Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hành baro hay còn được gọi là hành tỏi, làm thực phẩm được sử dụng trong ẩm thực như một loại gia vị, giúp tăng hương vị cho nhiều món ăn. Thế nhưng còn nhiều người vẫn chưa biết hành baro là gì hay công dụng của hành baro đối với sức khỏe ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để giải đáp thắc mắc trên.
Hành baro là một nguyên liệu có mùi hơi hăng như tỏi, thường được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn khác nhau. Mặc dù được sử dụng trong nhiều món ăn, tuy nhiên không phải ai cũng biết hành baro là gì và công dụng của hành baro đối với sức khỏe. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Hành baro hay còn được biết đến là hành tỏi hay tỏi tây, là một loại hành thuộc họ Alliaceae, có nhiều ở những vùng núi cao của các nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nepal…
Hành baro thuộc loại cây thân thảo, lá dẹp, phần củ có hình cầu nhỏ đường kính khoảng 1 - 2 cm, bên ngoài được bao bọc bởi nhiều lớp vỏ cứng có màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ. Phần trên của hành có phần thân mảnh mai, chiều cao khoảng 30 - 40 cm, lá có màu xanh đậm, hẹp dài, mảnh mai với chiều dài khoảng 20 - 30 cm.
Người ta thường sử dụng phần củ và lá để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, hành baro cũng được sử dụng trong y học truyền thống của Hàn Quốc và Trung Quốc để điều trị giảm đau, giảm viêm, tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn, hỗ trợ chức năng của gan và thận. Tuy nhiên, việc sử dụng hành baro trong y học vẫn chưa có bằng chứng cụ thể và chính thức.
Các chuyên gia đã nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng có trong hành baro, cứ 100 gram hành baro thì có khoảng 30 calori, 86 gr nước, 3 gram chất xơ, 2 gram protein, 300 mg kali và 63 mg canxi. Phần cọng trắng là phần thơm ngon nhất của cây hành có chứa nhiều glucid, đặc biệt là fructose để tạo nên hương vị ngọt dịu. Ngoài ra, trong hành baro còn có chứa một số vitamin nhóm B, C, E và khoáng chất thiết yếu. Trong phần lá màu xanh có chứa hàm lượng caroten cao gấp trăm lần và vitamin A, C cao gấp hai lần phần cọng trắng, tuy nhiên mùi vị của phần lá sẽ khó ăn hơn.
Với hàm lượng cao vitamin và dưỡng chất, hành baro quả là một thực phẩm lý tưởng để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa một số bệnh lý. Vitamin C trong hành góp phần rút ngắn thời gian lành vết thương, tăng cường quá trình tổng hợp collagen. Trong khi đó, vitamin B giúp cơ thể sử dụng năng lượng một cách hợp lý và hiệu quả hơn. Vitamin K giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất của xương và mô liên kết, cũng như quá trình đông máu của cơ thể. Hơn thế nữa, hàm lượng sắt có trong hành cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành hemoglobin, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Hành baro mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ của chúng ta, cụ thể như sau:
Trong hành tỏi có chứa hàm lượng kaempferol, một chất có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ niêm mạc của mạch máu và giảm bớt các gốc tự do gây hại cho cơ thể, giảm nguy cơ đau tim hoặc nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Bên cạnh đó, hành paro cũng là nguồn allicin và các hợp chất thiosulfinate có lợi cho sức khỏe của tim. Đây là những chất giúp giảm cholesterol, huyết áp và hạn chế việc hình thành máu đông. Ngoài ra, bà bầu khi ăn hành baro sẽ giúp cơ thể tăng cường sự co giãn của mạch máu, giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp.
Theo nghiên cứu từ những chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ bầu không cung cấp đầy đủ acid folic trong giai đoạn thai kỳ thì khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh khá cao. Trong hành baro lại chứa hàm lượng cao acid folic, khi mẹ bầu sử dụng hành baro giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, đồng thời giúp bảo vệ tim mạch và mạch máu của cơ thể hiệu quả.
Trong hành baro có chứa nhiều khoáng chất giúp kháng viêm, chống lại gốc tự do gây hại, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Việc sử dụng hành baro giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Ngoài ra, hành tây còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, mang lại một làn da khỏe mạnh cho nhiều chị em.
Hành baro cũng được biết đến là một nguyên liệu có tác dụng giảm cân và kiểm soát cân nặng cho cơ thể, phòng tránh nguy cơ bị béo phì hoặc mắc bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu nếu sử dụng hành tỏi trong thai kỳ sẽ giúp cơ thể kiểm soát cân nặng tốt hơn, phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ hiệu quả.
Nhờ hàm lượng cao chất xơ có trong hành baro, giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hoá tốt hơn, ngăn ngừa những vấn đề về tiêu hoá như đầy hơi, ợ chua, khó tiêu, táo bón và ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Trong hành baro có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiều bệnh lý cho cơ thể. Ngoài ra, những hợp chất có tính kháng viêm, giảm đau trong hành giúp cơ thể giảm đau, giảm viêm, đặc biệt hữu hiệu trong những bệnh đau nhức xương khớp.
Những hợp chất có trong hành baro giúp tăng cường chức năng của gan và thận, hỗ trợ quá trình đào thải, loại bỏ độc tố trong cơ thể tốt hơn.
Trong hành baro có chứa hàm lượng cao các vitamin thiết yếu, đặc biệt là vitamin A, rất tốt cho sự phát triển của não bộ, giúp mắt sáng hơn, tránh được những bệnh lý về mắt. Ngoài ra, mẹ bầu nếu sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện, mắt sẽ sáng khỏe hơn, phòng tránh được nhiều bệnh về mắt khi lớn lên.
Để lựa chọn được những cây hành tươi ngon, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
Sau khi mua hành baro, bạn nên bảo quản trong điều kiện thoáng mát, khô ráo để giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài. Nếu chưa sử dụng, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến hành baro cũng như công dụng của hành baro đối với sức khỏe. Hành baro không những là nguyên liệu linh hoạt giúp các món ăn gia đình thêm ngon mà cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Đây là thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng, phòng ngừa ung thư cũng như hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Xem thêm: Ăn cá sống có tốt không? Những lưu ý khi ăn cá sống
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.