Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Lá đu đủ có tác dụng gì trong điều trị bệnh? Cách dùng thế nào hiệu quả?

Ngày 26/01/2023
Kích thước chữ

Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, chẳng hạn như trà, viên nén, chiết xuất và nước trái cây thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh. Vậy lá đu đủ có tác dụng gì tốt cho sức khỏe và trị những bệnh gì?

Ngày nay, cây đu đủ được trồng rộng rãi trên thế giới. Quả, hạt và lá của đu đủ thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ẩm thực và y học dân gian. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của loài cây này với con người, nhưng nhiều chế phẩm từ lá đu đủ đã được sử dụng để điều trị bệnh từ lâu. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu lá đu đủ có tác dụng gì có lợi cho sức khỏe con người.

Giá trị dinh dưỡng của lá đu đủ

Lá đu đủ có tác dụng gì trong điều trị bệnh? Cách dùng thế nào hiệu quả? 1 Lá đu đủ chứa nhiều vitamin tan trong chất béo, vitamin B, C và natri, sắt, magie

Đu đủ là loại cây thân thảo, thuộc họ đu đủ, có tên khoa học là Carica papaya. Cây đu đủ được trồng phổ biến ở các nước vùng nhiệt đới. Hầu như con người sử dụng tất cả các bộ phận của cây đu đủ để làm thuốc, từ hoa, quả, hạt, rễ, nhựa, đặc biệt là lá đu đủ. Lá đu đủ chứa nhiều vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K; vitamin B và C; các khoáng chất như natri, sắt và magie. 

Lá đu đủ thường được phân biệt giữa lá đu đủ cái và lá đu đủ đực. Lá đu đủ đực có màu xanh lá thẫm, phiến lá nhỏ trong khi lá đu đủ cái có màu xanh thẫm nhưng vẫn nhạt màu hơn lá đu đủ đực và có phiến lá lớn. Con người ít dùng lá đu đủ cái hơn là lá đu đủ đực vì có thành phần dược tính thấp hơn.

Theo Đông y, lá đu đủ có vị hơi đắng, mùi hắc, tính hàn, giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc, bổ tỳ và nhuận tràng. 

Theo Tây y, lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống hợp chất glucozit của dương địa hoàng, họ hoa mõm chó (Scrophulariaceae) như làm chậm nhịp tim, diệt trùng biến hình amip. 

Lá đu đủ có tác dụng gì trong điều trị bệnh?

Nếu thắc mắc lá đu đủ có tác dụng gì với cơ thể con người, hãy tham khảo những lợi ích sau đây trong việc điều trị bệnh của lá đu đủ: 

Điều trị sốt rét

Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi một loại ký sinh trùng có tên là Plasmodium. Theo một nghiên cứu, bệnh nhân sốt rét dùng lá đu đủ mỗi ngày sẽ giúp tăng các tế bào hồng cầu và giảm số lượng ký sinh trùng trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự phục hồi nhanh chóng của gan.

Giảm nhẹ rối loạn kinh nguyệt

Lá đu đủ được áp dụng trong điều trị các vấn đề về kinh nguyệt của phụ nữ. Thông thường, trà hoặc thuốc sắc được làm từ lá đu đủ rất hữu ích để điều trị các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như đau đầu, đau bụng, khó tiêu và buồn nôn. Đặc biệt, chúng làm giảm tình trạng đầy hơi trong lúc đau bụng kinh hiệu quả.

Duy trì sức khỏe gan

Stress oxy hóa có thể gây ra nhiều tác hại cho gan dẫn đến bị viêm gan và xơ gan liên quan đến viêm gan C (HCV). Trong một nghiên cứu, người ta nhận thấy đặc tính chống oxy hóa và vitamin E của lá đu đủ có thể hỗ trợ tốt cho gan.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Lá đu đủ chứa các enzyme như protease, papain và chymopapain hỗ trợ protein và tiêu hóa carbohydrate. Điều này có tác dụng giảm ợ nóng, đầy hơi, hội chứng ruột kích thích, bớt táo bón... Lá đu đủ cũng có khả năng duy trì sinh lý đường tiêu hóa.

Điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi một loại siêu vi trùng có tên là Dengue. Nếu như bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt, căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác. Theo một nghiên cứu, chiết xuất từ lá đu đủ làm hạ sốt và có khả năng làm tăng số lượng tiểu cầu ở những người bị nhiễm sốt xuất huyết.

Điều trị sốt rét Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi một loại ký sinh trùng có tên là Plasmodium. Theo một nghiên cứu, bệnh nhân sốt rét dùng lá đu đủ mỗi ngày sẽ giúp tăng các tế bào hồng cầu và giảm số lượng ký sinh trùng trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự phục hồi nhanh chóng của gan. 2Chiết xuất lá đu đủ có thể giúp hạ sốt khi bị sốt xuất huyết

Tăng cường năng lượng

Chất papain trong lá đu đủ được xem là có tác dụng tăng cường năng lượng cho cơ thể. Ngoài duy trì mức năng lượng ở một người, sự hiện diện của một số vitamin và khoáng chất trong lá đu đủ còn giúp điều trị chứng mệt mỏi mạn tính.

Giảm viêm

Có nhiều bệnh gây ra do viêm như vàng da, xơ gan và tiểu đường. Tình trạng viêm trong cơ thể cũng có thể do một số dị ứng hoặc bệnh lý. Đặc tính kháng viêm của lá đu đủ giúp điều trị viêm mạn tính bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Cải thiện độ nhạy insulin

Các hoạt chất sinh học trong lá đu đủ có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin cũng như các biến chứng thứ phát của bệnh tiểu đường như tổn thương thận, gan nhiễm mỡ và stress oxy hóa. Theo một nghiên cứu, một số bệnh nhân tiểu đường dùng phương pháp điều trị bằng thảo dược lá đu đủ để giảm lượng đường huyết.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Sự hiện diện của polyphenol trong nhiều loại thực vật đã cho thấy hiệu quả trong việc cải thiện các bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu, các hợp chất phenolic thuộc hợp chất polyphenol trong lá đu đủ giúp giảm stress oxy hóa gây ra cho tim và bảo vệ tim.

Có đặc tính chống ung thư

Theo một số nghiên cứu, chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng chống tăng sinh, làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nghiên cứu cũng chỉ ra trong lá đu đủ có một loạt hợp chất chống ung thư và chất chống oxy hóa.

Giải độc cơ thể

Tác dụng của lá đu đủ là tăng cường sức khỏe của gan. Trong lá đu đủ xanh chứa các chất phytochemical như flavonoid và alkaloids cùng với các enzyme như papain có tác dụng như những chất giải độc, đồng thời bảo vệ thận và gan khỏi mọi rối loạn chẳng hạn như tình trạng viêm.

Cách dùng lá đu đủ và lưu ý sử dụng

Lá đu đủ có tác dụng gì trong điều trị bệnh? Cách dùng thế nào hiệu quả? 3 Người đang mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm từ lá đu đủ

Để sử dụng thật hiệu quả lá đu đủ, nhiều người không chỉ thắc mắc lá đu đủ có tác dụng gì mà còn muốn biết nên uống nước của lá đu đủ tươi hay khô.

  • Theo khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe, chúng ta hãy dùng lá đu đủ đã phơi khô. Do lá đu đủ tươi thường có vị rất đắng nên khó uống, ngoài ra còn chứa nhiều nhựa, khi nấu nước sẽ rất khó để loại bỏ lượng nhựa này. Trong khi đó, lá đu đủ phơi khô vừa cho phép chúng ta quan sát được độ đậm nhạt của màu nước vừa không bị ra nhựa và bị đắng.
  • Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh nhiều công dụng của lá đu đủ, nhưng trên thực tế, việc sử dụng lá đu đủ tương đối an toàn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bị dị ứng với lá đu đủ. Với người đang mang thai hoặc đang cho con bú, nên tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chế phẩm từ lá đu đủ.
  • Ngoài ra, nếu bạn dùng lá đu đủ dạng bổ sung, bạn cần chọn những sản phẩm chất lượng cao. Do chúng có thể chứa các thành phần có thể gây hại hoặc chất gây ô nhiễm mà không được ghi trên nhãn.

Nhìn chung, không thể phủ nhận nhiều tác dụng của lá đu đủ trong y học. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để khẳng định rằng liệu lá đu đủ có hiệu quả cho mục đích chữa bệnh hay không. Tốt nhất, bạn hãy luôn tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi bổ sung lá đu đủ vào thói quen chăm sóc sức khỏe của bạn.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin