Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Lợi ích của trà chùm ngây và những lưu ý khi sử dụng

Ngày 08/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Trà chùm ngây là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đặc biệt không chứa caffeine. Nhờ chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa nên trà chùm ngây sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bạn được tối ưu.

Chùm ngây được mệnh danh là cây siêu dinh dưỡng nhờ thành phần của chúng có chứa đến 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, 18 loại acid amin, 46 chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, trong cây chùm ngây còn có lượng lớn các chất kháng sinh, chống viêm nhiễm, kháng độc tố,… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng trà chùm ngây thường xuyên là cách đơn giản để bạn chăm sóc sức khỏe mỗi ngày, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh ngày càng phát triển cũng như ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

Trà chùm ngây là gì?

Trà chùm ngây (tên khoa học là Moringa oleifera) là loại thức uống được pha từ các bộ phận như lá, quả, rễ, hoa và nhánh đã được phơi khô. Hương vị của loại trà này gần giống với trà xanh nhưng ít đắng và ít chát hơn.

Lợi ích của trà chùm ngây và những lưu ý khi sử dụng 1
Trà chùm ngây phổ biến ở các nước nhiệt đới

Ngoài tên chùm ngây, nhiều nơi còn gọi loại cây thân gỗ nhỏ này bằng cái tên là cây ba đậu dại. Cây chùm ngây có chiều cao khoảng 5 - 6m, sống phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, chùm ngây chủ yếu được trồng ở các tỉnh như Quảng Nam, Nha Trang, Phan Thiết và Kiên Giang.

Người ta thường phơi khô các bộ phận lá, quả, rễ, hoa và nhánh của cây chùm ngây để hãm làm trà. Loại thức uống này không chỉ đơn thuần để giải khát mà nó còn được xem như một vị thuốc chữa bách bệnh. Mỗi bộ phận trên cây chùm ngây đều có các thành phần dược tính riêng, mang lại lợi ích sức khỏe cho con người.

Điển hình như lá chùm ngây là thành phần có chứa các hoạt chất như flavonoid và phenolic đều là các hoạt chất chống oxy hóa. Tác dụng của flavonoid là giúp cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa và đảo ngược mất cân bằng oxy hóa giúp ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư. Trong khi đó, chất Phenolic có tác dụng bảo vệ đường ruột, kháng viêm.

Trà chùm ngây nói chung được đánh giá cao nhờ chứa hơn hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, bao gồm 7 loại vitamin (trong đó chủ yếu là vitamin B6, B2, vitamin C,...), 46 chất chống oxy hóa, 6 loại khoáng chất (chủ yếu là sắt, magie), 18 loại acid amin cùng một số chất chống viêm nhiễm, kháng sinh, kháng độc tố khác.

Tác dụng của trà chùm ngây

Như đã đề cập bên trên, trong trà chùm ngây có chứa rất nhiều dưỡng chất, bao gồm kali, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, C, B và D. Bên cạnh đó, thức uống này còn có hàm lượng axit amin thiết yếu và hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Đó là lý do vì sao nói trà chùm ngây vô cùng tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

Giảm béo

Nhờ giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu lẫn các chất chống oxy hóa mà trà chùm ngây có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Thường xuyên uống loại trà này sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất năng lượng thay vì tích trữ chất béo.

Lợi ích của trà chùm ngây và những lưu ý khi sử dụng 2
Uống trà chùm ngây giúp giảm tích tụ chất béo

Kiểm soát huyết áp

Bên cạnh tác dụng giảm cân, trà chùm ngây còn có thể giúp kiểm soát huyết áp nhờ trong thành phần có chứa quercetin, một chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích những người đang bị chứng huyết áp cao nên uống loại trà này hàng ngày để giúp ổn định huyết áp hiệu quả.

Kiểm soát đường huyết

Do chứa chất chống oxy hóa nên lá chùm ngây có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường. Ngoài ra, loại lá này còn giàu vitamin C nên cũng góp phần làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp.

Tăng cường năng lượng

Trà chùm ngây không chứa caffeine nên đây là thức uống giúp tăng cường năng lượng mà không gây nghiện như cà phê. Những lúc mỏi mệt, bạn có thể pha một ấm trà chùm ngây để vừa thưởng thức vừa giúp tỉnh táo hơn thay vì tìm đến các loại nước tăng lực.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Với hàm lượng đáng kể kali có trong trà chùm ngây mà thức uống này là một biện pháp hiệu quả giúp hạn chế tình trạng áp lực máu trong động mạch và mạch máu. Thường xuyên uống trà chùm ngây có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch tối ưu.

Lợi ích của trà chùm ngây và những lưu ý khi sử dụng 3
Trà chùm ngây giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Tăng tốc độ chữa lành

Vitamin C trong trà chùm ngây vừa tốt cho hệ miễn dịch vừa giúp tạo ra các tế bào mới trong cơ thể. Chưa kể, nồng độ axit ascorbic cao trong loại trà này còn giúp kích thích sản sinh ra nhiều collagen hơn, đồng thời giảm thời gian đông máu. Tác dụng này giúp chữa lành vết thương một cách nhanh chóng, nhất là trong những trường hợp bệnh nhân đang hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh kéo dài.

Tăng cường nhận thức

Các chất chống oxy hóa cùng các vitamin và chất dinh dưỡng trong trà chùm ngây có công dụng bảo vệ thần kinh, tăng cường trí não. Nghiên cứu đã cho thấy, trà chùm ngây có khả năng điều chỉnh mức độ dẫn truyền thần kinh, tác động tích cực đến trí nhớ nhận thức.

Giảm đau bụng kinh

Những ai thường xuyên khổ sở với các triệu chứng hành kinh thì trà chùm ngây là một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chứng đau bụng kinh, buồn nôn, đầy hơi, thay đổi tâm trạng hoặc đau nửa đầu. Các chuyên gia cho biết, uống trà chùm ngây có thể hỗ trợ chúng ta cảm thấy thoải mái, làm dịu nhanh chóng cảm giác khó chịu.

Lưu ý khi uống trà chùm ngây

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng:

  • Chọn mua trà chùm ngây từ các nơi bán hàng uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu không yên tâm, tốt nhất bạn nên tự làm trà chùm ngây tại nhà.
  • Chỉ nên sử dụng trà chùm ngây với liều lượng thích hợp. Tuyệt đối không lạm dụng thức uống này bởi nếu uống quá mức sẽ có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ như tiêu chảy nhẹ, tê liệt, tổn thương thận và gan.
  • Phụ nữ đang mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Tốt nhất là không sử dụng trà chùm ngây khi mang thai để tránh sảy thai, thậm chí vô sinh có thể xảy ra.
Lợi ích của trà chùm ngây và những lưu ý khi sử dụng 4
Trà chùm ngây không tốt cho phụ nữ mang thai

Trên đây là những thông tin có liên quan đến lợi ích của trà chùm ngây mà không phải ai cũng biết. Ngoài những tác dụng phổ biến đã đề cập trong bài, trà chùm ngây còn có khả năng hỗ trợ cải thiện triệu chứng hen suyễn, đái tháo đường, đau răng, tăng chức năng não, chữa nám da mặt, đẹp da,… Nếu có nhu cầu dùng trà chùm ngây, bạn cần tìm hiểu trước về loại trà này, đồng thời tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng, nhất là khi bạn có các vấn đề về sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm