Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chuối là loại cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những lợi ích của cây chuối mà bạn không thể bỏ qua!
Chuối là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng tất cả các bộ phận của cây chuối đều có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích của cây chuối qua bài viết dưới đây nhé!
Về mặt khoa học, chuối là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Một số tác dụng của quả chuối có thể kể đến là:
Ngay cả khi đã thu hoạch buồng chuối, thân cây chuối cũng có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Thông thường, người ta sẽ bóc các lớp vỏ cứng bên ngoài đi và tận dụng phần thân bên trong. Dưới đây là những lợi ích của cây chuối đặc trưng:
Bên cạnh đó, thân cây chuối còn có tính dược liệu. Vì vậy, một trong những lợi ích của cây chuối là hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng bệnh sỏi thận. Ngoài ra, nó còn được áp dụng trong quá trình hỗ trợ chữa trị các triệu chứng như:
Tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á, hoa chuối là một loại rau được nhiều người vô cùng yêu thích. Hoa chuối thường mọc ở cuối buồng chuối, có hình bầu dục, nhọn ở hai đầu và lớp vỏ bên ngoài có màu đỏ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoa chuối chứa một lượng lớn vitamin, flavonoid và protein.
Do đó, ngay từ thời xa xưa, các bài thuốc Nam đã sử dụng hoa chuối cho người bệnh viêm phế quản, táo bón và giảm viêm, tiêu sưng ở các vết loét. Các chiết xuất của hoa chuối có đặc tính chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó, hạn chế các tổn thương ở tế bào và mô. Không những vậy, hoa chuối còn có thể làm giảm các cơn đau bụng kinh ở phụ nữ.
Nhắc đến lá chuối, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến công dụng để gói, bọc thực phẩm khi nấu nướng. Trên thực tế, lá chuối cũng rất bổ dưỡng, cung cấp lượng vitamin C và kali dồi dào. Mặc dù không dùng để ăn nhưng khi hấp lên, các chất dinh dưỡng có trong lá chuối, đặc biệt là polyphenol cũng sẽ ngấm vào thức ăn. Từ đó, tạo ra mùi thơm đặc trưng và hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Theo tính toán, chuối đỏ thường có hàm lượng kali và vitamin C cao hơn gấp nhiều lần so với những loại chuối khác. Vỏ chuối càng đỏ thì hàm lượng dưỡng chất càng cao.
Chuối được đánh giá là rất lành tính và tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc bổ sung sai cách cũng có thể kéo theo những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, bạn cần lưu ý kỹ những nguyên tắc sau:
Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn chọn được quả chuối thơm ngon và giàu dinh dưỡng:
Trên đây là những lợi ích của cây chuối mà bạn có thể tận dụng để hỗ trợ điều trị bệnh nói riêng và nâng cao sức khỏe nói chung. Hãy bổ sung chuối thường xuyên trong các bữa ăn để tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn nhé!
Xem thêm: Nhận biết thực phẩm giàu nitrat lành mạnh và không lành mạnh
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.