa xưa, dâu tằm được tìm thấy và phát hiện ở Trung Quốc. Chúng được sử dụng để sản xuất giấy, nuôi tằm, làm thực phẩm và dùng để chữa bệnh. Cây dâu tằm mọc nhiều ở vùng nhiệt đới và tập trung phát triển vào mùa hè ở vùng ôn đới.
Theo nhiều nghiên cứu, mọi bộ phận của cây dâu tằm đều có thể sử dụng. Từ vỏ cây, rễ cây, quả dâu tằm, lá dâu tằm đến cành non hay tầm gửi mọc trên cây đều có thể làm thực phẩm hoặc làm thuốc chữa bệnh.
Lá dâu tằm (tang diệp) được nghiên cứu cho thấy có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như polyphenol, vitamin C, các khoáng chất khác như kẽm, canxi, sắt, kali,...
Tuy nhiên lá và các bộ phận khác của cây có chứa nhựa mủ màu trắng, độc tính nhẹ, nếu ăn sống hoặc chạm phải thì có thể sẽ gặp các triệu chứng như đau bụng, kích ứng da. Nhưng vẫn còn một vài người không bị sao khi ăn lá dâu tằm và họ cho biết lá dâu có hương vị khá ngon.
Vậy nên, lời khuyên từ các chuyên gia tây y và đông y là không nên ăn sống lá dâu tằm mà hãy chế biến trước để đảm bảo an toàn.
Chúng ta có thể chế biến lá dâu tằm chung thành nhiều món ăn khác nhau như canh hến lá dâu hoặc lá dâu xào trứng. Ngoài ra nước dâu tằm cũng là một loại thức uống khá được săn đón vào mùa hè, những ngày nóng oi ả vì tính chất thanh mát, giải nhiệt.
Từ khá lâu, lá dâu tằm được dùng như một loại thuốc trong y học cổ truyền. Nhờ vào các thành phần có trong lá dâu tằm mà chúng có khá nhiều lợi ích:
Ngoài các lợi ích được nêu trên thì lá dâu tằm còn có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe khác vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu như:
Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy lá dâu tằm là an toàn khi sử dụng và chế biến. Nhưng vì lá dâu tằm có chứa mủ cây dâu tằm và nhiều hoạt chất khác nên có thể một số người sẽ gặp phải tác dụng phụ khi ăn lá dâu tằm. Một số tác dụng phụ có thể gặp như tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu và táo bón,...
Ngoài ra, các bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định dùng lá dâu tằm hoặc các sản phẩm từ lá dâu tằm dù nó có tác dụng giảm lượng đường trong máu.
Trẻ nhỏ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú là những đối tượng nên tránh dùng lá dâu tằm để đảm bảo an toàn do hiện tại vẫn chưa có đủ nghiên cứu chứng minh lá dâu tằm là an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.
Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã biết được câu trả lời liệu lá dâu tằm ăn sống được không và sẽ cẩn trọng hơn trước khi quyết định có nên thêm lá dâu tằm vào thực đơn của mình. Mặc dù lá dâu tằm có rất nhiều tác dụng tốt nhưng chúng ta vẫn nên hỏi qua ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ trước khi kết hợp với các loại thuốc khác.
Mỹ Duyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.