Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ là một loại thực phẩm thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho cơ thể. Dưới đây chính là cách làm mứt đu đủ thơm ngon đơn giản tại nhà.
Các loại mứt là một món ăn không thể thiếu được trên bàn khách mỗi dịp Tết đến. Chúng vô cùng đa dạng phong phú và bắt mắt, được nhiều người yêu thích. Vì vậy hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cách làm mứt đu đủ chín mới lạ và thơm ngon này để đãi khách nhâm nhi trong dịp Tết tới nhé!
Trong một quả đu đủ nhỏ có chứa:
Bên cạnh đó, lượng beta caroten trong đu đủ được đánh giá là nhiều hơn so với các loại rau quả khác. Beta caroten chính là một tiền chất của vitamin A khi đưa vào cơ thể chúng sẽ được chuyển hóa thành vitamin A với khả năng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ giúp chống lại một số loại bệnh, chống khô mắt, khô da và còn có tác dụng nhuận tràng.
Ngoài ra trong đu đủ cũng chứa nhiều loại vitamin khác như vitamin B1, B2, các acid lên men và cả khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm.
Một số enzyme có trong đu đủ có thể giúp cơ thể phá vỡ cũng như sử dụng protein đúng cách. Đặc biệt là papain có thể phá vỡ liên kết giữa các axit amin khiến thức ăn trở nên dễ tiêu hóa hơn.
Bên cạnh đó, ăn nhiều đu đủ cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng táo bón do hàm lượng chất xơ tương đối cao. Chúng làm tăng khối lượng phân và giúp đào thải chất xơ ra khỏi cơ thể một cách vô cùng dễ dàng.
Viêm mãn tính là gốc rễ của hầu hết các loại bệnh, chúng cũng được cho là góp phần gây ra bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp,...
Mặt khác, papain trong đu đủ cũng đã được chứng minh là có khả năng giúp giảm viêm ở những người mắc bệnh hen suyễn. Mức độ viêm thấp hơn không chỉ làm chậm được sự tiến triển của bệnh mãn tính mà còn giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa tự nhiên.
Đu đủ có khả năng tăng cường chức năng máu, hạn chế tình trạng giảm tiểu cầu. Đây là một bệnh lý tương đối nguy hiểm có thể làm giảm khả năng hình thành các cục máu đông của cơ thể và dẫn đến chảy máu bên trong.
Đu đủ chín có chứa nhiều vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể, chống lại tác hại của các gốc tự do.
Một số nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, sự thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch cao hơn. Đu đủ cũng chứa nhiều folate, có thể giúp chuyển đổi homocysteine (đây là một loại axit amin có liên quan đến bệnh tim) chuyển thành các axit amin khác để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Papain trong đu đủ đã được chứng minh là có thể ngăn chặn được sự phát triển và lây lan của những khối u. Vitamin C và beta-carotene cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư khác nhau. Thêm vào đó, lượng chất xơ cao trong đu đủ cũng giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng đáng kể.
Beta-carotene có trong đu đủ có thể duy trì được thị lực và bảo vệ sức khỏe mắt. Đồng thời, đu đủ chín còn có chứa lutein và zeaxanthin, hai flavonoid này có thể ngăn ngừa được tình trạng thoái hóa điểm vàng hoặc mất thị lực do tuổi tác. Zeaxanthin còn giúp lọc ánh sáng xanh gây hại cho võng mạc.
Papain có thể giúp phá hủy lớp protein bảo vệ bên ngoài của virus và nấm, từ đó chống lại được sự tấn công, làm giảm bớt khả năng sinh sản và lây lan của chúng. Do đó, đu đủ có thể được sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm và virus chẳng hạn như mụn cóc và nấm ngoài da.
Bước 1: Sơ chế đu đủ
Bước 3: Ướp đu đủ
Bước 4: Sên mứt đu đủ
Mứt đu đủ với màu vàng bắt mắt, sợi mứt dẻo giòn và hương thơm thoang thoảng chắc chắn sẽ làm siêu lòng cả gia đình bạn. Mong rằng hướng dẫn cách làm mứt đu đủ thơm ngon tại nhà trên của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn thành công.
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.