Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách bạn 6 cách bảo quản bánh mì đơn giản

Ngày 23/03/2023
Kích thước chữ

Bánh mì là món ăn quen thuộc, ưa thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, có giữ được độ giòn ngon vốn có của bánh mì hay không còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản chúng. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn một số cách bảo quản bánh mì vô cùng đơn giản.

Bánh mì thường hay xuất hiện trong bữa ăn gia đình, đặc biệt là bữa ăn sáng. Cách bảo quản bánh mì cũng là vấn đề được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Các cách bảo quản đó là gì, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ bánh mì

Bên cạnh sự tiện lợi và giá cả phải chăng, bánh mì cũng mang đến cho chúng ta những giá trị dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào mỗi loại bánh mì. Cụ thể như:

  • Thành phần bột mì trong bánh mì chứa hàm lượng carbohydrate cao, là nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
  • Chất xơ trong bánh mì, đặc biệt là trong bánh mì lúa mạch đen góp phần tăng cường hệ tiêu hóa.
  • Trong thành phần của bánh mì ngũ cốc, bánh mì chua còn có axit folic, sắt, protein,...

Tuy nhiên, chỉ nên ăn bánh mì ở mức độ vừa phải. Bạn không nên ăn bánh mì hàng ngày vì sẽ có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa cũng như thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể,...

Mách bạn 6 cách bảo quản bánh mì đơn giản1

Bánh mì mang đến những giá trị dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào mỗi loại

6 cách bảo quản bánh mì đơn giản

Khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc phát triển. Nếu không biết cách bảo quản bánh mì, không những chúng sẽ mất đi hương vị thơm ngon, giòn xốp mà đôi khi còn tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm mốc làm hỏng bánh mì của bạn. Dưới đây là 6 cách đơn giản giúp bánh mì được bảo quản lâu hơn:

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh 

Đây được xem là cách giúp bảo quản bánh mì tốt nhất, đặc biệt đối với bánh mì không chứa gluten hoặc không sử dụng chất bảo quản hóa học.

Bạn chỉ cần cho bánh mì cần bảo quản vào túi chuyên dụng dùng để bảo quản đồ ăn hoặc cho vào túi zip kín và từ từ đẩy không khí bên trong ra, cột chặt và để chúng vào ngăn đá (ngăn đông) tủ lạnh. Nếu bánh quá to, có thể thái lát nhỏ trước khi cho vào túi. 

Sau khi lấy bánh mì ra khỏi tủ đông, có thể để bánh mì rã đông tự nhiên hoặc dùng chế độ rã đông của lò vi sóng. Sau đó, nướng lại bánh mì để chúng được giòn và mềm ngon như ban đầu. Cách này vừa đơn giản vừa giúp bánh mì của bạn có thể bảo quản được lâu, từ 2 đến 3 tháng.

Mách bạn 6 cách bảo quản bánh mì đơn giản2Cho bánh mì vào ngăn đông là một trong những cách bảo quản bánh mì

Bảo quản với giấy báo hoặc túi giấy

Với cơ chế hút ẩm hiệu quả của giấy báo hay túi giấy, đây được xem là giải pháp hiệu quả giúp bảo quản bánh mì trong ngày mà vẫn giữ được hương vị và độ giòn của nó.

Bạn chỉ cần gói bánh mì bằng giấy báo hoặc cho vào túi giấy và đặt tại nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Cách này có thể giúp cho bánh mì giữ nguyên độ giòn ngon trong khoảng từ 8 đến 9 giờ.

Mách bạn 6 cách bảo quản bánh mì đơn giản3Sử dụng giấy báo hoặc túi giấy để bảo quản bánh mì

Bảo quản với túi zip hoặc giấy bạc

Túi zip và giấy bạc không còn xa lạ với chị em nội trợ, sử dụng 2 trợ thủ đắc lực này để bảo quản bánh mì để qua đêm thường được nhiều chị em truyền tai nhau. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, nếu sử dụng túi zip, bạn chỉ cần thái nhỏ bánh mì và cho vào túi. Nếu sử dụng giấy bạc, bạn cần cắt giấy bạc vừa với bánh mì cần gói và gói chúng lại, sau đó để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng.

Bảo quản với táo hoặc khoai tây

Nguyên liệu tự nhiên với công dụng hút ẩm tốt không thể không nhắc đến táo tươi và khoai tây. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà chúng còn là lựa chọn thông minh để bảo quản bánh mì của chị em nội trợ.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần thái nhỏ táo hoặc khoai tây, đặt vào chung với túi bảo quản bánh mì, buộc chặt miệng túi, để ở nơi thoáng mát là đã hoàn thành. Phương pháp này có thể giúp bánh mì giữ được độ giòn, thơm ngon như lúc mới mua trong khoảng 1-2 ngày.

Mách bạn 6 cách bảo quản bánh mì đơn giản5Sử dụng táo hoặc khoai tây giúp bảo quản bánh mì lâu hơn

Bảo quản bằng cần tây 

Cần tây là một trong những "ứng viên sáng giá" cho các phương pháp bảo quản bánh mì. Để thực hiện, bạn cần cho một ít cần tây đã được bỏ gốc, rửa sạch và để ráo cùng với bánh mì chung vào một túi kín, buộc chặt miệng túi, để nơi thoáng mát. Cách bảo quản này có thể giúp bánh mì giữ được độ giòn và hương vị trong 1 ngày.

Lưu ý: Đối với cách này, bạn phải để cần tây thật sự khô ráo trước khi dùng chúng để bảo quản bánh mì vì nếu còn nước, môi trường ẩm sẽ dễ tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển làm hỏng bánh mì. 

Bảo quản với đường

Với tính hút ẩm cao, đường là giải pháp hiệu quả để bảo quản bánh mì của bạn thơm ngon lâu hơn. Bạn chỉ cần cho thêm viên đường nâu hoặc 1 đến 2 muỗng canh đường vào túi zip chứa bánh mì và đặt chúng ở nơi thoáng mát.

Lưu ý: Không nên sử dụng đường phèn hay đường thốt nốt để bảo quản bánh mì vì hiệu quả bảo quản không cao, do tính hút ẩm kém.

Một vài lỗi sai khi bảo quản bánh mì

Nếu bảo quản bánh mì không đúng cách sẽ vô tình làm cho món bánh mì mất đi độ thơm ngon vốn có của nó. Dưới đây là một vài lỗi sau khi bảo quản bánh mì bạn cần tránh:

Bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng trong túi nilon kín

Đây là lỗi sai thường gặp khi chưa tìm hiểu kỹ cách bảo quản bánh mì. Với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, cách bảo quản này vô tình làm cho bánh mì tạo ra độ ẩm cao, các loại nấm mốc dễ dàng hình thành và phát triển. Lỡ không may ăn phải bánh mì mốc với lượng lớn sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa nếu đường ruột của bạn không tốt.

Bảo quản bánh mì ở ngăn mát tủ lạnh

Theo các chuyên gia về ẩm thực, cách này sẽ làm cho bánh mì nhanh hỏng hơn so với nhiệt độ phòng gấp 3 lần. Mặt khác, môi trường trong ngăn mát tủ lạnh còn làm cho lượng nước trong bánh mì bay hơi nhanh, dẫn đến tình trạng bánh mì bị khô cứng, khó ăn.

Mách bạn 6 cách bảo quản bánh mì đơn giản6Sai lầm khi bảo quản bánh mì ở ngăn mát tủ lạnh

Trên đây là 6 cách bảo quản bánh mì đơn giản giúp bánh mì của bạn giữ được độ giòn và hương vị thơm ngon như lúc mới mua về. Hi vọng những thông tin được chia sẻ trên đây hữu ích đến bạn, giúp bạn lựa chọn được cho mình cách bảo quản bánh mì phù hợp.

Hiền Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin