Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Mách bạn cách nấu nước chanh sả gừng thanh lọc cơ thể tại nhà

Ngày 23/12/2022
Kích thước chữ

Chanh, sả, gừng là sự kết hợp giúp cơ thể thanh lọc và giải nhiệt hiệu quả. Hãy cùng bắt tay vào bếp với 2 cách nấu nước chanh sả gừng mà Nhà thuốc Long Châu gợi ý đến bạn sau đây, để có ngay món nước thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe nhé!

Nước chanh sả gừng nổi lên trong thời điểm dịch Covid cũng như hậu Covid. Thức uống này là sự kết hợp của vị chua, ngọt nhẹ và cay của gừng, có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt rất tốt, làm ấm cơ thể. Để biết cách nấu nước chanh sả gừng đúng, không làm mất đi dưỡng chất vốn có, hãy tham khảo ngay công thức sau đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong nước chanh sả gừng 

Cách kết hợp chanh sả và gừng đã được ứng dụng trong dân gian từ xa xưa, là một cách hữu hiệu để bạn tận dụng toàn bộ thành phần dinh dưỡng có trong 3 loại nguyên liệu này, gồm có: 

  • Các loại hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa như flavonoid, limonoid, kaempferol, quercetin và axit ascorbic. 
  • Tinh dầu sả mà chủ yếu bao gồm citral và geraniol. 
  • Vitamin và khoáng chất các loại mà chiếm hàm lượng lớn là vitamin C, vitamin B6, vitamin D, vitamin B12, natri, kali, canxi và sắt,...

cách nấu nước chanh sả gừng 1

Chanh sả gừng là món thức uống giàu vitamin và các chất chống oxy hóa

Nước chanh sả gừng có tác dụng gì đối với sức khỏe? 

Nước chanh sả gừng còn được xem là một bài thuốc phòng ngừa Covid trong thời điểm dịch bệnh tăng cao. Dù hiệu quả của bài thuốc này chưa được công nhận nhưng uống nước chanh sả gừng đúng cách sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng và đạt được nhiều lợi ích sức khỏe, điển hình như: 

  • Tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng và hạn chế nguy cơ mắc bệnh các bệnh vặt như cảm cúm. 
  • Ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận và bệnh tim mạch
  • Hỗ trợ làm đẹp da, giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá, mang lại làn da mịn màng và sạch mụn. 
  • Cải thiện tuần hoàn máu nhờ đó điều hòa huyết áp, cải thiện tình trạng huyết áp thấp. đột quỵ,...
  • Hỗ trợ thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát cân nặng hiệu quả. 

Cách nấu nước chanh sả gừng thanh lọc cơ thể tại nhà 

Nước chanh sả gừng thì được chuẩn bị đơn giản không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể nấu sẵn một bình để trong nhà, dành cho gia đình uống giải khát hoặc thay thế nước lọc trong ngày, đặc biệt rất phù hợp để uống vào mùa hè, trong những ngày trời oi bức. Dưới đây là 2 công thức nước chanh sả gừng thanh lọc cơ thể, đơn giản dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo: 

Cách nấu nước chanh sả gừng đơn giản, nhanh chóng 

Cách nấu nước chanh sả gừng dưới đây là công thức đơn giản nhất, được nhiều chị em nội trợ áp dụng để chăm sóc cho sức khỏe của gia đình mình. 

cách nấu nước chanh sả gừng 2

Cách nấu nước chanh sả gừng đơn giản, dễ uống

Những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 

  • 4 trái chanh loại lớn.
  • 10 cây sả.
  • 100g gừng.
  • Nửa ký đường phèn.
  • 1/2 muỗng cà phê muối. 
  • 2,5 lít nước. 

Cách thực hiện: 

Bước 1: Sả cắt bỏ phần xanh già và cắt khúc (khoảng 7 - 10cm), tốt nhất là nên đập dập sả để tinh dầu tiết ra nhiều hơn trong quá trình nấu. 

Bước 2: Gừng bạn làm sạch vỏ và thái thành lát mỏng. 

Bước 3: Cho 2,5 lít nước vào nồi và thêm 500g đường và khuấy đều đến khi đường tan hết, tiếp tục đun cho đến khi sôi. 

Bước 4: Thêm sả vào và đun thêm 5 phút, tiếp tục thêm gừng vào nồi và thêm 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp tục nấu khoảng 1 phút rồi tắt bếp. 

Bước 5: Bạn để nồi nước nguyên trên bếp và đậy nắp trong khoảng 30 phút. Sau khi hết 30 phút thì bỏ phần bã và lọc qua rây để loại bỏ những lớp cặn nhỏ còn sót lại. 

Bước 6: Để nước nguội hẳn rồi mới vắt chanh vào. Ở bước này, bạn có thể điều chỉnh lượng chanh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. 

Thực hiện theo cách nấu nước chanh sả gừng này thành phẩm bạn thu được là món nước chua ngọt nhẹ và thơm mùi sả, dùng để uống trong ngày thay cho nước lọc cũng rất tốt. Tuy gừng là nguyên liệu giúp món nước này thêm tính ấm và có tác dụng giải cảm nhưng nếu bạn không chịu được mùi gừng thì cũng nên cân nhắc nhé!

Cách nấu nước chanh sả gừng mật ong để thanh lọc cơ thể và tăng sức đề kháng 

Mật ong là một chất tạo ngọt tự nhiên, thay thế đường và có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân thì có thể thử thực hiện theo cách nấu nước chanh sả gừng mật ong sau đây. 

cách nấu nước chanh sả gừng 3

Cách nấu nước chanh sả gừng mật ong phù hợp với người đang giảm cân

Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 3 quả chanh loại to. 
  • 5 cây sả. 
  • 1 củ gừng tươi. 
  • 100ml mật ong nguyên chất. 
  • 2,5 lít nước lọc. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu nước chanh sả gừng mật ong: 

Bước 1: Gừng bạn cạo sạch vỏ và thái mỏng. Sả thì cắt bỏ phần già và cắt thành khúc vừa phải (dài khoảng 7 - 10cm). 

Bước 2: Đun 2,5 lít nước cùng với 100ml mật ong (lượng mật ong bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn). Đun đến khi mật ong tan hết vào nước thì cho thêm gừng vào, sau 2 phút thì bạn cho thêm sả vào nồi rồi tiếp tục đun trên bếp thêm 5 phút nữa.

Bước 3: Tắt bếp và đậy nắp nồi (lúc này vẫn để nguyên nồi trên bếp thêm khoảng 30 phút nữa để tinh dầu trong sả và gừng tiết ra từ từ. Đến khi nước nguội hẳn thì bạn lần lượt vắt chanh, điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. 

Nước chanh sả gừng mật ong sẽ có màu vàng nhẹ của mật, vị ngọt dịu và chua, xen lẫn với mùi thơm của sả gừng. Thức uống này vừa là sự lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt cho mùa hè vừa giúp bạn tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm thông thường. 

Vậy là Nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ đến bạn đọc 2 cách nấu nước chanh sả gừng cực kỳ đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình bạn nhé!

Quỳnh Vi 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin